Công ty Volkswagen phải trả mức phạt gần 15 tỉ đô la

Cali Today News – Một quan tòa liên bang đã ấn định số tiền mà công ty chế tạo xe hơi của Đức Volkswagen phải nộp phạt là 14.7 tỉ đô la về vụ khai gian trong khí thải của xe, mức phạt cao nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ. 

Điều này còn có nghĩa là khoảng 475,000 người đã “lỡ” mua xe hiệu Volkswagen và Audi có động cơ diesel 2 lít có cơ hội được công ty Volkswage mua lại xe của họ hay sửa chữa miễn phí.

Ngoài ra số tiền phạt khủng khiếp này sẽ được dùng trong các chương trình hổ trợ môi trường, làm giảm các chất độc hại từ khói xe tuôn vào môi trường và khuyến khích quảng cáo cho các loại xe không gây ô nhiễm như xe điện.

Quan tòa liên bang Charles Breyer của San Francisco, vốn theo dõi vụ kiện này chống lại Volkswagen từ tháng 7 năm nay, đã đồng ý với mức tiền phạt nói trên. Ông còn nhận định là “mức án là công bình, hợp lý và không quá đáng”

Vụ bê bối này bùng lên khoảng một năm trước đây khi công ty Volkswagen thú nhận có lắp đặt “các thiết bị lừa đảo” vào động cơ xe hơi diesel do họ làm ra từ năm 2009 đến năm 2015, cho phép xe thải ra chất gây ô nhiễm ít hơn khi phải trải qua các kỳ test thử nghiệm.

Vụ bê bối này liên quan đến khoảng 11 triệu xe do Volkswagen sản xuất trên thế giới, riêng tại Hoa Kỳ có khoảng 600,000 xe bị ‘dính’ và riêng tại California có 71,000 chiếc xe như thế.

Đào Nguyên (LAT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus