Monday, December 11, 2023
spot_img

Cúm tràn lan, các bệnh viện ở California dựng lều cho bệnh nhân

Lời khuyên về dịch cúm, làm sao bảo vệ mình và người thân

Los Angeles Times – Bà Ana Oktay được đưa cấp tốc vào bệnh viện vào cuối tháng 12 năm 2017 khi bà khó thở, sốt 102 độ và cứ ho dai dẳng. Bà cứ tưởng các bác sĩ sẽ cho bà biết bà bị viêm hay sưng phổi.

Năm nay 49 tuổi, bà Oktay cho hay: “Nhưng họ nói với tôi đó là cúm A và hiện nay nhiều người bị như tôi”. Cư dân của thành phố Los Angeles này cho hay tiếp: “Tôi phải ở lại bệnh viện đến 10 ngày, đó là cơn bệnh vì cúm tồi tệ nhất mà tôi chưa từng hứng chịu trong đời”

Thủ phạm là giòng khuẩn H3N2 đang làm cho nhiều người ở khắp Hoa Kỳ khốn đốn, nhưng tại tiểu bang California, nhiều ngàn bệnh nhân tới tấp đổ đến các bệnh viện trong vài tuần qua khiến nhân viên nhiều bệnh viện căng thẳng vì quá tải.

Các chuyên viên y tế nhìn nhận dịch cúm hiện nay ở California là tồi tệ chưa từng thấy từ 10 năm qua. Nhiều bệnh viện đã phải cho ngưng lại lịch mổ các bệnh nhân khác và dựng lều trại trong các bãi đậu xe mới có đủ chổ cho các bệnh nhân mới vào nằm điều trị.

Michelle Gunnett, một nữ y tá làm việc trong phòng cấp cứu của một bệnh viện ở miền nam California cho hay: “Đó là cách mà bình thường chúng tôi sẽ không làm đâu, nhưng đứng trước cơn khủng hoảng như hiện nay, chúng tôi bắt buộc phải làm”

Một phụ nữ bị các triệu chứng bệnh cúm (phải) bước vào một cái lều đã được dựng lên bên ngoài của Trung tâm Y tế Palomar Escondido . Photo Credit: Hayne Palmour IV / San Diego Union-Tribune / TNS

Một cái lều màu nâu khổng lồ được bà Connie Cunningham, trưởng phòng cấp cứu và nhân viên của bà dựng lên ỡ bãi đậu xe của phòng cấp cứu của bệnh viện Loma Linda Medical Center vì con số bệnh nhân cúm được đưa đến quá nhiều.

Bà Cunningham cho hay bà tưởng đâu căn lều này sẽ được dựng tạm chỉ trong vài ngày nhưng hiện nay nhân viên của bà phải nhận hơn 60 bệnh nhân mỗi ngày nhiều hơn mức bình thường, bà nói: “Đây là chuyện mà cả đời nghiệp vụ của tôi chưa từng chứng kiến bao giờ”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img