Cư dân California được khuyến cáo phải cẩn thận với động đất lớn

Cali Today News – Một loạt các trận động đất nhỏ ở nam California gần đây đả khiến nhiều cơ quan lên tiếng báo động về khả năng một trận động đất lớn có thể sắp xảy ra và khuyến cáo cư dân miền nam California cần phải tích cực đề phòng.

Các cơ quan như Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý khẩn cấp của Los Angeles, công ty bảo hiểm chống động đất CEA đều lên tiếng khuyến cáo vùng nam California có thể phải hứng một trận động đất mạnh 6.7 độ như trận động đất Northridge vào năm 1994.

Chris Nance, Giám Đốc truyền thông của CEA cho hay: “Có khả năng đến 99% một trận động đất mạnh 6.7 độ hay lớn hơn sẽ xảy ra trong vòng 30 năm tới, sau một loạt động đất nhỏ vừa qua, điện thoại của chúng tôi cứ reo vang từng chập”

Loạt động đất này đã xảy ra ở khu vực Salton Sea, cách Los Angeles khoảng 170 dặm về hướng đông nam vào cuối tháng 9 năm 2016. Biến cố này khiến giới chức tiểu bang California ra lệnh báo động đề phòng một trận động đất lớn của đường nứt San Andreas.

Lệnh báo động này đã chấm dứt vào ngày 4 tháng 10 năm 2016. Ông Nance cho hay chỉ riêng CEA không thôi đã thấy có hơn 908,000 đơn xin mua bảo hiểm, tăng thêm đến 30,000 đơn so với 8 tháng đầu năm 2016 và gần gấp đôi con số của năm 2015.

Dù là chủ nhân ngôi nhà đang ở hay cho người khác mướn, Viện California Institute of Technology kêu gọi các cư dân của nam California phải xem lại các đe dọa mà một trận động đất lớn có thể gây ra cho họ.

Thomas Heaton, Giám Đốc của cơ quan Earthquake Engineering Research Library của CalTech, nhận định: “Chúng ta đang sống trong một quốc gia có động đất và lại sắp có vài trận động đất lớn trong tương lai, vậy các bạn có chuẩn bị sẵn sàng chưa?”

Theo ý kiến các chuyên gia, một trận động đất lớn có thể làm cho từ 2 triệu đến 3.5 triệu căn nhà ở nam California bị hư hại và tổng thiệt hại có thể lên đến 289 tỉ đô la.

Trường Giang (New America Media)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus