Wednesday, February 8, 2023
spot_img

CPD từ chối tổ chức tranh luận tổng thống sớm hơn theo yêu cầu của Trump

Trump yêu cầu bổ sung thêm tranh luận tổng thống hoặc sớm hơn 

(CNN) – Ủy ban Tranh luận Tổng thống CPD từ chối yêu cầu bổ sung thêm một cuộc tranh luận theo yêu cầu từ ban vận động tái tranh cử của ông Trump với lưu ý, họ sẽ chỉ ủng hộ bổ sung thêm tranh luận nếu cả hai ứng cử viên đều đồng tình.

Thư hồi đáp từ CPD được công bố vào thứ 5 cho hay, sẽ không có cuộc tranh luận thứ tư trừ phi cả đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đều đồng tình về vấn đề này, và lúc đó Ủy ban sẽ đứng ra tổ chức.  

Chiến dịch của ông Trump trong nhiều tuần qua kêu gọi có thêm một cuộc tranh luận tổng thống vào đầu tháng 9, và họ chính thức gởi yêu cầu lên CPD vào thứ Tư. Trong thư đề ngày 5 tháng 8, cựu Thị trưởng Rudy Giuliani – luật sư tư và là đại diện của ông Trump thương lượng với CPD – cho rằng,  “Nói một cách đơn giản, cách giải quyết hiện nay của Uỷ ban đã lỗi thời, và không phản ánh thực tế bầu cử vào năm 2020.” Giulianil lưu ý, hàng triệu cử tri Mỹ sẽ có khả năng bỏ phiếu sớm trước khi tranh luận tổng thống bắt đầu vào cuối tháng 9.

Ủy ban vào thứ 5 phản đối lập luận này. “Có sự khác biệt giữa lá phiếu đã được một tiểu bang gởi ra và những lá phiếu đã được cử tri bỏ – những người không bị bắt buộc phải gởi lại lá phiếu của mình trước khi tranh luận diễn ra,” thư ghi. Ủy ban cũng lưu ý, lịch tranh luận lần này cũng tương tự như vào năm 2016, và “chỉ có 0,0069% cử tri đã bỏ phiếu vào thời gian tranh luận đầu tiên.”

“Ủy ban phát giác ra, 90 phút tranh luận có đầy đủ hiệu cung cấp thông tin cho cử tri theo đúng mục đích của cuộc tranh luận,” Ủy ban cho hay. “Nếu hai ứng cử viên đồng tình, đều mong muốn  bổ sung thêm, thì Ủy ban sẽ cân nhắc yêu cầu nhưng vẫn cam kết với kế hoạch tranh luận như trong đính kèm.”

Phát ngôn nhân của cựu phó Tổng thống, ông Andrew Bates vào thứ Tư cho hay, “như trong thư gởi lên Uỷ ban vào tháng, Joe Biden sẽ có mặt trong những ngày mà uỷ ban đã chọn, tại nơi mà uỷ ban đã chọn.”

Chiến dịch tranh cử của ông Biden hiện chưa hồi đáp, liệu họ có đồng ý thêm một tranh luận nữa hay không. Cũng chưa rõ, chiến dịch của ông Trump đã chính thức ba cuộc tranh luận như ủy ban dự tính hay chưa.

Ngoài khiếu nại về lịch tranh luận, chiến dịch của ông Trump cũng nêu lên câu hỏi về những người điều phối tranh luận, và phương án dự phòng đối với địa điểm tranh luận do những phức tạp có thể diễn ra trong thời gian đại dịch.

Thư của Ủy ban lưu ý, họ đã mướn một trung tâm y tế tại Cleveland làm cố vấn về vấn đề y tế, và “đang làm việc chặt chẽ với trung tâm về tất cả mọi mặt của cuộc tranh luận có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch.”

Đối với vấn đề điều phối viên, Ủy ban cho hay, họ sẽ “tuân thủ theo thủ tục lâu đời của chúng tôi trong việc chọn điều phối viên tranh luận … luôn luôn cẩn trọng để bảo đảm những điều phối viên được chọn hội đủ tiêu chuẩn và công bằng.”

Thư yêu cầu  chính thức từ ban vận động tranh cử của ông Trump vào thứ Tư cũng đính kèm một danh sách điều phối viên họ đề nghị, trong đó có  xướng ngôn viên truyền tranh bảo thủ Larry Elder, và Hugh Hewitt – cả hai chắc chắn không ưa gì chiến dịch của Joe Biden.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT