Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Cú đánh thẳng vào người nghèo

Trần Dzạ Dzũng

(VNTB) – Đấm thẳng (Jab) là một trong những đòn mà gần như bất kỳ môn võ nào cũng có. Trên chốn võ lâm, Jab là đòn đấm đơn giản nhất có thể sử dụng; nó tốn ít sức hơn nhiều đòn khác và giúp người tung đòn ở tư thế khó bị phản công nhất.

Đòn đấm thẳng đó đang chuẩn bị được chính quyền thành phố Hồ Chí Minh tung ra trong lĩnh vực y tế, qua việc ủy ban nhân dân thành phố này đã có tờ trình vào ngày 07/12/2019, yêu cầu Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê chuẩn việc tăng giá khám, chữa bệnh ‘tột khung’.

Theo tờ trình, nếu được Hội đồng nhân dân thông qua, thì các bệnh viện thuộc quyền quản lý hành chính của sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước quy định tại thông tư số 31 năm 2018 (quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh), được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư 14 năm 2019 của Bộ Y tế.

Theo đó, các bệnh viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến tỉnh có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; trung tâm y tế huyện thực hiện các chức năng phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng sẽ áp dụng mức giá của bệnh viện tương đương.

“Việc điều chỉnh giá sẽ tác động đến ý thức tham gia bảo hiểm y tế của người dân. Người dân sẽ thấy lợi ích, tầm quan trọng và ý nghĩa để tham gia, đảm bảo chủ trương tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, làm quỹ bảo hiểm y tế bền vững hơn”. Tờ trình có đoạn giải thích như vậy về lý do tăng giá khám, chữa bệnh ‘tột khung’.

Trên thực tế thì kể từ tháng 12/2018, việc các bệnh nhân từ các tỉnh khi chọn khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tại Sài Gòn, nếu không có giấy chấp nhận cho chuyển viện từ những bệnh viện tuyến tỉnh nơi người bệnh cư trú, thì hoàn toàn không nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ bảo hiểm y tế nào khi phải chữa trị ở bệnh viện thuộc quyền quản lý hành chính của sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đây, việc khám trái tuyến/ vượt tuyến như nói trên, người bệnh đến từ các tỉnh sẽ được bảo hiểm y tế chấp nhận với mức đồng chi trả là 60%.

Cần nói cho rõ, sở dĩ bệnh nhân từ các tỉnh chọn việc chữa trị ở những bệnh viện tại Sài Gòn, không gì khác ngoài chuyện tay nghề của đội ngũ bác sĩ và thiết bị y khoa nơi đây.

Như vậy, nếu đề xuất tăng viện phí ‘kịch khung’ của ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh được thông qua, thì coi như người nghèo ở các tỉnh khi bệnh tật phải tìm đến hệ thống bệnh viện tại Sài Gòn để chữa trị, sẽ thêm gánh rất nặng về tiền bạc cho cái gọi là viện phí.

Không thậm xưng khi nói đề xuất đó của nhà chức trách thành phố Hồ Chí Minh là cú đánh thẳng vào người nghèo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments