Thursday, February 9, 2023
spot_img

Công ty T&A Ogylvy đứng đằng sau chiến dịch “truyền thông bẩn”

Cali Today News – Cuối cùng, kẻ đứng đằng sau làm lũng đoạn truyền thông với âm mưu tiêu diệt ngành sản xuất nước mắm truyền thống đã được chính quyền CSVN công khai danh tính. Đó là Công ty Tư vấn truyền thông T&A Ogylvy.

Chiều ngày 29/11, tại cuộc họp báo thường kỳ, phía Bộ Công thương cho biết, người tài trợ cho chương trình khảo sát nước mắm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) chính là Công ty tư vấn truyền thông T&A Ogylvy.

tu-1
Mặc dù đang chiếm lĩnh thị trường nước mắm với hai nhãn hiệu Chin-su và Nam Ngư, nhưng Tập đoàn Masan vẫn chưa hài lòng. Ảnh: Internet

Vinastas đã nhận tiền của T&A Ogylvy để làm cuộc khảo sát chất lượng nước mắm, sau đó tung ra tin đồn gần 70% nước mắm đang lưu hành trên thị trường có chứa thạch tín (Arsen) không an toàn, có thể gây ung thư, nguy hại cho sức khỏe con người.

Cùng với đó, T&A Ogylvy đã dùng tiền mua chuộc một số tờ báo trong nước để đăng bài, dẫn lại kết quả khảo sát của Vinastas.

Ngay sau khi kết luận của Vinastas được tung ra, Tập đoàn Masan liền cho ra ngay 2 nhãn hiệu nước mắm Chin-su và Nam Ngư có thạch tín an toàn.

Có đến hơn 50 tờ báo lớn nhỏ trong nước đã bị T&A Ogylvy mua chuộc để đăng những kết luận không đúng sự thật. Sau khi kết luận được đăng tải trên rất nhiều các tờ báo, người tiêu dùng trong nước vô cùng hoang mang. Họ không biết sản phẩm nước mắm nào sẽ an toàn. Lo lắng hơn nữa là vì từ trước đến giờ đã dùng quá nhiều nước mắm đang bán trên thị trường.

Trước áp lực của dân chúng, chính quyền đã phải vào cuộc. Những cuộc điều tra rầm rộ, từ Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Thông tin Truyền đã dần dần làm sáng tỏ âm mưu của Công ty T&A Ogylvy.

Theo những kết quả khảo sát, kiểm nghiệm của Bộ Y tế, 100% các sản phẩm nước mắm, kể cả nước mắm truyền thống và nước chấm sản xuất công nghiệp đều bảo đảm an toàn. Nhất là với loại nước mắm sản xuất theo truyền thống, lượng thạch tín là hữu cơ, hoàn toàn không nguy hại cho sức khỏe.

Ngay sau đó, Bộ Thông tin-Truyền thông đã ra quyết định xử phạt 50 tờ báo lớn nhỏ trong nước, vì đã cho đăng tải kết luận của Vinastas. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, có bàn tay của “truyền thông bẩn” với âm mưu tiêu diệt ngành sản xuất nước mắm truyền thống để giành thị phần cho Tập đoàn Masan.

Tờ Thanh Niên bị lôi ra như một tên tội đồ. Theo những kết quả điều tra, tờ báo này đã nhận số tiền lên đến gần 1 tỷ để cho đăng tải một loạt bài viết nhằm tố cáo nước mắm truyền thống có thạch tín, gây nguy hại cho sức khỏe con người, làm hoang mang dân chúng. Ông Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập, ông Đặng Viết Hoa, phó Tổng biên tập và Võ Văn Khối, Tổng thư ký Tòa soạn bị đưa vào danh sách cách chức, thu thẻ nhà báo.

Tuy nhiên, không rõ bằng cách nào, chỉ mỗi ông Võ Văn Khối bị cách chức và thu thẻ nhà báo, còn ông Nguyễn Quang Thông và Đặng Viết Hoa chỉ bị kỷ luật nhẹ nhàng.

Cũng trong chiều ngày 29/11, khi các phóng viên hỏi kẻ nào đứng phía sau Công ty T&A Ogylvy để thao túng truyền thông, vì T&A Ogylvy chỉ là công ty tư vấn truyền thông thì ông Hoàng Quốc Vượng không trả lời, thay vào đó là nói những thứ qua loa.

tu-2
Ông Nguyễn Thanh Sơn, người được cho là đạo diễn cho tất cả chiến dịch “truyền thông bẩn” nhằm tiêu diệt ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Ảnh: Cafef

Song, dư luận thừa biết rằng, kẻ đứng phía sau Công ty T&A Ogylvy chính là Tập đoàn Masan, nơi có cổ phần của rất nhiều quan chức lãnh đạo trong nội bộ đảng CSVN.

Từ trước khi có kết quả điều tra của Bộ Công thương, Bộ Thông tin-Truyền thông, một số nhà báo đã phanh phui sự bất lương của “truyền thông bẩn”. Một nhân vật đình đám là Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, chồng của diễn viên điện ảnh Hồng Ánh được cho là “phù thủy” của tất cả chiến dịch “truyền thông bẩn” này. Ông Nguyễn Thanh Sơn từng là Giám đốc Công ty T&A Ogylvy, nhưng đến tháng 7/2016, ông đã thôi chức vụ. Tuy nhiên, ông vẫn là cổ đông chính và là người có liên quan trong tất cả chiến lược phát triển của công ty này. Chưa hết, khi tra cứu thông tin từ Tổng cục thuế, Công ty T&A Ogylvy chưa hề có bất cứ thay đổi về người đại diện pháp luật hay giám đốc kể từ năm 2014 cho đến nay. Nghĩa là, ông Nguyễn Thanh Sơn vẫn là giám đốc về mặt pháp lý.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cũng là người đã cố vấn cho chiến dịch truyền thông của Tập đoàn Tân Hiệp Phát sau khi xảy ra sự cố chai nước có con ruồi chết. Tập đoàn Tân Hiệp Phát từ sau sự cố đó đến nay vẫn chưa phục hồi.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT