Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cử tri Latino có thể quyết định cuộc bầu cử năm 2020

Năm 2020 rất có thể là năm của cử tri gốc Latino

Cuộc bầu cử vào năm nay sẽ là lần đầu tiên người gốc Latino trở thành nhóm thiểu số lớn nhất trong cuộc bầu cử, theo một phân tích về dữ liệu liên bang của Trung tâm nghiên cứu Pew. Sẽ có 32 triệu người Latino được cho là đủ điều kiện để bỏ phiếu trong năm nay.

“Những người Latino sẽ đi bỏ phiếu để xác định và cuối cùng chọn ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ trong thời gian này là lớn nhất”, Sonja Diaz, giám đốc điều hành sáng lập Chính sách và Sáng kiến ​​Chính sách Latino của UCLA, nói với Newsweek.

“Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 thực sự báo hiệu cho đất nước và cho cả hai đảng chính trị sức mạnh và năng lực của cử tri Latinh có thể ảnh hưởng đến chiến thắng.”

Năm 2018, tỷ lệ cử tri Latino trên toàn quốc đạt mức cao kỷ lục khi số cử tri tăng gần gấp đôi lên 11,7 triệu so với 6,8 triệu trong cuộc bầu cử lập pháp năm 2014. Trong số 40 ghế được chuyển từ đảng Cộng hòa sang đảng Dân chủ trong Hạ viện, gần một nửa là ở những nơi mà cử tri Latino chiếm đa số 

Một lý do khác khiến cộng đồng Latinh sẽ rất quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2020 là dân số còn quá trẻ. Từ năm 2016 đến hôm nay, khoảng 5 triệu cử tri Latinh mới đã được thêm vào khối bỏ phiếu.

“Latinos là một dân số rất trẻ và đang phát triển, điều đó có nghĩa là những cử tri Latinh mới sẽ bước vào cuộc bầu cử và có tiếng nói quan trọng trong nhiều năm tới”, Diaz nói.

Đối với cuộc bầu cử năm 2020, vào thứ Bảy tại Nevada sẽ là thử nghiệm thực sự đầu tiên cho các ứng cử viên Dân chủ về khả năng thu hút cử tri gốc Latino. Cộng đồng Latino chiếm gần 30 % dân số của bang 

Các cuộc thăm dò gần đây đã cho thấy Bernie Sanders có lợi thế trong số các cử tri Latinh ở bang này. Một cuộc khảo sát của Univision được công bố hôm thứ ba cho thấy thượng nghị sĩ bang Vermont có 33% ủng hộ trong số những người được hỏi xác định là người Latinh. 

Clarissa Martinez, phó chủ tịch chính sách và vận động chính sách của nhóm dân quyền UnidosUS, cho biết bất cứ ai tranh cử tổng thống đều phải kết nối với cử tri Latino để thành công vì cộng đồng này sẽ “tiên quyết và có ảnh hưởng” ở rất nhiều bang.

“Các ứng cử viên cần phải năng nổ hơn để giành được sự ủng hộ của cử tri này”, Martinez nói với Newsweek .

Cả Diaz và Martinez đều cảnh báo các ứng cử viên Dân chủ không nên dựa vào chính sách nhập cư để kết nối với cử tri. Cộng đồng Latino, họ nói, thường quan tâm nhiều hơn đến nền kinh tế và chăm sóc sức khỏe trong cuộc bầu cử này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments