Sunday, May 28, 2023
spot_img

Cư dân California và New York sẽ thiệt thòi với luật thuế mới?

CNN – Nếu bạn là cư dân của California hay New York, có thể bạn sẽ bị thiệt thòi khá nhiều về thuế nếu như luật thuế mới được chuẩn thuận. Lý do là phần khấu trừ thuế của tiểu bang sẽ bị ‘lột bỏ’

Các chuyên gia về thuế nhìn nhận hãy còn quá sớm để tiên liệu chuyện này. Cùng với phần khấu trừ của tiểu bang, có các khoản khác cũng bị thủ tiêu, trừ phần khấu trừ mức lời cho tín dụng vay địa ốc và tiền cho từ thiện.

Nhưng luật cải tổ thuế chưa hoàn tất, mãi đến tháng 9 Quốc Hội mới bắt đầu thảo luận về nó và tại nhiều địa phương, cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều tỏ ra ủng hộ chuyện khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương.

Photo Credit: CNN

Phần khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương đã có từ khá lâu, từ năm 1913, tức đã trên một thế kỷ. Cũng trong năm đó, luật mới về thuế liên bang đánh vào thu nhập của công dân Hoa Kỳ ra đời.

Theo luật thuế hiện nay, những ai khai thuế có thể xin được hưởng phần khấu trừ lợi tức của tiểu bang và địa phương, đặc biệt những ai có thu nhập từ 100,000 đô la/năm trở lên. Họ cũng có thể xin khấu trừ thuế địa ốc của mình.

Theo trung tâm Tax Policy Center thì điều khoản khấu trừ thuế địa phương và tiểu bang là chiếm nhiều nhất. Trong năm 2017, ước tính thất thu của thuế liên bang do luật này gây ảnh hưởng là khoảng 96 tỉ đô la và lên đến 1.3 ngàn tỉ đô la trong vòng 10 năm tới.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT