Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Cùng bị Hoa Kỳ trừng phạt, Ngoại Trưởng Bắc Hàn lên đường đi thăm Iran

Newsweek – Vào lúc cả Bắc Hàn lẫn Iran bị Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt vì các chương trình vũ khí nguyên tử của họ, có tin là Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho sẽ lên đường đi thăm Iran vào thứ ba 7/8.

Ông Ri sẽ đến Tehran ngay vào lúc lệnh tái lập các biện pháp mà Hoa Kỳ ra lệnh áp đặt trở lại lên Iran diễn ra, theo tin từ Channel News Asia cho hay. Hôm cuối tuần, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng kêu gọi ‘thế giới nên duy trì áp lực ngoại giao và kinh tế lên Bắc Hàn nhằm thực hiện chuyện giải trừ vũ khí trọn vẹn cho bán đảo Triều Tiên’

Đáp trả lại, Ngoại Trưởng Ri cho Hoa Kỳ đang cất cao giọng chỉ trích Bắc Hàn, dù TT Trump và Chủ tịch Kim jong Un đã ‘đạt được thỏa thuận trong hội nghị Singapore’, còn Iran sẽ hứng chịu các biện pháp trừng phạt được tái lập vào ngày mai sau khi Washington rút tên ra khỏi hiệp ước nguyên tử đã ký kết với Tehran dưới thời cựu TT Obama.

Ông Ri sẽ gặp gỡ Ngoại Trưởng Iran Javad Zarif, hiện nay cũng chưa rõ hai bên sẽ thảo luận với nhau về những đề tài gì. Tuy nhiên các quan sát viên cho vì cùng lâm vào hoàn cảnh bị cấm vận từ Mỹ rất giống nhau, nên cả hai quốc gia độc tài này có những quan tâm chung.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho. Photo Credit: Newsweek

Những tin tức trước đây còn cho thấy trong thực tế Iran và Bắc Hàn từng có cộng tác với nhau về những chương trình chế tạo hỏa tiễn của họ. Nhưng cách làm của cả hai giờ đây khác nhau, vì trong lúc Tehran từ chối dàm phán với chính phủ Trump thì Bình Nhưỡng ra sức lôi kéo Washington tiếp tục đàm phán, khác hẳn với thái độ cứng rắn trước đây.

Thậm chí đại tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy trưởng lực lượng hàng mạnh Vệ Binh Cách Mạng Iran, cũng từng chỉ trích Bắc Hàn đã tiến hành hội nghị Singapore trong tháng 6 với ‘kẻ thù chung’ là Mỹ, ông Jafari ám chỉ Kim Jong Un đã “đầu hàng” Hoa Kỳ, nhưng “Iran sẽ không làm như thế”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments