Monday, September 25, 2023
spot_img

CSVN công bố 3 vùng biển không được đánh bắt vì nhiễm độc do Formosa xả ra

 

Cali Today News – Chính quyền CSVN đã cho công bố 3 điểm tại 3 tỉnh miền Trung, nơi mà ngư dân không được đánh bắt hải vì tại nơi đó, qua những cuộc xét nghiệm, nước biển ở đây vẫn nhiễm kim loại nặng rất cao.

Ngày 29/8/2016, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký công văn hướng dẫn việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi thảm họa do tập đoàn Formosa gây ra. Trước khi ký công văn này, cũng chính ông Vũ Văn Tám đã chủ trì buổi họp tại Thừa Thiên-Huế có sự tham dự lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình,Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để lựa chọn phương án trong việc đánh bắt hải sản.

Trong công văn khuyến cáo, tại 3 vùng biển: hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh) cách bờ 1,5km với diện tích 300km2; cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) cách bờ 1,5km với diện tích 330km2 và hòn Sơn Chà (Huế) cách bờ 1,5km với diện tích 160km2. Ðó là 3 nơi không được đánh bắt.

 Dù thảm họa cá chết đã xảy ra hơn 4 tháng nhưng những hệ lụy của nó vẫn đeo bám dân nghèo miền Trung. Ảnh: Thanh Niên

Dù thảm họa cá chết đã xảy ra hơn 4 tháng nhưng những hệ lụy của nó vẫn đeo bám dân nghèo miền Trung. Ảnh: Thanh Niên

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo ngư dân không được đánh bắt hải sản sống ở tầng đáy bằng loại ngư cụ như lưới rê, rê đáy và câu cá đáy tại vùng biển cách bờ từ 20 hải lý trở vào. Vì qua các công trình xét nghiệm, hải sản sống ở tầng đáy nhiễm kim loại nặng rất cao.

Ðối với nghề muối, các địa phương cho diêm dân quay lại sản xuất muối bình thường. Tuy nhiên, vì trong nước biển vẫn còn nhiễm độc nên việc quản lý, bảo đảm an toàn vẫn đặt lên hàng đầu. Cứ mỗi tháng như vậy phải lấy lượng muối đem đi xét nghiệm một lần.

Dựa trên kết luận của Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế cho người dân nuôi thủy sản nước mặn, nước lợ bình thường.

 

Những hệ lụy do tập đoàn gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra cho người dân 4 tỉnh miền Trung là vô cùng to lớn. Mới đây, Hiệp hội Chế biến và xuất cảng thủy sản Việt Nam đã cho biết, rất nhiều hợp đồng với các công ty nước ngoài đã bị hủy vì đối tác lo sợ hải sản bị nhiễm độc. Hàng ngàn người bị mất việc làm, rất nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản không có nguyên liệu để làm và hàng sản xuất ra không thể bán.

Tâm lý lo sợ ăn hải sản nhiễm độc không phải chỉ xảy ra tại 4 tỉnh duyên hải miền Trung, mà nó gây hoang mang khắp cả nước. Ngay tại Sài Gòn, có ít nhất 4 vụ ăn hải sải phải vào viện vì nghi ngờ bị nhiễm độc.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất cảng thủy sản phải nhờ chính quyền CSVN hỗ trợ những doanh nghiệp này.

Ngay tại Quảng Trị, dù chính quyền cho biết vẫn có thể đánh bắt hải sản nhưng ngư dân vẫn để tàu thuyền nằm bờ. Vì dù đi đánh bắt, hải sản mang về cũng không ai dám mua ăn.

Dường như tập đoàn Formosa vẫn chưa thôi đầu độc dân tộc Việt Nam bằng những chất thải độc hại của họ. Mới đây, từ tin báo của người dân Quảng Bình cho biết, có một chiếc tàu chở hàng loại lớn, sơn đen ở thân, cabin màu trắng đã đổ chất thải xuống biển vào ngày 8/8.

Tàu chạy từ đất liền chạy ra được bịt kín bằng bạt. Trước những tin báo của người dân, chính quyền tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu lực lượng có trách nhiệm điều tra việc có tàu đổ chất thải xuống biển.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img