Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Công ty Volkswagen phải trả mức phạt gần 15 tỉ đô la

Cali Today News – Một quan tòa liên bang đã ấn định số tiền mà công ty chế tạo xe hơi của Đức Volkswagen phải nộp phạt là 14.7 tỉ đô la về vụ khai gian trong khí thải của xe, mức phạt cao nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ. 

Điều này còn có nghĩa là khoảng 475,000 người đã “lỡ” mua xe hiệu Volkswagen và Audi có động cơ diesel 2 lít có cơ hội được công ty Volkswage mua lại xe của họ hay sửa chữa miễn phí.

Ngoài ra số tiền phạt khủng khiếp này sẽ được dùng trong các chương trình hổ trợ môi trường, làm giảm các chất độc hại từ khói xe tuôn vào môi trường và khuyến khích quảng cáo cho các loại xe không gây ô nhiễm như xe điện.

Quan tòa liên bang Charles Breyer của San Francisco, vốn theo dõi vụ kiện này chống lại Volkswagen từ tháng 7 năm nay, đã đồng ý với mức tiền phạt nói trên. Ông còn nhận định là “mức án là công bình, hợp lý và không quá đáng”

Vụ bê bối này bùng lên khoảng một năm trước đây khi công ty Volkswagen thú nhận có lắp đặt “các thiết bị lừa đảo” vào động cơ xe hơi diesel do họ làm ra từ năm 2009 đến năm 2015, cho phép xe thải ra chất gây ô nhiễm ít hơn khi phải trải qua các kỳ test thử nghiệm.

Vụ bê bối này liên quan đến khoảng 11 triệu xe do Volkswagen sản xuất trên thế giới, riêng tại Hoa Kỳ có khoảng 600,000 xe bị ‘dính’ và riêng tại California có 71,000 chiếc xe như thế.

Đào Nguyên (LAT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT