Một cụ bà105 tuổi ở California đã qua đời vì bệnh Covid-19 trong cùng tuần mà bà được chuẩn bị tiêm vắc-xin.

Margaret Sowma qua đời sau khi đợt bùng phát virus tấn công Trung tâm Hưu trí và Chăm sóc St. John of God ở Los Angeles, ba tháng trước sinh nhật lần thứ 106 của bà và một tuần trước khi bà được lên lịch tiêm vắc xin Moderna.

“Chúng tôi đã hy vọng sẽ có một bữa tiệc nếu bà ấy đã được tiêm phòng, đưa bà  ấy đi chơi hay gì đó, chúng tôi định cố gắng ăn mừng bằng cách nào đó, nhưng mọi chuyện không như ý muốn”, cháu gái Julie Bawcom nói với ABC7.

“Ở tuổi đó, bất cứ lúc nào cũng có thể ra đi”, Bawcom nói thêm.

Sowma đã sống qua đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, cuộc Đại suy thoái và Thế chiến thứ hai. Trong 5 thập kỷ, bà làm thợ may trong các nhà máy may hàng may mặc.

Trung tâm Hưu trí và Chăm sóc St. John of God đã nhận được những liều vắc-xin đầu tiên vào thứ Sáu và báo cáo ít trường hợp dương tính hơn và ít người phải cách ly hơn.

Trước đó một tuần, một cụ bà 91 tuổi ở Anh đã làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên có vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 ngoài thử nghiệm lâm sàng.

Margaret Keenan lúc đó 90 tuổi và nói rằng bà cảm thấy “rất vinh dự” khi là người đầu tiên nhận được vắc-xin COVID-19, loại vắc-xin có hiệu quả 95% trong các thử nghiệm.

Keenan đã được tiêm chủng tại Bệnh viện Đại học, Coventry, ở Anh lúc 6:30 sáng GMT (1:30 sáng ET) vào ngày 8 tháng 12.

TH