Thursday, February 2, 2023
spot_img

CÔNG VIỆC CỦA ỦY BAN 06.01 ĐÃ XONG, GIỜ ĐẾN PHIÊN MERRICK GARLAND

Cali Today News – Gần một chục phiên điều trần công khai đã diễn ra trước mắt bàn dân thiên hạ, rất nhiều người đã theo dõi, lắng nghe, trong đó có cả những công tố viên liên bang và cả ông BTTP Merrick Garland cũng nghiền ngẫm từng chữ, từng lời. Và hầu hết người theo dõi các phiên điều trần đều có chung một nhìn nhận, rằng những lời khai của các nhân chứng đã mang lại rất nhiều thiệt hại cho Donald Trump.

Nhưng một câu hỏi lớn sau đó đã hiện ra: “Liệu Trump rồi sẽ phải lãnh hậu quả gì không? Liệu Trump sẽ an toàn và đứng trên luật pháp hay không?

Các cuộc điều trần công khai của ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã gây thiệt hại cho Donald Trump, đúng như vậy, có hại rất nhiều, những gì mà ông ta và đồng bọn muốn che giấu đều đã bị công khai trước người dân Mỹ, chẳng còn gì là bí mật. Trong suốt sáu tuần, ủy ban điều tra đã trình bày chi tiết về toàn bộ một âm mưu ma quỷ mà Trump và những người khác trong quỹ đạo của ông đã thực sự vi phạm cả luật liên bang và tiểu bang khi họ lên kế hoạch lật ngược thất bại của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, bao gồm cả việc cố ý kích động một đám đông cuồng tín để gây bạo lực ở Điện Capitol.

Hiện nay, ủy ban điều tra vẫn đang có kế hoạch có thêm những phiên điều trần khác và sẽ có bản báo cáo cuối cùng một cách chính thức khi các phiên điều trần chấm dứt, nhưng gì mà Ủy ban thu thật chứng cứ, điều trần đã đem đến cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, các công tố viên liên bang, cũng như các công tố viên tiểu bang và địa phương như Quận Fulton, Georgia, Công tố viên Quận Fani Willis, với khá đầy đủ những bằng chứng khác nhau đủ để khởi xướng một truy tố hình sự chính thức đến cựu tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và có thể đường đường chính chính, hợp pháp, công khai buộc tội ông ta với nhiều tội danh thuộc loại trọng tội.

Bằng chứng là hoàn toàn áp đảo và đầy sức thuyết phục đối với bất cứ vị quan tòa công tâm và khó tính. Nhưng hành vi phạm tội của Trump không chỉ là những gì đã xảy ra  trong quá khứ. Chỉ cách đây vài tuần, Trump đã lên âm mưu tạo những nhân chứng giả mạo khi ông ta và các đồng minh của mình cố gắng liên lạc với nhiều nhân chứng đang hợp tác với ủy ban điều tra để khuyến khích họ “đồng lòng lật ngược lời khai, không hợp tác” và “tiếp tục là một Trumper với sự đền đáp trong một Thế giới Trump”. Đây chính là những cáo buộc nghiêm trọng có thể dẫn đến cáo buộc hình sự.

Trump cũng được cho là đang dự tính thông báo một cuộc tranh cử tổng thống khác trong những tháng tới. Cơ hội lặp lại một cuộc nổi dậy khác vào ngày 6 tháng 1, hoặc tệ hơn, là những điều hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa với cường độ nguy hiểm và tác lại lớn hơn vụ ngày 06.01.2021 rất nhiều lần. NẾU, quả thực Trump và những người trong ban tham mưu của ông ta không phải chịu trách nhiệm gì về những nỗ lực của họ nhằm lật ngược một cuộc bầu cử trong năm 2020, thì chắc chắn, cũng những kế hoạch ma quỷ đó sẽ được lên lịch tái xuất hiện với sức tàn phá khủng khiếp nhiều lần lớn hơn.

Mặc dù ủy ban điều tra của Hạ viện không thể khởi xướng hoặc tiến hành các vụ truy tố hình sự, nhưng ủy ban có thể chuyển họ đến Bộ Tư pháp để điều tra đi cùng với những bằng chứng đầy đủ mà ủy ban đã tích lũy và chia sẻ với công chúng, những điều này sẽ buộc Bộ Tư Pháp, dù muốn dù không, họ phải hành động.

Theo tôi, chỉ là một nhận định cá nhân, một cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp, đang tiến hành trong bí mật, cứ cho là như vậy là có đang điều tra, nhưng một cuộc điều tra đang tiến hành không có nghĩa là sẽ dẫn đến một quyết định cuối cùng là truy tố kẻ phạm tội, nhưng với một quyết định không truy tố, sau thời gian kéo dài hơn một năm của Ủy ban điều tra, sau nhiều tháng với các phiên điều trần với đầy đủ các bằng chứng khủng khiếp và rõ ràng về những tội mà Trump và đồng bọn đã phạm, thì đó là điều sẽ chứng minh rằng, Donald Trump, một cựu TT Mỹ, một người có nước da trắng, ông ta được miễn nhiễm với những tội tày trời và được quyền đạp trên luật pháp mà đi, đó cũng chính là một cú đánh quyết tử có khả năng gây chết người đối với nền dân chủ Mỹ.

Nói đến đây, tôi nhớ lại hôm qua, tôi có viết một bài, rằng Donald Trump thực sự nhờ vào nước da trắng của ông ta nhiều hơn là nhờ vào chức vụ cựu TT thứ 45 của nước Mỹ, vì khi so sánh, tôi đã sơ sót quên đưa cựu TT thứ 44 của nước Mỹ vào câu chuyện, ông Barack Obama cũng là một cựu TT, nếu ông có dã tâm ma quỷ như Donald Trump muốn làm đảo chính, giành quyền lực thì chắc chắn là đa số các nhà lập pháp trong Quốc Hội lưỡng đảng sẽ lập một ủy ban điều tra, và nhanh chóng đi đến việc truy tố ngay, ông Obama cũng có chức danh là một cựu TT Mỹ như Donald Trump, nhưng chỉ khác có nước da không được trắng mà thôi.

Như vậy, việc không truy tố một cựu nhân vật lãnh đạo chính trị đã vi phạm rõ ràng luật pháp để tiếp tục nắm quyền bất hợp pháp sẽ chỉ khiến những kẻ chuyên quyền trong tương lai cố gắng thực hiện những âm mưu táo bạo hơn nữa hoặc lên kế hoạch tốt hơn để kế hoạch của họ hoạt động hoàn hảo, trơn tru vào lần sau sẽ chắc chắn dẫn đến thành công.

Thật không may cho chính trường Mỹ, những điều đó đã xảy ra, khi những người ủng hộ Trump tìm cách thay đổi luật bầu cử ở nhiều tiểu bang để giúp các nhà lãnh đạo chính trị của đảng Cộng Hòa dễ dàng ghi đè phiếu bầu của người dân và đưa những người trung thành vào vị trí để làm điều đó. Nếu những người có quyền lực tin rằng họ ở trên luật pháp, thì họ sẽ không bao giờ buông bỏ quyền lực một khi có được nó.

Thật sự khó để nghĩ đến một thời điểm đặc biệt trong lịch sử của nước Mỹ, khi một vị tổng chưởng lý đương nhiệm của một đảng cầm quyền lại bị buộc phải đưa ra một quyết định mang tính lịch sử quan trọng như vậy. Tôi hiểu thế khó của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, ông đã làm rất nhiều để khôi phục tính toàn vẹn và trung lập của DOJ, nhưng quyết định quan trọng nhất về tên tội phạm lớn nhất, nguy hiểm nhất này của nước Mỹ không chỉ xác định di sản sự nghiệp chính trị của ông mà còn liên quan đến sự sống còn của một nền dân chủ của đất nước đã đứng vững hơn hai trăm năm qua.

Ủy ban ngày 6 tháng 1 đã thành lập từ gần một năm rưỡi nay, họ đã làm việc cật lực hơn một năm nay để đem lại cho công chúng Mỹ, cho Bộ tư Pháp những bằng chứng thuyết phục và gần như kết luận được rằng, cựu TT thứ 45 của nước Mỹ, Donald Trump và những kẻ đồng phạm đã thực sự phạm tội liên bang và tiểu bang với một âm mưu ma quỷ và khủng khiếp cho một mục đích duy nhất là giữ Trump có thể tiếp tục nắm được quyền lực.

Tóm lại, Ủy ban điều tra của Hạ viện đã hoàn thành rất tốt công việc của họ. Bây giờ đã đến lúc Merrick Garland và Bộ Tư pháp làm việc của họ. Tôi cùng quý vị chờ xem câu hỏi của tất cả chúng ta sẽ nhận được một câu trả lời như thế nào trong thời gian sắp tới.

Việt Linh 02.08.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments