Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Công tố viên đặc biệt điều tra con rể Tổng thống

 

(Washington Post) – Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller đang điều tra các mối quan hệ tài chánh và kinh doanh của Jared Kushner – con rể của Tổng thống Donald Trump, theo nguồn tin biết rõ vấn đề tiết lộ cho Washington Post.

FBI và công tố viên liên bang cũng đang xem xét các thoả thuận tài chánh của các cộng sự khác của ông Trump, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử Paul Manafort và Carter Page, cố vấn về chính sách đối ngoại của ban vận động tranh cử.

 

Washington Post trước đây từng tường trình việc cơ quan điều tra đang săm soi kỹ các cuộc gặp gỡ do Kushner tổ chức với người Nga hồi tháng 12, đầu tiên là với đại sứ Sergey Kislyak, rồi đến Chủ tịch ngân hàng thuộc chính phủ Nga – ông Sergey Gorkov. Vào lúc đó chưa rõ liệu FBI có điều tra những thoả thuận kinh doanh của Kushner hay không.

Trong buổi gặp gỡ với đại sứ Kislyak, ông Kushner đã đề nghị thiết lập đường dây liên lạc an toàn giữa nội các Trump với Kremlin tại cơ sở ngoại giao của Nga.

Photo Courtesy: WP

Toà Bạch Ốc cho rằng, buổi gặp gỡ với Chủ tịch ngân hàng chẳng qua là hoạt động xã giao trước khi Tổng thống nhậm chức, không dính líu gì tới kinh doanh. Trong khi đó, ngân hàng Nga Vnesheconombank  – đối tượng bị Hoa Kỳ trừng phạt sau khi Nga sáp nhập Crimea – lại cho rằng buổi họp được tổ chức cho mục đích kinh doanh vì Jared Kushner là người đứng đầu công ty bất động sản của gia đình Kushner. Cuộc gặp gỡ diễn ra khi công ty Kushner đang tìm kiếm nguồn tài chánh cho toà nhà văn phòng trị giá $1,8 tỉ Mỹ kim trên đại lộ Fifth Avenue, thành phố New York, đang gặp rắc rối.

Cuộc họp này có thể dấy lên câu hỏi liệu những mối quan  tâm tài chánh cá nhân của ông Jared Kushner có đụng chạm tới vai trò một công chức hay không.

Cuộc điều tra của ông Mueller đang ở giai đoạn bắt đầu, vẫn chưa rõ liệu có cáo buộc hình sự gì khi điều tra hoàn tất hay không. “Chúng tôi không biết tường trình này muốn ám chỉ điều gì?” luật sư của Kushner – ông Jamie Gorelick trả lời trong thư điện tử. “Đây là thực hành căn bản của công tố viên đặc biệt nhằm xem xét hồ sơ tài chánh để tìm ra bất cứ mối quan hệ nào với Nga. Ông Kushner trước đây từng tình nguyện chia sẻ với Quốc hội những gì ông ta biết về các vấn đề liên quan tới Nga, và bây giờ cũng vậy, nếu có yêu cầu khác.”

Jared Kushner hiếm khi công khai về vai trò của mình tại Toà Bạch Ốc nhưng ông ta trở thành một nhân vật chính trong nội các chịu trách nhiệm về chính sách với Canada, Mexico, Trung Quốc và hoà bình ở Trung Đông.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT