Monday, January 30, 2023
spot_img

Cửa mở, quyết định sai, bỏ lỡ cơ hội – Một loạt lỗi trong vụ thảm sát ở Texas

(CaliToday – Tổng hợp) – Vụ thảm sát lấy đi sinh mạng của 19 học sinh nhỏ tuổi và 2 giáo viên trường tiểu học ở Texas diễn ra với những quyết định sai lầm, đánh giá sai tình hình, hay kể cả tình huống không may, theo thông tin cụ thể mới được nhà chức trách tiểu bang công bố. 

Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas, Steven McCraw, vào thứ Sáu đưa ra bức tranh rõ ràng nhất về những gì đã xảy ra trước, trong khi, và ngay sau vụ xả súng chết người. Ông McCraw trình bày chi tiết nhiều điểm khi nghi can lẽ ra có thể bị chặn lại, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, vụ thảm sát vẫn tiếp tục. 

“Cuối cùng, đây là thảm kịch,” McCraw nói. “Quý vị nói gì với 19, thân nhân của 19 đứa trẻ, hay gia đình của 2 giáo viên?” 

Cửa mở, cho phép nghi can vào trường

Vào lúc 11h27’ sáng thứ Ba, một giáo viên trường Tiểu học Robb mở cửa sau toà nhà và dùng đồ chặn lại, McCraw cho hay. Một phút sau, nghi can đâm xe vào con mương gần đó. Người giáo viên chạy vào một phòng học để lấy điện thoại, rồi bước trở lại cánh cửa hậu vẫn đang được mở. 

Cùng lúc đó, hai người đàn ông đang có mặt ở nhà tang lễ sát bên nghe tiếng xe đụng đã chạy lại hiện trường, họ nhìn thấy nghi can xách khẩu súng trường và ba lô bước ra khỏi xe. Hai người này ngay lập tức bắt đầu cắm đầu chạy thục mạng vì nghi can nổ súng về phía họ. May mắn không ai trúng đạn. 

Người giáo viên lúc này hoảng loạn, gọi 911 vào lúc 11h30’ báo vụ đụng xe và có kẻ cầm súng. 

Phút kế tiếp, nghi can bước đến hàng xe cuối cùng trong bãi đậu xe của trường, y bắt đầu bắn vào ít nhất 3 phòng học, khi xe cảnh sát đến nhà tang lễ. 2 phút sau, vào lúc 11h33’, nghi can vào trường qua cánh cửa hậu đang mở. “Cánh cửa hậu được mở có đồ chặn lại, lẽ ra nó không được mở như vậy. Lẽ ra cửa phải khoá, và chắc chắn người giáo viên quay trở lại lấy điện thoại, họ mở cửa như vậy. Vì vậy, đó là nơi nghi can sử dụng để vào bên trong,” McCraw nói. 

Cảnh sát lái xe ngang qua nghi can

Không có cảnh sát học đường tại trường Robb khi nghi can đến đây vào hôm thứ Ba. Uvalde có một toán SWAT bán thời gian, và Khu học xá Uvalde có 6 cảnh sát. 

Thay vào đó, một cảnh sát học đường không có mặt ở trường nghe được cuộc gọi 911 về một người đàn ông có vũ trang nên ngay lập tức lái xe đến trường. Viên cảnh sát “phóng xe về phía người mà ông ta nghĩ là nghi can”  gần phía cuối trường, nhưng hoá ra “đó lại là một giáo viên,” McCraw nói. “Khi phóng xe như vậy, ông ấy lái ngang qua nghi can,” kẻ đang trốn sau một chiếc xe, và từ đó bắt đầu bắn vào trường. 

Sau khi vào được bên trong vào lúc 11h33’, nghi can bắt đầu bắn vào 1 trong 2 phòng học, và bắn hơn 100 phát đạn. 

2 phút sau, 3 nhân viên cảnh sát Uvalde xông vào toà nhà, cũng qua cánh cửa nghi can sử dụng. “Sau đó có thêm 3 cảnh sát nữa và 1 cảnh sát quận theo vào,” McCraw nói. 

Theo lời Giám đốc Sở An toàn Công cộng, nghi can “có một lần” bước ra hành lang trước khi quay trở lại vào phòng học, nhưng McCraw không cho biết cụ thể y trở ra lúc nào. 

Cảnh sát áp sát gần đủ để bị nghi can làm bị thương nhưng thảm sát vẫn tiếp tục 

Hai trong số 3 cảnh sát áp sát gần cửa, “và bị nghi can bắn xước qua từ bên trong cánh cửa đóng.” McCraw không cho biết cảnh sát có bắn lại hay không. 

11h37’ – 16 phát đạn nổ ra.  11h51’ – một trung sĩ cảnh sát và nhân viên tuần cảnh biên giới bắt đầu đến. 

12h03’ trưa, cảnh sát tiếp tục đến hiện trường, và có 19 cảnh sát tiến vào hành lang vào lúc đó. “Có 19 cảnh sát ở đó. Trên thực tế, có nhiều cảnh sát làm những gì cần phải làm,” McCraw nói thêm. 

Cùng giây phút đó, 12h03’, một học sinh từ phòng học 112 gọi 911, và cuộc gọi kéo dài 1 phút. 7 phút sau, 12h10’ phút, cũng học sinh này gọi lại, báo “có nhiều người chết.” 12h13’ và 12h16’ học sinh này gọi lại, nói có “8-9 học sinh còn sống.” 

Cũng khoảng thời gian đó, toán Chiến thuật Tuần cảnh Biên giới (BORTAC) đến, cùng với 3 tấm khiên chắn đạn vào lúc 12h21’ chiều. Đó là lúc nghi can nổ súng lại, và được tin ở gần cửa ra vào phòng học. 

Không tìm cách phá cánh cửa đang khoá

Những cánh cửa vào hai phòng học liền kề bị khoá vào lúc đó, và lực lượng thực thi công lực không nỗ lực để mở cửa. “Chỉ huy tại hiện trường lúc đó tin rằng, tình huống đã chuyển từ nghi can xả súng hàng loạt sang đối tượng cố thủ,” McCraw nói. 

“Một quyết định được đưa ra rằng đây là tình huống đối tượng cố thủ, nên có thời gian để lấy chìa khóa và chờ toán chiến thuật với trang thiết bị đến, phá cửa và bắt giữ nghi can,” McCraw nói thêm. 

Chỉ huy hiện trường, theo lời McCraw, là Cảnh sát trưởng học khu Pedro “Pete” Arredondo, người không có mặt tại buổi họp báo vào thứ Sáu. 

Nhìn lại, rõ ràng “có học sinh trong phòng học đang gặp nguy hiểm, và trên thực tế, đây là tình huống xả súng hàng loạt, không phải đối tượng cố thủ,” McCraw nói. “Đó là quyết định sai lầm. Chấm hết. Không lý do gì bào chữa được,” McCraw nói thêm. “Lẽ ra phải xông vào.” 

Trong tình huống nghi can xả súng hàng loạt, cảnh sát không cần phải chờ thiết bị chiến thuật. “Nếu súng tiếp tục nổ, và có bất cứ lý do gì tin rằng có người còn sống trong đó, thì phải có nghĩa vụ quay trở lại tình huống xả súng hàng loạt, và điều đó có nghĩa, tất cả mọi người phải có mặt ở cửa,” McCraw nói. 

Khi được một ký giả hỏi, có bao nhiêu trẻ em có thể được cứu mạng nếu cảnh sát phá cửa xông vào sớm hơn, McCraw đáp, “Tôi không biết.” 

Học sinh gọi 911 từ phòng học không thay đổi phản ứng của cảnh sát 

Cảnh sát “vào hành lang” vào lúc 12h21’ chiều, nhưng đến 12h50’ họ mới phá cửa. 

Trong khoảng thời gian đó, một vài cuộc gọi 911 từ học sinh ở trong hai phòng học 

12h19’ chiều, một học sinh trong phòng 111 gọi. “Học sinh đó cúp máy khi một học sinh khác bảo em cúp máy,” McCraw nói. 12h21’ “người ta có thể nghe từ cuộc gọi 911, có 3 tiếng súng nổ.” 

12h36’ chiều, “một học sinh nhỏ” gọi 911 nói, “hắn ta bắn vào cửa.” 12h43’ và 12h47’, “Nữ học sinh bảo tổng đài 911, làm ơn phái cảnh sát đến ngay.” 

12h46’ học sinh này kể, em có thể “nghe cảnh sát ở cửa bên.” 12h50’ tiếng súng tiếp tục vang lên, và có thể nghe trong cuộc gọi tổng đài. 12h51’ chiều, “tiếng nổ rất lớn, và âm thanh nghe giống như cảnh sát đang đưa trẻ em ra khỏi phòng,” McCraw nói. 

Cảnh sát chờ chìa khoá 

Cảnh sát xông vào lúc 12h50, “sử dụng chìa khoá mà họ chờ từ  nhân viên vệ sinh vì cả hai cánh cửa bị khoá.” Đó là lúc cảnh sát bắn chết nghi can. 

Có 35 vỏ đạn của nhân viên thực thi công lực, 8 trên hành lang, và 27  trong phòng học nơi tên Ramos bị giết. 

Giữa lúc đối đầu xảy ra, phụ huynh và dân chúng chung quanh kêu gào, năn nỉ cảnh sát xông vào cứu con cháu họ. 

Những câu hỏi về nghi can 

Một ký  giả hỏi McCraw tại sao nghi can không nằm trong tầm radar của thực thi công lực. “Tôi ước gì như vậy,” McCraw nói. “Lý tưởng nhất là chúng tôi có thể xác định được gã này là nghi can, và giải quyết trước khi anh ta nghĩ về cuộc tấn công vào ngày 24.” 

McCraw nhận được câu hỏi, liệu lực lượng thực thi công lực từ bên ngoài có thể bắn vào phòng học nơi có nghi can hay không, thay vì tập trung xông vào qua lối cửa khoá dọc trên hành lang. 

“Về vấn đề nếu có ai đó có thể bắn ngược lại, tôi không có câu trả lời,” McCraw đáp. “Hãy nhớ, chúng ta có trẻ em ở đó. Cũng có những điểm đánh gía khác.” 

Khi được hỏi, tại sao trường không được đặt vào tình trạng “đóng,” McCraw trở nên xúc động và không trả lời câu hỏi này. 

Thống đốc Texas Greg Abbott vào thứ Sáu tỏ ra giận dữ, bảo rằng, ông bị “gạt” khi ban đầu ca ngợi cảnh sát, và bây giờ “đang rất tức giận về những gì đã xảy ra.” Abbott cho biết sẽ yêu cầu điều tra về ứng phó vụ thảm sát. Tuy nhiên, Thống đốc Cộng hoà tuyên bố sẽ tập trung vào sức khoẻ tâm thần, chứ không phải thắt chặt súng ống. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments