Wednesday, February 28, 2024

CSVN siết chặt việc quản lý báo chí

 

Cali Today News – Liên tục trong những ngày qua, làng báo trong nước liên tục đón những tin không vui. Từ việc ông Nguyễn Như Phong, Tổng biên tập tờ Năng Lượng Mới bị cách chức cho đến bà Lê Bình, Giám đốc chương trình Chuyển động 24h (VTV24) bị cách chức và phải điều chuyển công việc. Theo những người trong cuộc, việc siết chặt báo chí, truyền thông lần này nằm trong đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí từ nay cho đến năm 2025 của chính quyền CSVN.

Ông Nguyễn Như Phong bị tước thẻ nhà báo, cách chức Tổng biên tập vì đã cho đăng lại bài của Thời Báo bên Ðức quốc phỏng vấn ông Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió về vụ án Trịnh Xuân Thanh tham nhũng số tiền lên đến 147 triệu Mỹ kim.

 Chính quyền CSVN cho rằng, việc quản lý báo chí là nhằm để báo chí phát triển "lành mạnh" hơn. Ảnh: Internet

Chính quyền CSVN cho rằng, việc quản lý báo chí là nhằm để báo chí phát triển “lành mạnh” hơn. Ảnh: Internet

Trong khi đó, bà Lê Bình, Giám đốc VTV24 thì lại khác, có tin nói rằng, cách đây 1 tháng, bà đã bị công an triệu tập vì đã nhận số tiền lên đến 21 tỷ đồng khoảng 950 ngàn Mỹ kim từ ngân hàng Ocean Bank và đại gia Dũng Lò Vôi (ông chủ của khu du lịch Ðại Nam ở Bình Dương) để xây dựng chương trình  VTV24. Mới đây, công an Việt Nam đã ra quyết định khởi tố ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ocean Bank.

Cả ông Phong và bà Bình đều bị cho là phe cánh của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày 29/9/2016, chuyên mục “Tin Khó Tin” trên tờ báo Lao Ðộng bị Bộ Thông tin và Truyền thông buộc phải chấm dứt hoạt động vì cho đăng tải những bài viết đả kích việc làm của một số lãnh đạo CSVN.

Ðến ngày 5/10, cũng trên tờ Lao Ðộng, chuyên mục “Ðừng im lặng” cũng buộc phải chấm dứt vì kêu gọi người dân phải lên tiếng trước hiện trạng xã hội đang sống.

Trước đó 6 tháng, mục “Oh my chuối” của tờ Lao Ðộng cũng đã bị xóa sổ.

 

Ông Nguyễn Như Phong, cựu Tổng biên tập Năng Lượng Mới. Ảnh: Lao Ðộng Bình Dương
Ông Nguyễn Như Phong, cựu Tổng biên tập Năng Lượng Mới. Ảnh: Lao Ðộng Bình Dương

Sự việc chưa dừng lại ở đó, tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngày 5/10, Bộ Thông tin-Truyền thông thẳng thừng cho biết rằng, cho đến nay đã thanh tra 3 cơ quan, có 10 nhà báo bị tịch thu thẻ. Trong 10 nhà báo đó có 1 Tổng biên tập, 1 phó tổng biên tập bị cách chức. 4 nhà báo bị tịch thu thẻ và đuổi việc. Chưa hết, trong giời gian tới đây Bộ này sẽ tiếp tục rà soát để xử lý những cá nhân vị phạm.

Làng báo trong nước đồn rằng, báo Tuổi Trẻ đang bị nằm trên thớt. Ðó cũng chính là lý do vì sao trước việc phóng viên Trần Quang Thế bị hình cảnh huyện Ðông Anh đánh cho bầm dập, nhưng ông Tăng Hữu Phong, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ lại không dám làm mạnh để bảo vệ phóng viên của mình. Ngược lại, ông này lại cho đăng những bài viết mang tính trung dung, cho độc giả bình luận thoải mái nhằm mượn lời độc giả để đả phá hình cảnh Ðông Anh.

Ngoài việc siết chặt báo chí, truyền thông, chính quyền CSVN còn siết chặt luôn cả phần bình luận (comment) của người chơi Facebook. Trước đây, đã có khoảng 4 tờ báo bị buộc phải chấm dứt hoạt động fanpage của tờ báo vì đã để cho độc giả bình luận thoải mái, làm ảnh hưởng đến “uy tín” của lãnh đạo CSVN.

Mới đây, một fanpage có tên “I love Danang” đã bị phạt gần 400 Mỹ kim vì cũng đã để độc giả bình luận tự do, trong đó có những bình luận bị công an cho là “xúc phạm lãnh đạo”.

Những tưởng dưới thời ông Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng báo chí, truyền thông trong nước được tự do hơn. Vì xuất thân của ông này từ Sài Gòn đi ra, quen với môi trường báo chí năng động. Ngờ đâu dưới thời của ông, báo chí bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Ngay cả những bình luận của người chơi Facebook cũng bị ông này cho kiểm soát.

Thật hết biết! Nói như ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng CSVN: “Dân chủ đến thế là cùng”.

 Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img