Thursday, December 1, 2022
spot_img

CSVN gia tăng kiểm soát trên Internet

Cali Today News – Chiều ngày 7/9/2016, một loạt fanpage của các tờ báo điện tử trên mạng Facebook đã phải dừng hoạt động mà không nêu lý do. Trong số này có những tờ báo lượng độc giả truy cập lên đến hàng triệu mỗi ngày.

Cho đến thời điểm hiện tại, bốn fanpage mà chúng tôi có thể thống kê được là: Zing News, Vnexpress, Dân Trí và Giáo dục Việt Nam. Bốn trang fanpage của những tờ báo này đã không còn tồn tại trên Facebook nữa. Một trong bốn tờ báo nói trên là Giáo dục Việt Nam đã có thông báo nói rằng:

“Trong thời gian vừa qua, một số fanpage của các cơ quan báo chí đã bị các đối tượng xấu lợi dụng đưa các hình ảnh, thông tin không đúng với thuần phong mỹ tục Việt Nam, thậm chí làm sai lệch thông tin, gây hiểu lầm trong dư luận xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Những bình luận của độc giả là tác nhân khiến cho các tờ báo phải dừng hoạt động fanpage. Ảnh: Internet
Những bình luận của độc giả là tác nhân khiến cho các tờ báo phải dừng hoạt động fanpage. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, “do nguồn lực về con người và vậy chất hạn chế để có thể kiểm soát được tất cả các bình luận trên trang fanpage của báo, nên Ban Biên tập quyết định tạm dừng hoạt động fanpage duy nhất trên mạng xã hội từ sáng 7/9, thời gian mở lại hoạt động sẽ được thông báo sau”.

Tờ Giáo dục Việt Nam cho cho biết, việc dừng hoạt động trang fanpage là để “ngăn chặn những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời cũng chấp hành những cảnh báo của các cơ quan chức năng”.

Trước đó, vào ngày 6/9/2016, 4 nhà báo trong đó có 3 nhà báo ở báo Dân Trí đã bị tịch thu thẻ nhà báo. Những người này gồm: Lương Tân Hương (báo điện tử Infonet), Phạm Phúc Hưng, Lê Trịnh Trường và Nguyễn Đình Hưng. Cả ba người này đều thuộc báo Dân Trí. Người bị nặng nề nhất là nhà báo Phạm Phúc Hưng, ngoài việc bị tịch thu thẻ nhà báo, ông này còn bị giáng chức, từ Tổng Thư ký tòa soạn xuống làm phó Tổng thư ký tòa soạn.

Cho đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao 4 nhà báo trên bị tịch thu thẻ nhà báo. Rất có thể, những người nêu trên có liên quan đến mảng fanpage của các tờ báo mà do họ quản lý.

Theo một nguồn tin mà chúng tôi có được, các tờ Zing News, Vnexpress, Dân Trí và Giáo dục Việt Nam bị Bộ Thông tin-Truyền thông buộc phải dừng hoạt động của fanpage là vì liên quan đến hoạt động bình luận (comment). Rất nhiều độc giả sau khi đọc được những bài viết liên quan đến chủ trương, chính sách của đảng cầm quyền, liền bình luận phản bác, trái với quan điểm của nhà cầm quyền CSVN.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang ngày càng rối rắm từ sau khi xảy ra thảm họa cá chết hàng loạt do Formosa gây ra, nhà cầm quyền CSVN không muốn các fanpage của các tờ báo là nơi chống đối, biểu lộ sự tức giận của người dân đối với chính quyền.

Việt Nam được xếp vào những quốc gia coi Internet là kẻ thù. Ảnh: Internet
Việt Nam được xếp vào những quốc gia coi Internet là kẻ thù. Ảnh: Internet

Qua trao đổi, một nhà báo trong nước nói với chúng tôi rằng, từ khi ông Trương Minh Tuấn, một người bên ngành Tuyên giáo được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông, ông này ngày càng thể hiện sự căm thù đối với Internet. Mới đây, ông Tuấn còn được Bộ Chính trị đảng CSVN bổ nhiệm vào chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Với những nhiệm vụ được giao, ông càng bóp chặt tự do ngôn luận trên Internet.

Báo chí ở Việt Nam lâu nay vốn không có được tự do. Các cơ quan truyền thông, báo chí đều là phương tiện, công cụ của đảng cầm quyền. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa có chuyện nhà cầm quyền muốn kiểm soát đến cả phần bình luận của người dân. Đến thời ông Trương Minh Tuấn, ông này muốn cho người dân thấy rõ sự độc tài đảng trị, bèn kiểm duyệt từng bình luận mà độc giả viết vào tờ báo. Thế mới thấy, sự kiểm duyệt ở chế độ Cộng sản kinh hoàng đến nhường nào.

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments