Friday, June 9, 2023
spot_img

Công ty tỏi lớn nhất Mỹ bị tố cáo buộc tù nhân TQ dùng răng bóc tỏi

NBC – Christopher Ranch – nhà sản xuất tỏi hàng đầu quốc gia ở Gilroy phía Nam Vịnh San Francisco – phủ nhận các cáo buộc thực hành lao động không công bằng xuất hiện trong tập mới của bộ phim tài liệu được chiếu trên Netflix.

Tập phim “Hơi thở của Tỏi – Garlic Breath” trong loạt phim tài liệu có tên “Rotten” kể câu chuyện về “phản bội và trả thù,” và “lợi dụng tình trạng mập mờ trong mối quan hệ thương mại về tỏi giữa Mỹ và Trung Quốc.” Phim nói về tranh chấp giữa những người trồng tỏi trong nước với nhà nhập cảng tỏi từ Trung Quốc.

Một luật sư đại diện cho các nhà xuất cảng Trung Quốc đã tuyển hai nhà trồng tỏi cơ sở nhỏ ở tiểu bang New Mexico khởi kiện công ty nhập cảng Harmoni International Spice có trụ sở ở miền Nam California và Christopher Ranch ở Gilroy – khách mua hàng lớn nhất của Harmoni.

Vụ kiện tố cáo Harmoni thông đồng với Christopher Ranch để ngăn chặn không cho nhà chức trách thẩm định việc nhập cảng từ Trung Quốc của công ty Harmoni, làm ăn không minh bạch để loại đối thủ kinh doanh của mình, âm mưu điều chỉnh giá tỏi ở Mỹ bằng cách sử dụng tỏi Trung Quốc.

Bắt tay cùng với các nhà trồng tỏi ở New Mexico trong vụ kiện, một nhà cạnh tranh với Christopher Ranch đã xuất hiện trong phim kể về đoạn băng được ông ta bí mật quay được, cho thấy tù nhân Trung Quốc bị buộc dùng răng bóc tỏi cho người tiêu dùng Mỹ vì móng tay của họ bị trầy xướt. Trong đoạn băng, tỏi được chất vào thùng dán nhãn cho Harmoni và Golden King của Christopher Ranch.

Hình Minh Họa. Photo Credit: Anda Chu/Bay Area News Group file)

“Tôi hoàn toàn cảm thấy bị xúc phạm,” Phó Chủ tịch Christopher Ranch – ông Ken Christopher bày tỏ. Theo ông Ken, hầu hết trong số 90 triệu pound tỏi hàng năm của công ty được trồng và chế biến ở California. Christopher Ranch hợp tác với một công ty có tên Harmoni nhập cảng khoảng 10% sản phẩm từ bên ngoài nhưng không được bán dưới nhãn hiệu Christopher Ranch và không được chế biến trong nhà tù, Phó Chủ tịch nhấn mạnh. “Họ tuyên bố cưỡng bức lao động xảy ra đối với nhãn hiệu đó,” ông Ken nói. “Chúng được đóng gói riêng biệt cho chúng tôi, và chúng tôi không có thương hiệu ở Trung Quốc, đó là sự thật.”

Ken Christopher cho rằng, video bí mật quay trong nhà tù là đoạn băng giả. Ông cũng giải thích, tất cả các tố cáo đều đã được Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế Mỹ điều tra, giải quyết nhưng không tìm ra điều gì sai trái.

Christopher Ranch có thể theo đuổi các biện pháp pháp lý để ngăn chặn tập phim trên Netfliz, nhưng hiện họ chưa đưa ra quyết định.

Zero Point Zero – nhà sản xuất bộ phim tài liệu có trụ sở ở New York – tuyên bố trong một thông báo, “Loạt phim được tạo nên để buộc ngành công nghiệp thực phẩm chịu trách nhiệm, và chúng tôi bảo vệ tường trình trong tập phim và trong toàn bộ bộ phim tài liệu.” Cho đến nay, Netflix đã trình chiếu 3 trong 6 tập trong bộ phim Rotten.

Bộ phim tài liệu được cho đi tận cùng vào sâu trong ngành công nghiệp thực phẩm, tiết lộ sự thật đáng tiếc, phơi bày những lực lượng bí mật hình thành thực phẩm chúng ta ăn uống mỗi ngày. Tập 1 có tên: Lawyers, Guns and Honey; Tập 2: The Peanut Problem; Tập 3: Garlic Breath; Tập 4: Big Bird; Tập 5: Milk Money; Tập 6: Cod is dead.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT