Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Coronavirus ở Mỹ: Trung bình toàn quốc có hơn 900 ca tử vong mỗi ngày

Các ca nhiễm coronavirus mới trên toàn nước Mỹ giảm trung bình khoảng 12% trong bảy ngày qua so với tuần trước, nhưng trung bình mỗi ngày quốc gia này vẫn có hơn 900 ca tử vong.

Theo phân tích dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, các ca bệnh đang giảm dần ở các bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. So với tuần trước, số ca mắc mới ở Arizona giảm khoảng 36%, California và Texas giảm 29%, và con số của Florida giảm 26%.

Nhưng các trường hợp mới đang gia tăng trên khắp vùng Trung Tây, bao gồm ở Indiana, Iowa, Kansas và North Dakota, mỗi nơi đều đang trải qua mức trung bình cao nhất trong bảy ngày đối với các trường hợp mới hàng ngày.

North Dakota tuyên bố là bang có tỷ lệ ca mắc mới tính theo đầu người cao nhất ở Mỹ với tỷ lệ trung bình trong bảy ngày là 28,10 ca mắc mới trên 100.000. Iowa và Kansas đều chứng kiến ​​mức cao kỷ lục hôm thứ Tư cho các trường hợp mới được báo cáo.

Cũng trong ngày thứ Tư, Hoa Kỳ báo cáo 44.109 trường hợp và 1.222 trường hợp tử vong, theo Johns Hopkins. Tính đến thứ Năm, đã có hơn 5,8 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo ở Mỹ, theo dữ liệu của JHU . Hơn 179.000 người đã chết.

Ứng phó đại dịch phức tạp do Bão Laura

Các bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 như Texas và Louisiana đang đối phó với một mối đe dọa khác: Bão Laura đổ bộ vào đất liền qua đêm như một cơn bão cấp 4 với sức gió 150 dặm / giờ. Mỗi cuộc khủng hoảng đều làm phức tạp phản ứng của các bang đối với cuộc khủng hoảng khác.

Trước cơn bão, một số địa điểm xét nghiệm Covid-19 đã bị đóng cửa và các nỗ lực tạm dừng, có thể sẽ cản trở việc thu thập dữ liệu trong những ngày tới. Nhưng đại dịch cũng làm cản trở các nỗ lực di tản khi người dân lo lắng về việc tìm kiếm nơi trú ẩn

“Chúng tôi đã sớm nghe nói rằng từ rất nhiều người, họ sợ hãi khi bị đưa vào một nơi trú ẩn lớn”, Thống đốc bang Louisiana Billy Nungesser nói với CNN sáng thứ Năm. Vì vậy, thay vào đó, mọi người được trú ẩn trong các khách sạn, Nungesser nói, nơi họ có thể được cách ly an toàn khỏi các gia đình khác.

“Tôi nghĩ rằng đó là một bước đi khôn ngoan của FEMA để hỗ trợ những người chuyển đến các khách sạn thay vì những nơi trú ẩn lớn,” Nungesser nói. “Nó đã giúp rất nhiều người.”

Trong tương lai, Nungesser nói rằng đại dịch cũng sẽ làm phức tạp các nỗ lực cứu trợ, đặc biệt là đối với những người dân có thể đã phải di dời do cơn bão.

“Chúng tôi vẫn đang đối phó với Covid-19 nên việc tìm kiếm nhà ở cho mọi người sẽ là một thách thức”, Nungesser nói.

Trong khi đó, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết bang của ông cũng đang dựa vào các chiến lược di tản mới đã được thử nghiệm vào tháng trước bởi cơn bão Hanna, cơn mưa lớn mang đến cho miền nam Texas.

Abbott cho biết, càng nhiều cư dân càng được di tản đến các khách sạn, thay vì các không gian rộng lớn như trung tâm hội nghị.

“Nó hoạt động tốt sau cơn bão Hanna vì vài tuần sau … số người xét nghiệm dương tính với Covid-19 và số người nhập viện với Covid-19 thực sự đã giảm”, ông nói.

Các hướng dẫn xét nghiệm CDC mới khiến các bác sĩ bối rối

Hướng dẫn cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ trong tuần này cho biết một số người không có triệu chứng Covid-19 có thể không cần xét nghiệm, ngay cả khi họ đã tiếp xúc gần với một người đã có ca bệnh được xác nhận.

CDC trước đây cho biết xét nghiệm phù hợp với những người bị phơi nhiễm gần đây hoặc nghi ngờ phơi nhiễm, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Các chuyên viên y tế nói với CNN rằng hướng dẫn mới đã khiến họ phải ngạc nhiên.

Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu và giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington và cựu ủy viên y tế Baltimore cho biết: “Những người như vậy mới nên được xét nghiệm”

Vào thứ Năm, các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các trường Cao đẳng Y khoa Hoa Kỳ cho biết họ đã “báo động” trước những thay đổi “vô trách nhiệm” đối với các quy định về xét nghiệm CDC.

“Khuyến cáo này là vô trách nhiệm khi chúng tôi biết rằng khoảng 40% trường hợp lây truyền SARS-CoV-2 đến từ một người không có triệu chứng”, Giám đốc Khoa học AAMC, Tiến sĩ Ross McKinney Jr. và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AAMC, Tiến sĩ David Skorton cho biết trong tuyên bố.

“Những hướng dẫn này của CDC đi ngược lại lợi ích tốt nhất của người dân Mỹ và là một bước lùi trong việc chống lại đại dịch”, tuyên bố viết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments