Saturday, June 10, 2023
spot_img

Cư dân Minnesota bị kết tội quy phục IS

Cali Today News – Vào năm 2007 tại Minnesota, một vụ cầu đổ sụp nổi tiếng khiến nhiều xe rơi xuống sông, nhưng một trong các nạn nhân sống sót của vụ này lại bị kết tội vì đã gia nhập nhóm IS.

Nghi can Mohamed Amin Ali Roble, 20 tuổi, đã bị kết án là đã đi Syria và gia nhập nhóm IS khi anh ta mới tròn 18 tuổi. Ngoài ra Roble còn bị tội đã tài trợ đến 91,000 đô la cho nhóm IS, theo cơ quan FBI cho báo chí hay.

Theo tài liệu của tòa án thì vào năm 2014, Roble đã bay đi đến thành phố Istanbul và từ đó đi Trung Quốc. Sau đó hắn lại quay trở về Istanbul và từ đó mới đi Syria. FBI cho hay lẽ ra hắn đã phải trở về Mỹ vào tháng 6 năm 2015, nhưng đã không làm như thế.

Khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, Roble lấy ra 47,000 đô la từ trương mục ngân hàng của mình, số tiền này đươc sử dụng cho IS, kể cả chuyện mua xe hơi cho các thành viên của nhóm khủng bố này.

Hiện nay Roble bị cơ quan điều tra của Mỹ nghi ngờ vẫn đang tiếp tục sống ở Syria. FBI nhận định Roble là một phần của hệ thống ủng hộ IS ở Minnesota. Con số các nghi can của tiểu bang này đã lên đến 11 người.

Trong số 10 nghi can bị truy tố trước đó, có 9 tên đã bị kết án và 1 tên bị cho là đang sinh sống ở Syria. Vụ sập cầu năm 2007 làm 13 người chết và 145 người khác bị thương, khi đó Roble là học sinh 11 tuổi đang ngồi trên xe bus và hắn có nhiều tiền là do được bồi thường.

Đào Nguyên (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT