Cư dân Hawaii nhiễm biến thể Omicron, không có lịch sử du lịch

LOS ANGELES, CALIFORNIA - DECEMBER 01: A COVID-19 test center operates inside the Tom Bradley International Terminal at Los Angeles International Airport (LAX) on December 01, 2021 in Los Angeles, California. The Biden administration is planning to announce tighter restrictions for travelers flying into the United States, including requiring a negative test for COVID-19 one day ahead of travel, in response to the new Omicron variant. (Photo by Mario Tama/Getty Images)

HONOLULU ( KHON2 ) – Các viên chức y tế Hawaii đã xác nhận trường hợp đầu tiên của tiểu bang về biến thể omicron vào thứ Năm.

Tiến sĩ Sarah Kemble, nhà dịch tễ học bang cho biết, biến thể mới được tìm thấy ở một người lớn chưa được tiêm phòng dưới 65 tuổi, người trước đó đã bị nhiễm coronavirus vào năm 2020.

Vào thứ Hai, bộ phận y tế của Hawaii đã nhận được thông báo từ Phòng xét nghiệm về một mẫu thử có manh mối phân tử cho thấy nó có thể là biến thể omicron. Bộ phận Phòng thí nghiệm tiểu bang sau đó đã tiến hành “giải trình tự toàn bộ bộ gen nhanh” và xác định dương tính mẫu  biến thể omicron.

“Đây không phải là lý do để hoảng sợ, mà là lý do để lo lắng. Đó là một lời nhắc nhở rằng đại dịch đang diễn ra. Chúng ta cần tự bảo vệ mình bằng cách tiêm phòng, đeo khẩu trang, tránh xa những đám đông lớn nhất có thể, ”Giám đốc Bộ Y tế, Tiến sĩ Elizabeth Char cho biết.

Tiến sĩ Kemble cho biết trường hợp ban đầu này là từ Oahu; tuy nhiên, thông tin cụ thể hơn về phần nào của hòn đảo không được công bố ngay lập tức. Bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng nhẹ đến trung bình, bao gồm đau đầu, đau người và ho.

Bệnh nhân hiện được cách ly tại nhà và không nhập viện

Tiến sĩ Kemble cho biết: “Bệnh nhân không đi du lịch nào bên ngoài tiểu bang, cho thấy rằng sự lây truyền chủng omicron trong cộng đồng đã xảy ra ở Hawaii.”

Cô ấy nói thêm rằng có thể người này  tiếp xúc với những du khách khác, nhưng mối liên hệ này vẫn chưa được xác nhận vào thứ Năm. Hiện vẫn chưa rõ liệu người này có tham dự bất kỳ sự kiện lớn nào hay không, cũng như nghề nghiệp của họ là gì.

Các quan chức y tế đang tiếp tục điều tra trường hợp này và theo dõi biến thể omicron ở Hawaii.

“Một số lo ngại về biến thể này là nó có khả năng kháng một loại vắc-xin và sự lây nhiễm tăng cao. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về biến thể này, rất nhiều điều chưa biết nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ… Điểm mấu chốt về các biện pháp phòng chống về cơ bản không thay đổi. Chúng tôi vẫn dự đoán rằng tiêm phòng sẽ là một trong những cách tốt nhất để làm chậm sự lây truyền, cho dù đó là tiêm liều đầu tiên hay tiêm nhắc lại ”.

Tiến sĩ Kemble cũng cho biết DOH hiện đang “tích cực giải trình tự” các mẫu thử cho biến thể omicron trên tất cả các đảo Hawaii.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus