Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cử tri Minneapolis phản đối giải tán Ty cảnh sát thành phố, thành lập Sở An toàn Công cộng 

(The Hill) – Cử tri Minneapolis vào thứ Ba đã bỏ phiếu bác bỏ Câu hỏi số 2 trên lá phiếu, không đồng tình với dự luật cải tổ Ty cảnh sát thành phố. 

57% cử tri bỏ phiếu chống lại việc giải tán Ty Cảnh sát Minneapolis, thành lập Ty An toàn Công cộng. 

Cơ quan mới sẽ triển khai biện pháp an toàn sức khỏe công cộng toàn diện, Cảnh sát trưởng sẽ được thay thế bằng Giám đốc do Thị trưởng đề cử và do Hội đồng thành phố bổ nhiệm. Các cảnh sát sẽ không hoàn toàn bị giải tán, nhưng các nhân viên ứng phó khẩn cấp phi thực thi công lực – nhân viên xã hội, bác sĩ tâm thần, trị liệu sẽ được đưa vào để đối phó với khẩn cấp lạm dụng chất gây nghiện, khủng hoảng sức khỏe tâm thần, và những tình huống bất bạo lực khác. 

Nghiên cứu cho thấy, đa số các cuộc gọi cảnh sát Hoa Kỳ đều bất bạo lực.

Minneapolis trở thành trung tâm của những cuộc bàn luận cải tổ cảnh sát kể từ tháng 5 năm 2020, khi George Floyd bị chết trong tay cảnh sát Minneapolis. 

Mặc dù phong trào Black Lives Matter bùng nổ trên khắp quốc gia sau vụ sát hại Floyd, nhưng những thay đổi đáng kể đối với chính sách cảnh sát trên toàn quốc gia khó diễn ra vì dự luật cải tổ cảnh sát mang tên Floyd cho đến nay bị thất bại tại Thượng viện. 

Vào cuối năm 2020, Hội đồng thành phố Minneapolis bỏ phiếu tái chuyển hướng ngân sách $8 triệu Mỹ kim dành cho Ty Cảnh sát sang sử dụng cho mục đích ngăn chặn bạo lực và những dịch vụ xã hội khác. Minneapolis không phải là thành phố duy nhất cắt giảm ngân quỹ dành cho cảnh sát. 

Ý tưởng gạt nhân viên cảnh sát khỏi những tình huống bất bạo lực và đầu tư vào các dịch vụ ngăn ngừa bạo lực không phải là điều gì mới mẻ hay mang tính đảng phái, nhưng Câu hỏi số 2 bị Liên đoàn nhân viên Cảnh sát Minneapolis cũng như Cảnh sát trưởng thành phố Medaria Arradondo phản đối dữ dội. 

Các nhân vật Dân chủ hàng đầu của tiểu bang Minnesota cũng phản đối dự luật, trong đó có Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và  Tina Smith cũng như Thống đốc Tim Walz. Hai nhân vật cấp tiến, Tổng biện lý Keith Ellison (Dân chủ) và Dân biểu  Ilhan Omar (Dân chủ) ủng hộ dự luật. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments