Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cụ bà 102 tuổi ở Ý khỏi bệnh virus corona sau hơn 20 ngày trong bệnh viện 

(CNN) – Một phụ nữ 102 tuổi ở Ý hồi phục, khỏi bệnh viêm phổi virus corona sau hơn 20 ngày nằm bệnh viện, theo các bác sĩ và thân nhân chia sẻ với CNN. 

“Chúng tôi gọi bà ấy là Highlander – người bất tử,” bác sĩ Vera Sicbaldi chữa trị cho bà Italica Grondona tại bệnh viện San Martino ở thành phố Genoa miền Bắc nước Ý. 

“Bà Italica đại diện cho niềm hy vọng đối với tất cả những người cao tuổi đang đối diện với đại dịch này,” bác sĩ Sicbaldi nói thêm. Độ tuổi trung bình đối với những người được xét nghiệm dương tính với virus corona dẫn tới tử vong ở Ý là 78, theo Viện Y  tế Quốc gia. 

Bà Grondona nhập viện hồi đầu tháng 3 trong tình trạng suy tim nhẹ,” bác sĩ Sicbaldi cho hay. “Bà chỉ có một vài triệu chứng virus corona nhẹ, vì vậy chúng tôi xét nghiệm, kết quả dương tính, nhưng chúng tôi làm rất ít, bà ấy chủ yếu tự hồi phục,” Bác sĩ nói thêm. 

Trường hợp của cụ bà gây ấn tượng rất nhiều đối với các bác sĩ, chính vì vậy họ quyết định nghiên cứu sâu hơn. 

“Chúng tôi lấy mẫu huyết thanh, bà ấy là bệnh nhân đầu tiên chúng tôi biết được có thể đã trải qua đại dịch cúm 1918 khi vừa mới chào đời năm 1917,” bác sĩ Sicbaldi giải thích. Đại dịch cúm 1918/1919 đã giết chết ít nhất 50 triệu người trên thế giới, theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Grondona ra viện vào ngày 26 tháng 3, và sẽ tiếp tục hồi phục tại nhà. “Tôi không biết bí mật của bà là gì, nhưng tôi biết bà ấy là một phụ nữ tự do và độc lập,” cháu trai Renato Villa Grondona chia sẻ. 

Người con trai duy nhất của bà qua đời ở Mỹ các đây vài thập niên, theo người cháu, bà rất đau buồn trước cái chết của con. “Nhưng bà ấy yêu đời, thích khiêu vũ và âm nhạc, yêu Freddy Mercury và Valentino Rossi,” Villa Grondona kể. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments