Thursday, January 26, 2023
spot_img

COVID-19 và BẦU CỬ: Bên nào quan trọng với Dân hơn ?

Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của CSVN cơ bản đã hoàn tất. Tuy nhiên, song hành với đó là đại dịch COVID-19 đang là tâm điểm lo lắng của người dân toàn thế giới lẫn cả Việt Nam hiện tại. Nên hay không nên tạm hoãn lại ngày bầu cử? Câu hỏi đặt ra có rất nhiều ý kiến chia sẻ trái chiều trong thời điểm hiện tại …

Theo như thông báo từ trước của nhà cầm quyền CSVN thì ngày 23/5/2021 tới đây là ngày toàn dân Việt Nam đi bỏ phiếu bầu cử Quốc Hội CSVN khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. CSVN gọi đây là “ngày hội toàn dân”.

Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho “ngày hội toàn dân” này được bộ máy công quyền tại các địa phương cơ bản đã chuẩn bị hoàn tất. Các điểm bỏ phiếu được trang trí cờ hoa, biểu ngữ đỏ chói chờ đến ngày người dân bỏ phiếu vào thùng là kết thúc.

Điểm đáng nói của kỳ bầu cử này là diễn ra trong không khí người dân toàn thế giới đang căng mình chống chọi với đại dịch COVID-19 và tình cảnh của người dân Việt Nam hiện tại cũng không tránh khỏi.

Việt Nam hiện đang đối mặt với đợt dịch COVID-19 lần thứ tư kể từ đợt dịch thứ nhất diễn ra vào thời điểm xuân hè năm 2020. Số ca nhiễm bệnh lay từ cộng đồng ở Việt Nam đang tăng từng ngày.

Theo số liệu của Bộ Y tế Việt Nam, số ca mắc bệnh COVID-19 ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là gần 4000 ca, đang điều trị là 1060 ca, số ca đã chữa khỏi bệnh là 2657 và số ca tử vong là 35.

Mới đây, vào ngày 13/5/2021, Bộ Y tế Việt Nam có Chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19. Trong đó, yêu cầu Cục Y tế dự phòng làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản 30.000 người mắc COVID-19.

Có thể nói toàn hệ thống chính trị- xã hội Việt Nam hiện đang ở trạng thái phòng- chống dịch COVID-19. Chính vì vậy, chiếm thời lượng lớn các bản tin thời sự của truyền thông Việt Nam hiện tại ngoài thông tin COVID-19 là thông tin bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đã có nhiều ý kiến chia sẻ trái chiều “Nên” hay “Không Nên” tạm hoãn lại ngày bầu cử để tập trung vào việc phòng- chống dịch COVID-19 cho xong cái đã, bởi tình hình dịch COVID-19 hiện tại ở Việt Nam đang ở mức độ nghiêm trọng, rất nhiều tỉnh-thành ở Việt Nam đang báo động “đỏ”.

Những ý kiến không nên tạm hoãn thì cho rằng dịch bệnh COVID-19 nó nghiêm trọng cả thế giới chứ không riêng gì chỉ mình Việt Nam mới nghiêm trọng. Việt Nam vẫn đang tiến hành phòng-chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất-kinh tế và vừa phải tiến hành cuộc bầu cử. Bầu cử thì 5 năm mới bầu một lần, “ngày hội toàn dân” tức là ngày bỏ phiếu chỉ diễn ra có một ngày trong khi phòng- chống dịch COVID-19 là công cuộc chiếm rất nhiều thời gian và về lâu về dài. Như vậy, tạm hoãn ngày bầu cử thì tạm hoãn đến bao giờ? Đó là chưa nói hoạt động bầu cử là hoạt động chính trị quan trọng nhất của người dân, chọn đúng người tài đức ra lãnh đạo đất nước thì sẽ có đường lối chính sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch.

Về phía những ý kiến cho rằng nên hoãn lại ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bởi Việt Nam đang đối diện đợt dịch COVID-19 lần thứ tư. Tính từ ngày 27/4 cho đến hiện tại, hằng ngày Việt Nam đón nhận thêm hàng chục ca cho đến gần 100 ca nhiễm bệnh từ cộng đồng, hàng chục ngàn người bị cách ly, hàng triệu người mất việc và bị ảnh hưởng sinh kế hằng ngày. Trong khi đó, nhưng quốc gia như Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Campuchia và Lào…gần Việt Nam đang đối mặt với khủng hoảng Y tế vì dịch COVID-19, số ca tử vong tính từng ngày cao khủng khiếp đã khiến cho người dân Việt Nam có tâm lý lo sợ. Đòi hỏi Việt Nam phải tập trung phòng-chống dịch COVID-19 ở mức cao độ và triệt để, không để đến kịch bản 30.000 ca mắc bệnh thì lúc ấy Việt Nam sẽ “toang” vì hệ thống Y tế Việt Nam hiện không thể chịu  nổi với kịch bản ấy.

Một trong những giải pháp phòng-chống dịch bệnh COVID-19 khá ở hiệu quả ở Việt Nam hiện tại là việc người dân ra đường đeo khẩu trang và tránh tập trung đông người. Bầu cử sẽ không tránh khỏi việc người dân tập trung đông tại các điểm bỏ phiếu nên lo lắng có dịch bệnh lây lan công đồng.

Như vậy tính mạng và cuộc sống của người dân cần được bảo vệ, nhanh chóng ổn định lại cuộc sống là cái người dân cần, nó quan trọng hơn hay là bầu cử quan trọng hơn ?    

Thêm một ý khác mà phía những ý kiến nên hoãn lại ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đưa ra là việc bầu cử này chỉ là một hình thức để CSVN hợp thức hóa bởi chức danh “tứ trụ triều đình” gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các phó Chủ tịch đã có kết quả đắc cử từ Đại hội Đảng XIII và Kỳ họp lần thứ XI Quốc hội khóa XIV vừa qua. Còn các chức danh khác ở các đại phương thì ai được Trung ương và Đảng cử xuống thì thường người đó đắc cử. Thực tế từ những cuộc Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội ở Việt Nam từ trước đến nay cho thấy thường những kết quả này rất hiếm khi thay đổi. Người dân có đi bỏ phiếu bầu và chỉ nghe kết quả phiếu bầu còn việc theo dõi kiểm tra phiếu bầu là đã có bộ phận khác của CSVN đứng ra làm, kết quả người đắc cử thường đạt những còn số cao ngất ngưỡng trên 90%./.

 

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments