Wednesday, February 1, 2023
spot_img

CSVN nói gì về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?

Vietnam – Cali Today News – Trịnh Xuân Thanh đã bị mật thám CSVN bắt cóc đưa lên chiếc xe có biển số của Cộng hòa Séc (Czech Republic), rồi từ đó chở sang một nước thuộc Đông Âu. Sau đó, ông này đã được đưa lên cáng cứu thương, mật thám hóa trang thành những nhân viên cấp cứu đưa lên phi cơ chuyện dụng trong y tế để chở về Việt Nam.

Mới đây, đài truyền hình của Đức đã tường thuật lại quá trình bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo đài truyền hình ZDF, vào sáng ngày 23/7/2017, Trịnh Xuân Thanh cùng một nữ cán bộ Công thương đang trò chuyện tại công viên Tiergarten thì bất ngờ một nhóm mật thám mang vũ khí đến khống chế Trịnh Xuân Thanh và người nữ cán bộ trên. Sau đó, cả hai người này đã bị ép buộc lên một chiếc xe mang biển số của Cộng hòa Séc. Chiếc xe này chở Trịnh Xuân Thanh sang một nước Đông Âu. Trịnh Xuân Thanh bị đẩy lên một chiếc cáng, ngụy trang thành bệnh nhân, trong khi những tên mật thám hóa trang thành nhân viên chăm sóc người bệnh đẩy lên chiếc phi cơ chuyên dụng rồi đưa về nước.

Chiếc ghế trong công viên Tiergarten, nơi Trịnh Xuân Thanh cùng nữ cán bộ Công thương bị mật thám bắt cóc. Ảnh: Thời Báo

Một tuần sau khi bắt cóc được Trịnh Xuân Thanh, chính quyền CSVN đã rêu rao rằng ông này tự về Việt Nam để đầu thú.

Trong khi đó, bà Petra Schalagenhauf – luật sư của Trịnh Xuân Thanh – khẳng định rằng, không bao giờ có chuyện thân chủ của bà về Việt Nam để đầu thú. Vì ông biết rằng, tại Việt Nam không hề có bất kỳ tòa án chuẩn mực nào chờ đợi mình.

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Đức đã đưa ra tuyên bố chính thức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, trong đó khẳng định việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ của mình là “sự vi phạm trắng trợn chưa có tiền lệ đối với luật pháp nước Đức và công pháp quốc tế”. Để đáp trả lại, chính quyền Đức yêu cầu Việt Nam phải trả Trịnh Xuân Thanh quay lại Đức “ngay tức khắc”. Cùng với điều đó, nước Đức tuyên bố người đại diện các cơ quan tình báo của Việt Nam tại Tòa Đại sứ CSVN ở Berlin phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.

Luật sư Petra Schlagenhauf khẳng định không có chuyện thân chủ mình về Việt Nam đầu thú. Ảnh: Thời Báo

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Đức còn cho biết, “trong trường hợp cần thiết sẽ đưa ra thêm những biện pháp trừng phạt khác trên bình diện kinh tế cũng như hợp tác viện trợ”.

CSVN nói gì?

Theo giới quan sát chính trị, khủng hoảng quan hệ ngoại giao xung quanh việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh chính là “khủng hoảng Nguyễn Phú Trọng”. Chỉ vì làm vừa lòng ông Tổng Bí thư đảng CSVN mà lực lượng mật thám (không rõ của quân đội hay công an) đã bất chấp luật pháp quốc tế, coi thường chính phủ Đức tiến hành bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay trên lãnh thổ của nước này. Việc làm này diễn ra trong bối cảnh, trong Hội nghị G20 (Các quốc gia có nền kỹ nghệ phát triển), phía giới chức Việt Nam đã đề nghị chính quyền Đức để họ dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam xét xử. Song, lời đề nghị đó đã bị Đức từ chối.
Chiều ngày 3/8, trong buổi họp báo thường kỳ, bà Lê Thị Thu Hằng-phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

“Liên quan đến phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8”.

Cùng với đó, bà Hằng lặp lại một lần nữa luận điệu của Công an Việt Nam, đó là ông Trịnh Xuân Thanh ra trình diện và đầu thú chứ không phải do CSVN dùng mật thám để bắt cóc ông này tại Đức.

Cũng theo nguồn tin từ báo chí của CSVN mới đây, ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên bản tin Thời sự VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam. Trong chiếc áo phông đỏ, gương mặt và giọng nói có phần mệt mỏi, ông Thanh cho biết: “thấy mình đã làm những điều rất nông nổi, suy nghĩ không chín chắn” và “cần phải về để đối diện với sự thật”.

Có thể là màn kịch do CSVN dựng lên?. Photo Courtesy: VTV

VTV cũng đã đăng tải “đơn tự thú” đề ngày 31/7/2017, trong đó ông Trịnh Xuân Thanh nhận trách nhiệm người đứng đầu trong việc thua lỗ của PVC.

Trong đơn tự thú (?) do đài VTV của Hà Nội tung ra, có đoạn: “Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn lại Đức. Thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng”.

Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi về tính xác thực và khách quan về những lời phát ngôn của Trịnh Xuân Thanh, nhất là ông đang trong vòng kiểm soát, đe dọa và quản thúc của nhà cầm quyền Hà Nội, Cũng có thể đây chỉ là màn kịch được dựng lên để che giấu và đánh lừa dư luận của CSVN.

Trong con mắt của Nguyễn Phú Trọng, Trịnh Xuân Thanh là cái gai cần phải trừ khử. Vì trước đó, sau khi đã bỏ trốn ra nước ngoài, Trịnh Xuân Thanh đã chửi Nguyễn Phú Trọng không tiếc lời. Ông này còn tố cáo Nguyễn Phú Trọng sử dụng Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mà người đứng đầu ủy ban này là Trần Quốc Vượng (mới được kiêm nhiệm thêm chức vụ Thường trực Ban Bí thư thay cho Đinh Thế Huynh) để hãm hại những người như ông.
Từ những lời tố cáo của Trịnh Xuân Thanh, uy tín của Nguyễn Phú Trọng giảm sút rõ rệt. Đặc biệt, nó còn cho thấy sự phân hóa, chia rẽ trong nội bộ đảng CSVN.

Đơn tự thú được cho là của Trịnh Xuân Thanh. Photo Courtesy: VTV

Bằng việc bắt cho kỳ được Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Phú Trọng đã tạo ra một đợt khủng hoảng mới, khi mà Việt Nam đang cố ký kết những hiệp ước về tự do thương mại với EU. Trong đó, Đức là một nước có nền kinh tế lớn hàng thứ tư trên thế giới và hàng đầu tại khu vực Âu Châu. Việc bắc cóc Trịnh Xuân Thanh ngay trên lãnh thổ Đức sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ kinh tế, ngoại giao với nước này. Song, để trả thù, Nguyễn Phú Trọng đã bất chấp tất cả, miễn làm sao đạt được mục đích của mình.

Vụ này còn hứa hẹn nhiều tình tiết ly kỳ khác. Nguyễn Phú Trọng dù có quyền uy thế nào đi nữa, cũng không thể có “thần thông” lấy giấy gói lửa hay lấy thúng che được mặt trời của sự thật!

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments