Friday, December 9, 2022
spot_img

Công ty Trung Cộng làm ăn với Bắc Hàn bị điều tra

Cali Today News – Bắc Kinh hiện đang cho điều tra Công Ty Hongxiang có trụ sở tại Dandong tỉnh Liaoning giáp biên giới phía bắc của Bắc Hàn, công ty này đã bí mật giao thương với Bắc Hàn để giúp Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân. Cuộc điều tra này đang hé lộ phản ứng tức giận của Trung Cộng đối với sự ‘bướng bỉnh’ của nước ‘đàn em’ biệt lập này.

Công ty này hiện đang bị điều tra về những ‘tội phạm kinh tế nghiêm trọng” do công an tỉnh Liaoning và bộ ngoại giao Trung Cộng bắt tay vào cuộc. Theo báo cáo, sức mua bán của công ty Hongxiang với Bình Nhưỡng có giá trị kim ngạch tới 532 triệu USD từ 2011 tới 2015

Nam Hàn cho biết, tuy không đưa ra chi tiết, các vật liệu bán cho Bắc Hàn gồm aluminum oxide (oxit nhôm) và vài chất liệu khác để điều chế nhiên liệu cho bom nguyên tử. Các chất liệu công ty phạm tội nói trên bán cho Bắc Hàn có ‘công dụng kép’, vừa hạt nhân vừa phát triển hoả tiễn đạn đạo.

Bắc Kinh là đồng minh yểm trợ lâu dài và chính yếu cho Bắc Hàn từ kinh tế tới ngoại giao. Nhưng hiện nay chính quyền Tập cận Bình đang thể hiện sự tức giận do Bình Nhưỡng vẫn đeo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân cho riêng mình để chống lại áp lực nước ngoài.

Trung Cộng đã ký vào nghị quyết tháng Ba của LHQ trừng phạt kinh tế lên Bắc Hàn và bắt đầu thắt chặt giao thương hàng hoá qua biên giới hai nước cũng từ hành động phát triển hoả tiễn và nhất là vũ khí hạt nhân của Kim Jong Un.

Nhưng sự bất mãn của Bắc Kinh không còn giữ kín lâu dài do Kim Jong Un vẫn bướng bỉnh thực hiện thêm lần thử hạt nhân thứ 5 vừa mạnh hơn đồng thời còn tuyên bố thành công hoả tiễn đạn đạo mang theo đầu đạn nguyên tử có khả năng bay tới nội địa Mỹ.

Theo báo Wall Street, Hoa Kỳ nghi ngờ nữ chủ tịch Ma Xiaohong công ty Hongxiang đã bí mật giao thương với Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của LHQ. Vấn đề này Hoa Kỳ đã liên lạc với Bắc Kinh bắt tay vào việc.

Phản ứng hiếm hoi của Bắc Kinh điều tra vụ này đã thể hiện sự tức giận của Tập Cận Bình đối với sự bướng bỉnh của Kim Jong Un. Mặc dù bao lâu nay, Bắc Kinh không muốn Bình Nhưỡng sụp đổ do e ngại một khi Bắc Hàn dân chủ và tư do hoá thì Tây phương sẽ tiến sát tới biên giới Trung Cộng tức là biên giới Bắc Hàn hiện nay. Nhưng Bắc Hàn lợi dụng yếu tố này ‘theo đà làm tới’ khiến Bắc Kinh tức giận.

Tai sao Bắc Kinh tức giận? nói đúng hơn là lo ngại? Như Cali Today đưa tin hôm qua, Bắc Kinh vẫn âm thầm lo sợ một Kim Jong Un có vũ khí và hoả tiễn đạn đạo mang sức mạnh hạt nhân trong tay, do khi nhà độc tài bướng bỉnh họ Kim ‘phản trắc’ thì Bắc Kinh là kẻ ‘mang hoạ’ gần nhất chứ không ai khác hơn.

Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments