Wednesday, June 7, 2023
spot_img

CSVN cho đoàn nghệ thuật Trung Cộng biểu diễn nhân ngày Hoàng Sa bị cưỡng chiếm

Vietnam – Cali Today News – Nhân ngày 19/1, chính quyền CSVN đã cho đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Cộng tổ chức biểu diễn ngay trên đất Việt Nam để kỷ niệm 68 năm hai quốc gia thiết lập quan hệ bang giao. Điều đáng nói là ngày này lại trùng với kỳ tưởng niệm 44 năm Trung Cộng dùng vũ lực để cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/1/1974).

Trong cái ngày mà 44 năm về trước, hải quân Trung Cộng đã dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa, chính quyền CSVN đã phối hợp với Tòa Đại sứ Trung Cộng tại Hà Nội tổ chức buổi biểu diễn nghệ thuật để kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ bang giao giữa hai nước. Buổi biểu diễn do Bộ Thể thao-Văn hóa và Du lịch tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội (tối 19/1), tại Cung hữu nghị Việt Trung (tối 20/1) và tại Trung tâm Văn hóa 3/2 tại thành phố Nam Định (21/1).

Bandroll về buổi biểu diễn nghệ thuật của đoàn Nội Mông, Trung Cộng trong ngày 19/1. Ảnh: Internet

Các buổi diễn nói trên sẽ do Đoàn nghệ thuật dân tộc thành phố Erenhot, mà trước đây là Ô Lan Mục Kỵ trình diễn. Các đêm diễn đều được đoàn phát vé mời, không bán vé.
Trên Facebook cá nhân của nhà báo Hoàng Hải Vân, cựu Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, ông này cho rằng:

“Nếu Bộ này (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch-người viết) dốt hoặc không hiểu biết về chính trị, thì cấp trên của Bộ này cần có động tác ngăn chặn. Việc giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là cần thiết, nhưng nhất định không được tổ chức trong ngày này. Việc thay đổi ngày chẳng có ảnh hưởng gì đến quan hệ hữu hảo giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc cả, cớ sao lại phải chọn ngày 19/1?”.

Từ đó, ông Hoàng Hải Vân yêu cầu phải đình chỉ ngay cuộc biểu diễn của đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Cộng diễn ra tại Hà Nội trong tối 19/1.

Trong khi đó, nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà cho rằng bà không tin ông Nguyễn Ngọc Thiện-Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao và Du lịch có bất kỳ hành động nào để đình chỉ buổi buổi diễn nói trên. Cùng với đó, bà nhận định việc cho đoàn nghệ thuật Nội Mông biểu diễn trong ngày 19/1 chính là việc làm cho thấy Việt Nam đã bị “Bắc thuộc quá lộ liễu”.
Trong trận hải chiến vào ngày 19/1/1974 giữa hải quân VNCH với Trung Cộng, dù thực lực yếu hơn nhưng quân đội VNCH đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ bờ cõi. Có tất thảy 74 chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến. Sau đó, tại Hội nghị La Celle Saint Cloud, chính quyền VNCH đã đề nghị Việt Cộng cùng lên án vụ Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa. Tuy nhiên, lời đề nghị này đã bị phía Việt Cộng bác bỏ.

Khoảng vài năm trước đây thỉnh thoảng có vài cuộc tưởng niệm 74 chiến sỹ VNCH hy sinh trong ngày 19/1 do các hội đoàn, những người đấu tranh dân chủ tổ chức. Tất cẩ những buổi tưởng niệm này đều bị nhà cầm quyền CSVN sử dụng vũ lực để đàn áp dẫn đến đổ máu. Đến ngay cả những tờ báo trong nước, dù đã chuẩn bị bài vỡ rất kỹ lưỡng để tưởng nhớ ngày Hoàng Sa bị cắt rời khỏi đất mẹ cũng không được xuất bản vào những phút chót.
Đối với nhà cầm quyền CSVN, Hoàng Sa-Trường Sa vẫn là vấn đề nhạy cảm không được nhắc tới, vì nó đụng chạm đến “người bạn vàng” Trung Cộng. Cho dù trong những năm gần đây chính quyền đã có động thái nới lỏng, cho phép báo chí được nhắc đến Hoàng Sa-Trường Sa trong chừng mực.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT