Monday, January 30, 2023
spot_img

CPI của Mỹ tăng 6,2% trong tháng 10, mức tăng lạm phát cao nhất trong hơn 30 năm

Lạm phát trên một loạt các sản phẩm mà người tiêu dùng mua hàng ngày thậm chí còn tồi tệ hơn dự kiến ​​vào tháng 10, đạt mức cao nhất trong hơn 30 năm, Bộ Lao động đưa tin hôm thứ Tư.

Chỉ số giá tiêu dùng, bao gồm sản phẩm từ xăng dầu, chăm sóc sức khỏe đến hàng tạp hóa và giá thuê, đã tăng 6,2% so với một năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1990. Con số này cao so với ước tính 5,9% của Dow Jones.

Tính trên cơ sở hàng tháng, chỉ số CPI tăng 0,9% so với mức 0,6%.

Loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, cái gọi là CPI cốt lõi đã tăng 0,6% so với ước tính là 0,4%. Lạm phát cơ bản hàng năm ở mức 4,6%, so với kỳ vọng 4% và là mức cao nhất kể từ tháng 8/1991.

Giá dầu nhiên liệu tăng 12,3% trong tháng, một phần của mức tăng 59,1% trong năm qua. Giá nhiên liệu nói chung đã tăng 4,8% trong tháng 10 và tăng 30% trong khoảng thời gian 12 tháng.

Giá xe đã qua sử dụng  tăng 2,5% trong tháng và 26,4% trong năm. Giá xe mới lần lượt tăng 1,4% và 9,8%.

Giá thực phẩm cũng tăng mạnh, lần lượt tăng 0,9% và 5,3%. Trong nhóm thực phẩm, thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 1,7% trong tháng và 11,9% so với năm ngoái.

Giá cả tăng lên đồng nghĩa với việc người lao động càng bị tụt lại phía sau.

 

Trong một báo cáo riêng, Bộ Lao động cho biết tiền lương thực tế sau khi lạm phát đã giảm 0,5% từ tháng 9 đến tháng 10, kết quả của mức tăng 0,4% trong thu nhập bình quân hàng giờ

“Lạm phát rõ ràng đang trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn” Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors, cho biết.

Dữ liệu được đưa ra khi các nhà hoạch định chính sách như Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng áp lực giá hiện tại là tạm thời và liên quan đến các vấn đề cụ thể của đại dịch Covid. 

Hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán giảm sau báo cáo và lợi tức trái phiếu tăng.

Lạm phát leo thang có thể khiến Fed phải thắt chặt chính sách nhanh hơn mức đã báo hiệu. Fed đã chỉ ra rằng trong vòng vài tuần tới, họ sẽ bắt đầu giảm lượng trái phiếu mà họ mua mỗi tháng, mặc dù các viên chức đã chỉ ra rằng việc tăng lãi suất vẫn chưa thể xảy ra trong tương lai.

Một báo cáo riêng biệt hôm thứ Tư cho thấy rằng các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm xuống mức 267.000, mức thấp nhất trong thời đại đại dịch sau khi giảm 4.000 so với tuần trước. Con số này thấp hơn ước tính của Dow Jones là 269.000.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments