Monday, February 6, 2023
spot_img

CSVN ấn định ngày xét xử Will Nguyễn

Sài Gòn (Thinkprogress) — Chính quyền Cộng sản Việt Nam sẽ đưa Will Nguyễn ra xét xử vào ngày 20 tháng 7. Phiên toà được ấn định chỉ vài ngày sau chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Hà Nội.

Sứ mạng ngoại giao của ông Pompeo tăng thêm niềm hy vọng Will Nguyễn sẽ được cộng sản thả sau hơn 1 tháng bị giam giữ. Chàng sinh viên Mỹ gốc Việt 32 tuổi bị bắt giữ vào ngày 10 tháng 6 tại Sài Gòn vì “gây rối trật tự công cộng.”

Mặc dù Ngoại trưởng không công khai nhắc đến trường hợp này khi kết thúc chuyến công du, nhưng Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Heather Nauert vào hôm thứ Hai cho hay, ông Pompeo có nêu vụ Will Nguyễn và hối thúc lãnh đạo Việt Nam sớm có giải pháp.

Mặc dầu vậy, gia đình của Will lo ngại, như vậy chưa đủ. “Phần quan trọng nhất là Bộ Ngoại giao từ chối yêu cầu Hà Nội phóng thích em tôi,” cô Victoria Nguyễn chia sẻ với ThinkProgress. “Nhân quyền rõ ràng bị bỏ qua!”

William Nguyễn bị bắt giữ trong vụ biểu tình diễn ra tại Saigon vào tháng trước. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nơi khi người dân trong nước xuống đường phản đối chính quyền cộng sản cho các công ty Trung Quốc lập đặc khu hành chánh và kinh tế tại Việt Nam.

Viện dẫn Đạo luật Toàn cầu Magnitsky (Đạo luật Chịu Trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu) được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2015, cô Victoria cho rằng, chính phủ Mỹ đã thất bại trong cam kết về nhân quyền. “Tại sao Đạo luật này không áp dụng đối với Việt Nam?”

Chính quyền Việt Nam giữ kín tình trạng của William Nguyễn cũng như nơi giam giữ anh, mặc dù Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay, các viên chức lãnh sự đã vào thăm Nguyễn. Cho đến nay, anh chưa chính thức bị truy tố nhưng bị điều tra “gây rối loạn trật tự công cộng.”

William Nguyễn và em gái. Photo Credit: AP

Chiến dịch “Trả tự do cho Will Nguyễn” đã thu hút sự chú ý, quan tâm từ nhiều chính trị gia tên tuổi. Đến giữa tháng 6 đã có 15 nhà lập pháp trong Quốc hội Hoa Kỳ đã gởi thư thúc giục Ngoại trưởng Mike Pompeo “ngay lập tức điều tra vi phạm nhân quyền ở Việt Nam,” và “làm mọi việc có thể để bảo đảm ông Nguyễn được thả tự do.”

Vào ngày 28 tháng 4, thêm 14 nghị sĩ Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ John Cornyn và Ted Cruz đã cùng gởi thư lên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, yêu cầu “ giải quyết vấn đề cấp bách này càng nhanh càng tốt.”

Hiện chưa rõ phiên xử Will Nguyễn sẽ như thế nào vì hệ thống pháp lý Việt Nam khá mơ hồ, không rõ ràng. Tuy nhiên, 6 công dân Việt Nam vào ngày 12 tháng 7 đã bị tuyên án hai năm rưỡi tù đối với cùng cáo buộc.

Ngoài việc thúc đẩy thêm các cuộc gặp lãnh sự với Will Nguyễn, Bộ Ngoại Giao cũng cho hay, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội và các nhân viên Ngoại giao khác đã liên lạc với các đại biểu quốc hội theo dõi vụ này.

Hương Giang (Theo Thinkprogress)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments