Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Cư dân lậu ở Texas lo âu cho tương lai

AP – Anh Abril Gallardo, 26 tuổi, đã dùng xe van đi tuyên truyền trong 16 giờ ở Texas hối thúc cư dân ở vùng thủ phủ Austin hãy chống lại luật mới của Texas nhắm vào những kẻ như anh, tức là một cư dân bất hợp pháp.

Anh Gallardo là người di cư lậu vào Mỹ khi mới 12 tuổi, đã tuyên bố: “Chính sự sợ hãi đã khiến tôi quyết định phải tranh đấu”. Anh là một trong hàng chục tiếng nói khắp Hoa Kỳ nên tiếng nhân ngày Memorial Day.

Photo Credit: AP

Có nhiều lời kêu gọi phải tụ tập diễn hành tiến đến tòa nhà Quốc Hội của Texas trong ngày thứ hai đầu tuần. Cảnh sát Texas giờ đây có quyền xét hỏi tình trạng di trú của bất cứ cư dân ngoại quốc nào, dù chỉ là chận xe lưu thông lại xét hỏi.

Thống Đốc Texas Greg Abbott đã ký vào luật mới trong tháng 5, theo đó các cấp bực cảnh sát khắp tiểu bang phải thi hành yêu cầu của liên bang là phải bắt giữ các nghi can tội hình sự nào là di dân lậu để tiến hành trục xuất.

Luật này bị các nhóm tranh đấu xem như một ‘biện pháp trấn áp’ nhắm vào thủ phủ Austin và nhiều thành phố chứa chấp di dân lậu khác trên khắp Hoa Kỳ. Nhưng đã có nhiều cư dân lậu ở Texas đã ra đi tìm các tiểu bang tự do khác hơn ở Mỹ để sinh sống.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments