Saturday, December 9, 2023
spot_img

Cử tri Mỹ vẫn không quan tâm đến nền dân chủ, chỉ lo lạm phát, kinh tế?

Cali Today News – Điểm qua những thăm dò về bầu cử giữa kỳ quan trọng nhất lịch sử Hoa Kỳ, đã cho thấy đa số người Mỹ có một tầm nhìn hạn hẹp và không khác mấy trong những cuộc bầu cử giữa kỳ của những năm trước đây, đó là họ vẫn nhìn vào hiện trạng thực của đất nước qua những góc nhìn về kinh tế, lạm phát, xăng dầu, giá thực phẩm, dựa vào đó để đưa ra quyết định cho lá phiếu lần này. Và điều này khiến đảng Cộng hòa dường như đạt được lợi thế bất ngờ.
Nhiều cuộc khảo sát mới trong tuần qua cho thấy sự nhiệt tình của cử tri đảng Dân Chủ đối với việc bỏ phiếu thấp hơn đáng kể so với năm 2018, khi Đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát Hạ Viện. Ngược lại, cử tri đảng Cộng Hòa lại hăng hái, năng nổ đi bầu với quyết tâm lật đổ đảng Dân Chủ.
Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, có 37% cử tri của cả hai đảng hăng hái đi bầu cử nhưng năm nay chỉ có 27% cử tri đã đăng ký nói rằng họ thực sự hào hứng với việc bỏ phiếu và sự suy giảm nhiệt tình đi bỏ phiếu gần như hoàn toàn xảy ra ở các cử tri đảng Dân Chủ. Đây đúng là điều khó hiểu trong tình hình dầu sôi lửa bỏng như hiện nay.
Bốn năm trước đây, 44% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cho biết họ rất nhiệt tình với việc bỏ phiếu; bây giờ, chỉ có 24% nói như vậy. Còn phía các cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa, con số nhiệt tình đi bỏ phiếu giảm ít hơn, từ 43% xuống còn 38%.
Vị thế của đảng Cộng Hòa trong cuộc chiến giành Hạ Viện năm nay được củng cố bởi những lo ngại của cử tri về tình trạng lạm phát và nền kinh tế của quốc gia đang là những vấn đề hàng đầu của hầu hết các cử tri trong giai đoạn cuối cùng này, với khoảng hơn một nửa tổng số cử tri (51%) cho biết đó sẽ là vấn đề then chốt quyết định lá phiếu của họ vào Quốc hội năm nay. Vấn đề phá thai được xếp hạng thứ hai với 15% cử tri quan tâm đến, các vấn đề khác được quan tâm ít hơn 10% về quyền bỏ phiếu, chính sách kiểm soát súng (7%), vấn đề nhập cư (6%), biến đổi khí hậu (4%) và tội phạm (3%).
Các cử tri độc lập và đảng Cộng Hòa chủ yếu tập trung vào nền kinh tế, với 71% đảng viên Cộng Hòa và 53% cử tri độc lập cho đây là vấn đề hàng đầu trong quyết định bỏ phiếu của họ.
Các cử tri đảng Dân chủ đang bị chia rẽ nhiều hơn, với hai vấn đề nền kinh tế và phá thai là những vấn đề hàng đầu đối với tỷ lệ gần bằng nhau – 29% cho rằng quyền phá thai quan trọng hơn và 27% cho rằng kinh tế và lạm phát quan trọng hơn.
Qua những cuộc thăm dò đã cho thấy một nhận thức khá rộng rãi từ mọi tầng lớp cử tri Mỹ, đa số họ đều nhận định rằng nền kinh tế nước Mỹ đang trong tình trạng suy thoái, rằng mọi thứ trong nước nhìn chung đang diễn ra không tốt lắm.

Nhìn chung, 75% người Mỹ nói rằng nền kinh tế đang suy thoái , tăng từ 64% những người đã cảm thấy như vậy vào mùa hè này. Đa số các đảng viên của hai đảng chính trị nhận thấy nền kinh tế đã suy thoái, bao gồm 91% đảng viên Cộng Hòa, 74% đảng viên độc lập và 61% đảng viên Dân Chủ.
Đa số (55%) nói rằng họ không hài lòng với tình hình tài chính cá nhân của mình, tăng từ 47% những người đã cảm thấy như vậy vào mùa xuân này. Hầu hết các đảng viên Cộng hòa (57%) và độc lập (62%) bày tỏ sự không hài lòng với tài chính của họ, trong khi đảng Dân chủ có nhiều khả năng hài lòng hơn (55% hài lòng, 45% không hài lòng).
Gần 3/4 người Mỹ, với 74% nói rằng mọi thứ ở đất nước ngày nay đang trở nên tồi tệ hơn nhưng không cho rằng đó là do lỗi từ bạo lực chính trị bởi các đảng viên Cộng Hòa và hậu quả từ 4 năm điều hành đất nước trong dối trá và hận thù của một Tổng thống tệ hại, có lẽ họ cho rằng đó là những chuyện bình thường trong xã hội Mỹ.
Trong bối cảnh kinh tế bất ổn ngày càng tăng và những tiêu cực gây ra tình trạng trì trệ về kinh tế của quốc gia, xếp hạng chấp thuận của Tổng thống Joe Biden cũng giảm trong cuộc thăm dò mới. Nhìn chung, chỉ có 41% người trưởng thành nói rằng họ tán thành hiệu suất của tổng thống.
Không người Mỹ nào, ngoại trừ những kẻ u mê sùng bái lãnh tụ có thể chối bỏ sự thật về mức độ bạo lực, chết chóc, mất mát và đau đớn mà Trump và phong trào của ông ta đã gây ra cho người dân Mỹ. Trên thực tế, bạo lực phát xít đang hiện diện tại Hoa Kỳ.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hàng chục triệu người da trắng thuộc đảng Cộng Hòa sẵn sàng ủng hộ và dung túng bạo lực chính trị để chống lại đảng Dân Chủ và những cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ được cho là nhằm bảo vệ nước Mỹ “truyền thống của người Mỹ da trắng thượng đẳng“.
Chính quyền Mỹ, xã hội Mỹ, cử tri Mỹ cần phải thừa nhận thiệt hại thực sự nghiêm trọng được gây ra bởi những lời đe dọa thường xuyên về cái chết và bạo lực của phong trào Trump trong nỗ lực đấu tranh với những khủng hoảng của quốc gia và cho sự tồn tại của nền dân chủ Mỹ.
Đại đa số người Mỹ muốn đất nước thay đổi theo chiều hướng tích cực tốt hơn, nhưng giới tinh hoa chính trị, các đảng phái chính trị lại không muốn có một sự thay đổi lớn đó xảy ra.
Khi nước Mỹ đứng trước bờ vực của hiểm họa một đảng Cộng Hòa chủ trương bạo lực muốn phá hủy nền dân chủ của đất nước, khi chúng ta chứng kiến những hình thức thông tin sai lệch và dối trá, khi chúng ta chứng kiến sự chia rẽ chính trị thô lỗ và gay gắt, khi chúng ta chứng kiến sự hèn nhát về tư cách của các chính trị gia, các nhà lập pháp dân cử và rất nhiều người ươn hèn, yếu đuối, chấp nhận thần phục và quỳ lạy khi đối mặt với những kẻ mạnh bạo, hung dữ, yếu kém về mặt đạo đức thì những lời phê phán họ đều bị công chúng và truyền thông Mỹ bỏ ngoài tai, xem thường.
Những người tạo ra những thuyết âm mưu, tin giả, họ đều có động lực và lý do để làm những điều đó, vì quyền lợi cá nhân, vì quyền lực, vì ảnh hưởng, vì tiền bạc, vì tương lai chính trị, vì nhiều thứ lắm và họ sẵn sàng tiếp tục tạo ngày càng nhiều hơn những thuyết âm mưu và tin giả để đạt được những thành công, lợi ích như họ mong muốn. Nên tôi tạm chấp nhận rằng họ, những con người xấu trong một xã hội đảo điên và cực đoan, họ có những lý do riêng của họ để tiếp tục làm những điều xấu bất chấp hậu quả sẽ ảnh hưởng, gây hại đến người khác, xã hội, cộng đồng và quốc gia của chính họ.
Thế nhưng, những người lắng nghe họ là vì cái gì, vì điều gì? Những người lắng nghe sẽ nhận được gì từ những thuyết âm mưu, tin giả?
Nếu nói đến đối tượng người lắng nghe là những người Việt cuồng Trump thì lại càng khó hiểu hơn, họ sống lâu dài ở Mỹ, họ xem nước Mỹ là quê hương thứ hai của người Mỹ gốc Việt và thế hệ con cháu, chúng ta phải góp phần vào việc xây dựng đất nước tốt hơn theo chiều hướng tích cực để trả ơn nước Mỹ, để đóng góp một bàn tay cho tương lai của các thế hệ mai sau chứ? Tại sao một số người Mỹ gốc Việt lại mù quáng tin vào một tà giáo của chủ nghĩa Trump đầy rẫy cực đoan và bạo lực làm niềm tin cho cuộc sống của họ, rồi tương lai của con cháu họ sẽ nghĩ gì về những bậc cha chú mình, thụ động trước việc tìm hiểu sự thật để củng cố cho niềm tin, để nhận biết giữa thật và giả, chánh và tà, chỉ cắm đầu vào Epoch Times tức Đại Kỷ Nguyên và facebook, Youtube với các nguồn tin giả, biết nó là giả và vẫn muốn tin nó là thật. Vì cái gì và tại sao?
Lời kết:
Chỉ đến khi mà đa số người Mỹ nhận biết rằng, những hậu quả mà Trump để lại cho xã hội, cộng đồng và quốc gia tệ hại và khủng khiếp như thế nào, tác hại lên chính trường của nước Mỹ trầm trọng đến mức độ như hiện nay, thì họ phải hiểu được rằng những vấn đề mà họ đang quan tâm đến như lạm phát, kinh tế trì trệ, giá xăng cao, giá thực phẩm cao là những điều rất nhỏ nhặt, bình thường có thể xảy ra bất cứ khi nào trong bất cứ quốc gia nào, bất cứ thời điểm nào và đều sẽ có những cách giải quyết.
Nhưng nền dân chủ, lại là một vấn đề hoàn toàn khác, vấn đề này không giống như lạm phát, kinh tế là những vấn đề có thể giải quyết trong vài tháng hay một năm, mà thời gian sẽ rất dài, mà những người Mỹ, người Việt gốc MAGA đang trong lứa tuổi hàng 50 trở lên sẽ không có được cơ hội để thấy một nền dân chủ sớm trở lại khi họ còn sống.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img