Thursday, November 30, 2023
spot_img

Công ty tái kiểm phiếu Arizona: Không có dữ liệu bầu cử bị xoá! 

PHOENIX (AP) — Công ty được mướn vào thực hiện tái kiểm phiếu bầu cử 2020 cho Thượng viện Cộng hoà Arizona vào thứ Ba tuyên bố không có chuyện dữ liệu bị huỷ, đảo ngược những cáo buộc ban đầu rằng các viên chức bầu cử quận hạt đông dân nhất của tiểu bang đã loại bỏ chứng cớ. 

Tuyên bố cơ sở dữ liệu bị xoá được cựu Tổng thống Donald Trump và người ủng hộ khuếch đại, vì họ tin vào những thuyết âm mưu bất thường xảy ra trong bầu cử. 

Ben Cotton – nhà sáng lập hãng pháp y máy điện  toán tham gia vào kiểm toán – cho các thượng nghị sĩ hàng đầu hay, ông đã khôi phục tất cả dữ liệu. Tiết lộ được đưa ra 1 ngày sau khi các viên chức Quận Maricopa gởi thư gay gắt bảo rằng, các nhà kiểm toán không thể tìm ra dữ liệu vì họ không biết tìm ở đâu. 

“Tôi có thông tin tôi cần từ những nỗ lực khôi phục dữ liệu,” nhà sáng lập CyFIR LLC. nói. 

Cotton tuyên bố tại phiên điều trần được truyền trực tiếp trên mạng do Chủ tịch Thượng viện Cộng hoà Karen Fann triệu tập nhằm làm rõ những câu trả lời từ giới chức quận về cáo buộc dữ liệu bị xoá, và lưu trữ phiếu bầu không phù hợp. 

Uỷ ban Giám sát quận Maricopa do Cộng hoà kiểm soát từ chối tham dự, thay vào đó, vào thứ Hai họ tổ chức buổi họp riêng để bác bỏ những cáo buộc này. “Tôi sẽ không hồi đáp bất cứ những yêu cầu nào hơn nữa về thủ tục giả tạo này. Kết thúc kiểm toán của quý vị, và sẵn sàng ra biện hộ trước toà án pháp luật về những gì quý vị phát giác,” Chủ tịch Jack Sellers (Cộng hoà) nói thêm tại buổi họp. 

Sau khi ông Trump khiếu nại vô căn cứ về gian lận bầu cử ở Arizona, Fann sử dụng thẩm quyền trát đòi của Thượng viện tiểu bang để chiếm quyền kiểm soát 2,1 triệu phiếu, máy kiểm phiếu, và ổ cứng dữ liệu từ quận Maricopa bao trùm cả khu vực Phoenix. Bà ta mướn Cyber Ninjas – công ty không có kinh nghiệm về kiểm phiếu nhưng do một người ủng hộ Trump chuyên thúc đẩy những thuyết âm mưu về bầu cử – CyFIR và các công ty khác kiểm toán phiếu và dữ liệu. 

Thủ tục tái kiểm phiếu tạm ngưng trong tuần này trong khi nơi địa điểm kiểm toán phải tạm trả lại cho lễ tốt nghiệp trung học. 

Trong buổi họp kéo dài một tiếng đồng hồ vào thứ Ba, bà Fann và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Warren Petersen (Cộng hoà), đã đặt những câu hỏi thân thiện cho Cotton, nhà sáng lập Cyber Ninjas Doug Logan, và Ken Bennett (Cộng hoà) – cựu Chánh Thư ký tiểu bang đóng vai trò liên lạc kiểm toán. Cuộc họp được truyền trực tuyến nhưng không công khai cho truyền thông và công chúng. Các thượng nghị sĩ và nhà kiểm toán đều không nhận câu hỏi từ truyền thông. 

Viên chức quận từ chối yêu cầu của Thượng viện đòi mật khẩu máy kiểm phiếu và thiết bị định tuyến internet (internet router) với lý do, quận không có mật khẩu và công bố mật khẩu thiết bị định tuyến sẽ ảnh hưởng đến những dữ liệu nhạy cảm. 

Cuộc họp không làm sáng tỏ câu hỏi trọng tâm của cuộc kiểm toán: Ai trả chi phí? Thượng viện Arizona đồng ý trả cho Cyber Ninjas $150.000 Mỹ kim, nhưng Logan thừa nhận con số này không đủ cho chi phí. Ông ta từ chối cho biết kiểm phiếu tốn bao nhiêu và ai đóng góp. Ít nhất, hai nhà gây quỹ ủng hộ ông Trump tuyên bố đã gây quỹ được hàng ngàn Mỹ kim. 

Trong khi nhiều người ủng hộ ông Trump hy vọng, kiểm toán sẽ tìm ra chứng cớ cho thấy cựu Tổng thống là người đắc cử hợp pháp bầu cử 2020, Fann bảo, bà ta không có ý định đảo ngược hoặc kết quả bầu cử. Thay vào đó, nhà lập pháp  tiểu bang muốn xác định biện pháp cải tiến thủ tục bầu cử trong tương lai, điều làm cho Dân chủ lo ngại Cộng hoà sẽ thúc đẩy một dự luật đàn áp phiếu Dân chủ. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Arizona, Petersen cho rằng, kiểm toán bầu cử quận Maricopa sẽ là khuôn mẫu cho các nhà lập pháp trong tương lai. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img