Friday, February 3, 2023
spot_img

CSVN lại muốn tăng thuế môi trường đối với xăng dầu

Vietnam – Cali Today news – Trong khi người dân Việt Nam đang phải è cổ với gáng nặng mưu sinh trong thời buổi lạm phát, thì chính quyền CSVN thông qua Bộ Tài chính lại đang muốn tăng thuế môi trường đối với xăng dầu. Điều này sẽ làm cho mặt hàng này tăng rất mạnh nếu như dự thảo được thông qua.

Tin tức Bộ Tài chính muốn tăng thuế môi trường đã được hàng loạt các tờ báo trong nước đăng tải. Bộ Tài chính cho biết họ vừa cho lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyến về biểu thuế bảo vệ môi trường trình cho Quốc hội để chờ thông qua, trong đó sẽ tăng thuế môi trường đối với các loại xăng dầu. Điều này có nghĩa là, nếu như được Quốc hội CSVN thông qua, tới ngày 1/7/2018 cứ mỗi lít xăng, người dân Việt Nam phải đóng 4,000 đồng tiền thuế môi trường so với trước đây là 3,000 đồng.

Loại thuế môi trường là chiêu trò của chính quyền CSVN, họ cố tìm mọi cách để bóc lột người dân. Vì người dân không biết tiền thuế môi trường mà họ phải đóng trong mỗi lít xăng sẽ được dùng để làm gì.

Chỉ khoảng một năm nay, thuế môi trường đối với xăng dầu đã tăng đến hai lần. Lần trước đã tăng đến 300%, từ 1,000đ/lít tăng lên 3,000đ/lít.

Bộ Tài chính lại muốn tăng thuế môi trường để tăng ngân sách. Ảnh: NLD

Không chỉ tăng thuế đối với xăng, với dầu diesel, Bộ Tài chính còn đề xuất tăng 500đ/lít; thuế môi trường đối với dầu mazut, nhớt và mỡ cũng bị đề nghị tăng 1,000 đồng so với giá hiện nay.

Theo Bộ Tài chính, nếu đề xuất điều chỉnh trên được thông qua thì số tiền mà chính quyền CSVN kiếm được từ thuế môi trường lên đến hơn 57 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 15 ngàn tỷ so với hiện nay.

Để bảo vệ cho ý kiến tăng thuế môi trường, Bộ Tài chính biện minh rằng, xăng dầu là sản phẩm hóa học do đó ảnh hưởng đến môi trường trên diện rộng. Việc tăng thuế môi trường sẽ khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng, sử dụng xăng dầu hiệu quả. Người dân sẽ sử dụng các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn.

Mặc dù còn phải chờ thông qua, nhưng rất khó để Quốc hội CSVN bác bỏ đề xuất này, vì trong tình cảnh hiện nay, chính quyền rất cần tiền để trả nợ quốc tế, trả tiền cho cán bộ, nên đề xuất của Bộ Tài chính trình lên Quốc hội chỉ mang tính hình thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments