Monday, January 30, 2023
spot_img

Cuộc bầu cử sơ bộ ở California đáng xem nhất

Cuộc bầu cử sơ bộ ngày 7 tháng 6 chỉ còn vài ngày nữa. Các cử tri của Vùng Vịnh sẽ đưa ra các quyết định quan trọng đối với người đại diện cho họ ở cấp địa phương, tiểu bang và Liên bang. Đây chỉ là một vài cuộc đua mà chúng tôi đang theo dõi.

THỐNG ĐỐC

Thống đốc Gavin Newsom đang tranh cử nhiệm kỳ thứ hai bốn năm. Newsom đã đánh bại nỗ lực bãi nhiệm trước đó, và giúp California có một khoản thặng dư ngân sách cao nhất. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số cử tri tin rằng ông ta đang làm một công việc tồi tệ  về tội phạm và tình trạng vô gia cư.

 Newsom phải đối mặt với 25 người thách thức, những người hy vọng sẽ lọt vào cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Hai người nhận phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ được lọt vào vòng chung kết. Trong số danh sách: Thượng nghị sĩ bang Cộng hòa Brian Dahle, người đã nhận được sự ủng hộ của đảng bang; Nhà môi trường học và tác giả vùng Vịnh Michael Shellenberger, người hoạt động độc lập; cố vấn quản lý Jenny Rae Le Roux, người đã điều hành trong nỗ lực bãi nhiệm 

Phó THỐNG ĐỐC

Trong cuộc chạy đua thầm lặng này, Eleni Kounalakis đương nhiệm đang tranh cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Phó thống đốc. Trong số những người thách thức cô:  David Hillberg, David Fennell; và Angela Underwood Jacobs. 

Tổng Biện Lý bang

Cuộc đua này sẽ là một chỉ số quan trọng về vị trí của cử tri California đối với tội phạm và công lý hình sự. Thống đốc Newsom đã bổ nhiệm người đương nhiệm dân chủ Rob Bonta vào vị trí này vào năm ngoái. Trước khi đảm nhận vị trí này, Bonta đã phục vụ trong Quốc hội bang trong 8 năm. Nhà lập pháp tiến bộ đã dẫn đầu nỗ lực chấm dứt việc bảo lãnh tiền tại ngoại và một đạo luật yêu cầu AG phải điều tra vụ cảnh sát bắn chết thường dân không vũ trang. Ông đã nhận được sự tán thành của đảng Dân chủ CA và Hiệp hội  Cải huấn California.

Những người thách thức Bonta bao gồm hai đảng viên Đảng Cộng hòa, một ứng cử viên đảng Xanh và DA Quận Sacramento đang tranh cử với tư cách độc lập. Một lần nữa, hai người có số phiếu bầu cao nhất sẽ chuyển sang cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Anne Marie Schubert là một công tố viên chuyên nghiệp, với rất nhiều tên tuổi được công nhận từ thời còn là DA của hạt Sacramento, bao gồm cả việc truy tố cô đối với Golden State Killer. Schubert nói “an toàn công cộng không phải là vấn đề ‘Đổi mới’ hay ‘Cải tiến’.” Cô ấy đã nói rằng cô ấy muốn “kiểm soát” tội phạm. Cô đã nhận được sự ủng hộ của hàng chục hiệp hội thực thi pháp luật.

Bộ trưởng tài chính California

Bộ trưởng tài chính California hiện tại Betty Yee đã mãn nhiệm, hiện tại có bốn đảng viên Dân chủ, một đảng viên Cộng hòa và một ứng cử viên đảng Xanh để tranh giành vị trí kế nhiệm hiện tại của  bang để giám sát chi tiêu và vay nợ của chính phủ.

Đảng Dân chủ của bang đã ủng hộ Malia Cohen, chủ tịch hiện tại của Hội đồng Bình đẳng California và cựu chủ tịch của Hội đồng Giám sát San Francisco.

Cô phải đối mặt với những người cùng đảng Dân chủ, Ron Galperin, giám đốc tài chính thành phố LA; Thượng nghị sĩ bang Steve Glazer và thành viên hội đồng thành phố Monterey Yvonne Yiu.

Chuyên gia chính sách và giảng viên Stanford Lanhee Chen đang cố gắng trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên giành được chức vụ toàn tiểu bang kể từ năm 2006. Ông được sự ủng hộ của GOP tiểu bang cũng như ban biên tập LA Times.

Nhà phân tích tài chính Laura Wells đang tranh cử với tư cách là thành viên của đảng Xanh.

Thượng Nghị Sĩ Liên Bang

Một cảnh báo cho cử tri: bạn sẽ bỏ phiếu hai lần cho ThượngNghị Sĩ Liên Bang  trong cuộc bầu cử sơ bộ. Đây là lý do: Thống đốc Newsom đã bổ nhiệm Alex Padilla vào ghế Thượng Nghị Sĩ để thay thế cho Kamala Harris. Việc bổ nhiệm đó chỉ là tạm thời và Padilla sẽ phải đối mặt với bảy ứng cử viên khác để lấp đầy phần còn lại của nhiệm kỳ, kết thúc vào ngày 3 tháng 1 năm 2023. 

 Đây là những người đang chống lại Padilla trong nhiệm kỳ một phần:

 • Mark Meuser, Đảng Cộng hòa
 • Dan O’Down, đảng Dân chủ
 • Timothy Ursich Jr., Dân chủ
 • James P. Bradley, Đảng Cộng hòa
 • Jon Elist, Đảng Cộng hòa
 • Myron L. Hall, Đảng Cộng hòa
 • Daphne Bradford, độc lập 

Có 23 ứng cử viên tranh cử cho đủ nhiệm kỳ sáu năm, bao gồm tám ứng cử viên nêu trên. Điều này sẽ xuất hiện dưới dạng một câu hỏi riêng biệt trên lá phiếu. 

Hai người đứng đầu mỗi cuộc đua tiến tới cuộc tổng tuyển cử. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt vào tháng 11 sẽ phục vụ hai tháng cuối cùng của nhiệm kỳ. Người chiến thắng trong nhiệm kỳ sáu năm sẽ đảm nhận vai trò này vào ngày 3 tháng 1 năm 2023. 

Hạ Viện –11TH CONGRESSIONAL DISTRICT

Tất cả 435 ghế Hạ viện đều được tranh chấp trong cuộc bầu cử năm nay. Điều này bao gồm khu vực quốc hội thứ 11, bao gồm San Francisco, nơi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 19 tại nhiệm kỳ của mình.

Những người thách thức bà ấy là:

 • Shahid Buttar, Đảng viên Đảng Dân chủ
 • Jeffrey Phillips, đảng viên Đảng Dân chủ
 • Bianca Von Krieg, Đảng viên Đảng Dân chủ
 • Eve Del Castello, Đảng Cộng hòa
 • John Dennis, Đảng Cộng hòa

Hạ Viện 15TH CONGRESSIONAL DISTRICT

Dân biểu lâu năm Jackie Speier đã tuyên bố nghỉ hưu, để trống ghế trong khu vực quốc hội thứ 15. Cuộc đua đang thu hút rất nhiều sự chú ý và tiền của. 

Speier và đảng Dân chủ của bang đã ủng hộ Ủy viên Quốc hội Kevin Mullin thay thế bà. Ông phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ hai đảng viên Dân chủ khác: giám sát viên David Canepa của Quận San Mateo và thành viên hội đồng thành phố Burlingame Emily Beach.  

 Các ứng viên khác bao gồm:

 • Jim Garrity, Độc lập
 • Gus Mattammal, Cộng Hòa
 • Ferenc Pataki, Độc lập
 • Andrew Watters, đảng viên Đảng Dân chủ

Công tố Viên QUẬN ALAMEDA

Công tố viên Quận Alameda hiện tại là Nancy O’Malley sẽ nghỉ hưu. Nếu một ứng cử viên nhận được hơn 50% số phiếu bầu, họ có thể thắng cử. Nếu không, hai người nhận được phiếu bầu cao nhất sẽ đối đầu với nhau vào tháng 11.

Đây là những ứng cử viên:

 • Pamela Price, luật sư dân quyền lâu năm
 • Terry Wiley, trợ lý Công tố viên Quận Alameda
 • Seth Steward, cựu công tố viên San Francisco, chánh văn phòng ủy viên hội đồng Oakland Dan Kalb
 • Jimmie Wilson, phó biện lý quận Alameda County

Công tố Viên quận CONTRA COSTA 

Người đương nhiệm Diana Becton đang phải đối mặt với thách thức từ một cựu phó biện lý quận cấp cao và công tố viên lâu năm Mary Knox.

Bãi nhiệm Công tố Viên San Francisco

Nỗ lực bãi nhiệm  Biện lý quận San Francisco Chesa Boudin có lẽ là cuộc bỏ phiếu được theo dõi chặt chẽ nhất trong Vùng Vịnh và đang thu hút sự chú ý của tiểu bang. Các cử tri ở San Francisco sẽ quyết định liệu  Chesa Boudin có nên giữ chức vụ của mình hay không. Trên lá phiếu, vấn đề được dán nhãn “Đề xuất H.” Nếu đa số cử tri quyết định loại bỏ Boudin , Thị trưởng London Breed sẽ chỉ định người thay thế ông.

Công tố viên QUẬN SANTA CLARA

Jeff Rosen đương nhiệm đang phải đối mặt với những thách thức trong chiến dịch tái tranh cử. Các đối thủ Sajid Khan và Daniel Chung, cựu phó công tố viên quận Santa Clara

THỊ TRƯỞNG SAN JOSE

Thị trưởng San Jose hiện tại Sam Liccardo sắp mãn nhiệm và 7 người đang tranh cử để lãnh đạo thành phố. Nếu một ứng cử viên nhận được hơn 50% số phiếu bầu, họ có thể giành được chức Thị trưởng. Nếu không, hai người nhận được phiếu bầu cao nhất sẽ đối đầu với nhau vào tháng 11. Đây là những ứng cử viên:

 • Cindy Chavez, giám sát viên Hạt Santa Clara
 • Raul Peralez, ủy viên hội đồng San Jose
 • Matt Mahan, ủy viên hội đồng San Jose
 • Dev Davis, ủy viên hội đồng San Jose
 • Jim Spence, trung sĩ cảnh sát San Jose đã nghỉ hưu
 • Marshall Woodmansee, sinh viên 
 • Travis Hill, sinh viên

THỊ TRƯỞNG OAKLAND 

Thị trưởng Oakland Libby Schaaf từ chức và một danh sách dài các ứng cử viên đang tranh cử để thay thế bà. Họ bao gồm các thành viên hội đồng Loren Taylor, Sheng Thao và Treva Reid.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments