Wednesday, November 30, 2022
spot_img

“Cú đảo chánh ngoại giao ngoạn mục” của Moscow

(AFP) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump bị một phen bẽ mặt vào hôm thứ 5 sau khi điện Kremlin cho đăng những bức hình thân mật giữa Tổng thống Donald Trump và nhà ngoại giao hàng đầu của Nga trong buổi gặp kín diễn ra tại Phòng Bầu dục vào hôm thứ tư.

Hãng thông tấn Nga TASS đăng những tấm hình trong đó ông Trump tươi cười bắt tay thân mật Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Đại sứ Sergei Kislyak.

Cuộc gặp gỡ vào hôm thứ tư đựơc xem là “cú đảo chánh ngoại giao ngoạn mục” của Moscow. Họ được đón chào nồng nhiệt chỉ vài tháng sau khi bị Hoa Kỳ trừng phạt vì đã nhúng tay vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Photo Courtesy:AFP

Các nhà ngoại giao kỳ cựu đặt câu hỏi tại sao ông Trump đồng ý đón tiếp ngoại giao, một danh dự hiếm hoi, đối với những người không đứng đầu quốc gia, đặc biệt là những người đang là trung tâm một vụ bê bối chính trị lớn tại Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ thường dùng các cuộc tiếp đón tại Phòng Bầu dục như một hình thức để lấy thế thượng phong trong các cuộc đàm phán, tuy nhiên, những bức hình này cho thấy Toà Bạch Ốc yếu thế. Nga chẳng phải vô tình, họ tung hình ra một cách có chủ ý, muốn toàn thế giới nhận thấy Moscow đã giành được chiến thắng ngoại giao.

Vào chiều hôm nay, Toà Bạch Ốc cho đăng những tấm hình Tổng thống Trump tiếp đón Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov của riêng họ.

Bên ngoài thì Toà Bạch Ốc tỏ ra cứng, lên án những lời chỉ trích. “Đối với những ai đang tìm cách công kích Tổng thống, có lẽ họ nên dành thêm thời gian chú tâm vào công việc của mình, như vậy chúng ta sẽ không có những vấn đề như bây giờ!” nữ Phát ngôn nhân Sarah Huckabee Sanders tuyên bố.

Nhưng bên trong, các viên chức Toà Bạch Ốc chua chát nhìn thấy niềm tin bị tổn thương. Theo viên chức chính phủ, Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu cuộc hội kiến này như hình thức đáp lễ lại cuộc gặp gỡ trực tiếp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Moscow.

Toà Bạch Ốc được thông báo một nhiếp ảnh gia của chính phủ Nga cũng theo đoàn. Họ nhấn mạnh, hình chụp sẽ dùng trong các hồ sơ lịch sử, không cần thiết phải công bố. “Nhiếp ảnh gia của chúng tôi và nhiếp ảnh gia của họ cùng hiện diện,” một viên chức cho biết ngay sau buổi hội kiến. Nhưng khi những tấm hình được phổ biến trên khắp các phương tiện truyền thông thế giới thì Toà Bạch Ốc tỏ ra lúng túng vì đã bị Nga gạt.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, Đô đốc Mike Rogers bị Uỷ ban Tình Báo Thượng viên “đem lên chảo nướng” tại phiên điều trần ngày hôm nay vì nguy cơ xâm nhập mạng tiềm ẩn liên can tới việc cho phép toán nhiếp ảnh Nga vào Phòng Bầu Dục. Ông Roger giải bày do không được báo động trước chuyện này.
Dù gì đi nữa thì những tấm hình này càng thổi phồng những nghi ngờ Tổng thống Trump quá nồng ấm với chính phủ Putin.

Cuộc tiếp đón Ngoại trưởng Lavrov diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump sa thải Gíam đốc FBI James Comey, nhân vật dẫn đầu và chịu trách nhiệm cuộc điều tra về sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga. Càng đáng ngờ hơn nữa là sự hiện diện của Đại sứ Kislyak, một trong những người dính líu tới cuộc điều tra.

Hương Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments