Thursday, February 29, 2024

CSVN muốn kiểm soát dòng tiền đổ vào quảng cáo trên Youtube, Facebook

Vietnam – Cali Today news – Đó là nội dung của bản phúc trình mà ông Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông của chính phủ CSVN muốn trình bày lên Quốc hội vào ngày 17/11 sắp tới. Tuy nhiên, ông này thừa nhận là cho đến nay vẫn chưa thể tìm cách nào để kiểm soát được dòng tiền đổ vào để quảng cáo trên Youtube và Facebook, nhất là những đồng tiền dùng để duy trì các kênh, trang mạng nói về thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay.

Trong bản phúc trình gửi đến các vị đại biểu Quốc hội Việt Nam, ông Trương Minh Tuấn cho biết hiện nay có đến 35 triệu người Việt trong nước sử dụng Facebook, nhưng những tin tức gây hại cho chính quyền CSVN lại đến từ các trang mạng nước ngoài, chủ yếu là từ Facebook và Youtube. Trong khi đó, có 363 trang mạng trong nước được chính quyền Việt Nam quản lý.

“Các thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá nhà nước,…chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài do nhận thức của người sử dụng cho rằng mạng xã hội là môi trường ảo nên có thể tự do phát ngôn mà không phải chịu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến tổ chức cá nhân”- bản phúc trình của ông Trương Minh Tuấn nêu rõ.

Theo ông Tuấn, sở dĩ không thể kiểm soát được luồng thông tin “xấu” trên là do các trang mạng xã hội nước ngài cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

May mắn thay, mặc dù chính quyền CSVN từ nhiều năm nay lập ra rất nhiều trang mạng xã hội nhằm thu hút người dân tham gia. Tuy nhiên, vì biết tham gia sẽ bị chính quyền kiểm soát, quản lý nên người dân trong nước không mặn mà với các trang mạng xã hội này. Đông đảo người dân trong nước tham gia Facebook, Youtube vì đây là những sản phẩm của các công ty nước ngoài, không chịu sự kiểm soát, bị luật pháp của Việt Nam chế tài, nên có được môi trường ngôn luận khá tự do.

Tuy vậy, từ nhiều năm nay, rất nhiều người đã bị chính quyền CSVN bỏ tù chỉ vì bày tỏ quyền tự do ngôn luận của họ thông qua các trang mạng xã hội.

Với việc các mạng xã hội phát triển ở Việt Nam, chính quyền độc tài đang tìm mọi cách để kiểm soát nó. Ảnh: Internet

Theo ông Trương Minh Tuấn, chính vì không chịu sự chế tài của luật pháp Việt Nam nên việc “xử lý các thông tin vi phạm còn gặp khó khăn”.

Song, vấn đề mấu chốt trong bản phúc trình của ông Trương Minh Tuấn gửi đến các vị đại biểu Quốc hội là làm sao để kiểm soát được những thông tin “gây hại” cho chính quyền CSVN. Trong đó, việc kiểm soát dòng tiền đổ vào quảng cáo, duy trì các trang mạng, kênh truyền thông trên Youtube, Facebook được ông Tuấn nhắc đến. Theo ông Tuấn, đây là điều bất khả.

Theo bản phúc trình, từ năm 2016 (sau khi Đại hội đảng CSVN lần thứ 12 kết thúc), Bộ Thông tin-Truyền thông đã tăng cường chỉ thị các cơ quan có trách nhiệm xử lý những người tham gia mạng xã hội có những hành vi sai phạm. Đó là nguyên nhân vì sao từ sau khi Đại hội đảng CSVN lần thứ 12 kết thúc, tình hình bắt bớ ở Việt Nam diễn ra vô cùng căng thẳng. Theo những con số thống kê gần đây cho thấy, có khoảng 30 người đã bị chính quyền CSVN bắt bỏ tù. Trong số đó có những trường hợp rất đáng thương tâm vì phải nuôi con nhỏ, như chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) và chị Trần Thị Nga.

Bên cạnh việc bắt bớ những người thể hiện quyền tự do ngôn luận, chính quyền CSVN còn áp lực lên các công ty như Facebook, Youtube để gỡ bỏ những thông tin mà theo họ là “xuyên tạc, sai sự thật”.

Trong một bản phúc trình gửi Quốc hội trong kỳ họp thứ 3 cho biết, chính quyền CSVN đã yêu cầu Youtube gỡ bỏ 4,400 clip có nội dung đả phá chế độ; còn đối với Facebook đã phải gỡ bỏ 678 tài khoản và bài viết nói xấu chính quyền CSVN.

Cùng với đó, chính quyền CSVN còn đưa ra đề xuất yêu cầu Youtube và Facebook phải đặt máy chủ của họ tại Việt Nam để thuận tiện cho việc quản lý, kiểm soát các thông tin không tốt cho chế độ.

Theo ông Tuấn, trong thời gian tới đây, Bộ Truyền thông-Thông tin sẽ đề cập đến việc hoàn thiện hệ thống pháp luật để thuận tiện hơn cho việc quản lý thông tin đang lan truyền không thể kiểm soát trên Internet.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img