Sunday, December 10, 2023
spot_img

CSVN bỏ 1,400 tỷ xây nghĩa địa cho vợ chồng quan chức cấp cao

Thương dân, dân lập đền thờ
Hại dân, dân đái ngập mồ thối xương
(Ca dao)

Vietnam – Cali Today news – Trong tuần qua, dư luận trong nước sục sôi trước tin tức chính quyền CSVN bỏ ra đến 1,400 tỷ để xây dựng nghĩa địa cho cả vợ lẫn chồng của quan chức cấp cao sau khi chết đi. Nghĩa địa này có tên Yên Trung thuộc huyện Thạch Thất, cách thủ đô Hà Nội 40km về phía Tây, nằm dưới chân núi Ba Vì.

Theo truyền thông trong nước cho biết, tổng diện tích để xây dựng nghĩa địa lên tới 120ha, trong đó khu an táng chiếm 72ha, khu vực trồng cây cối để tạo cảnh quan trên 47ha. Nơi này được chọn để làm nơi chôn cất cho 2,200 đến 2,500 vợ chồng quan chức cấp cao của chính quyền CSVN. Bên cạnh đó, những người được coi là anh hùng, danh nhân của chế độ cũng được chôn cất tại đây. Mỗi ngôi mộ có khuôn viên với diện tích lên đến 25 đến 35m2.

Tờ Vnexpress cho biết, thời gian để thực hiện dự án trong khoảng 36 tháng bao gồm cả việc xây dựng đường kết nối, khu dịch vụ, nghỉ lễ, khu tưởng niệm và an táng. Nơi này được xây dựng nhằm thay thế cho nghĩa địa quan chức Mai Dịch cũ đã hết diện tích chôn cất.

Trước tin tức trên, rất nhiều người đã lên tiếng phản đối, vì theo họ, số tiền 1,400 tỷ bỏ ra để xây dựng nghĩa địa cho quan chức là điều rất phí phạm, khi mà nền kinh tế Việt Nam đang vào thời kỳ bết bát, nợ nần chồng chất phải vay mượn khắp nơi. Số tiền 1,400 tỷ từ thuế của người dân không được dùng vào việc kiến thiết quốc gia, mà để xây lăng tẩm cho quan chức là điều hết sức phi lí.

Trước việc chính quyền bỏ ra 1,400 tỷ từ ngân sách để xây nghĩa địa cho quan chức, nhiều người đã phát hiện ra rằng, dự án này đã có từ thời thủ tướng trước đây là ông Nguyễn Tấn Dũng và thủ tướng đương nhiệm là Nguyễn Xuân Phúc phải “đứng mũi chịu sào” trước búa rìu của dư luận. Một số người còn cho rằng, cái dự án mồ mã khốn nạn này là sản phẩm của ông Dũng chuẩn bị trước cho vợ chồng của mình và mong ông Phúc sẽ đủ can đảm để xóa bỏ cái dự án nói trên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này đã có từ trước và trách nhiệm không thuộc về ông Nguyễn Tấn Dũng. Vào tháng 7/2015, Ban bí thư Trung ương đảng CSVN đã có chủ trương xây dựng nghĩa địa mới dành cho cán bộ cao cấp, vì nghĩa địa cũ Mai Dịch đã hết diện tích sử dụng. Ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ là người thừa hành mệnh lệnh của Ban bí thư và giao cho Bộ Xây dựng tìm địa điểm để xây dựng.

Đến ngày 3/5/2018, ông Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng nghĩa địa Yên Trung.

Phối cảnh khu nghĩa địa dành cho cán bộ cấp cao của chế độ CSVN. Ảnh: Zing News

Để xây dựng nghĩa địa này, chính quyền phải di tản 105 hộ dân đang sinh sống ở chân núi Ba Vì, lập ra khu định cư mới có diện tích 9,4ha để dân đến sinh sống.

Việc bỏ ra 1,400 tỷ đồng để xây dựng nghĩa địa cho cán bộ cấp cao của đảng CSVN làm cho nhiều người phẫn nộ. Vì theo chủ nghĩa Cộng sản, mọi người đều bình đẳng với nhau, cùng hướng tới một thế giới đại đồng, không có người bóc lột người. Vậy nhưng thực tế là quan chức, đảng viên Cộng sản ai cũng giàu hơn rất nhiều so với mặt bằng dân chúng. Đến cả khi chết họ cũng được chôn cất trong những khuôn viên đẳng cấp hơn so với dân chúng. Điều đó cho thấy, lời nói của quan chức Cộng sản chỉ nhằm mụ mị dân chúng, thực tế khác rất nhiều so với lý thuyết mà họ đưa ra. Từ tem phiếu chia cho quan chức, cán bộ trước đây cho đến mồ mã sau khi chết của cán bộ cũng phân biệt đẳng cấp.

Rất nhiều cán bộ cấp cao, công thần của chế độ đều đã chọn những vùng đất rộng lớn để lập lăng tẩm cho mình. Ông Hồ Chí Minh có nguyên cái lăng to đùng ở Ba Đình; ông Lê Duẩn có đền thờ bề thế tại Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh); ông Võ Nguyên Giáp chọn nguyên hòn đảo Vũng Chùa làm nơi lập lăng…

Trong lịch sử Việt Nam, không quan chức gây hại cho dân, đến khi chết rồi vẫn bị người dân nguyền rủa. Ngược lại, nếu được dân tin yêu họ sẽ lập đền thờ. Lê Đức Thọ, một quan chức cấp cao và là hung thần của chế độ Cộng sản. Sự tàn ác của ông không chỉ khiến cho đồng đảng, mà đến cả người dân cũng lên án. Sau khi ông chết đi, mộ của Thọ trong nghĩa địa Mai Dịch đã bị người dân phóng uế làm cho hôi thối, chẳng ai dám đến gần, ảnh hưởng đến cả những ngôi mộ bên cạnh. Trước tình cảnh đó, con cháu của Lê Đức Thọ đã phải bí mật bốc mộ mang đi nơi khác để cải táng.

Rất có thể, vì để tránh việc người dân vì căm thù lãnh đạo mà có những việc làm phản đối đối với người chết, nên chính quyền CSVN phải quy tập tất cả cán bộ cấp cao chế độ sau khi chết vào một nơi để chăm sóc, hòng tránh việc trả thù của người dân đối với các hung thần.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img