Saturday, June 10, 2023
spot_img

Công ty robot phẫu thuật nổi tiếng bị nhiều khiếu nại thương tật, tử vong

Sunnyvale (Mercury News)  — Khi cô Teresa Hershey được báo cần phải cắt bỏ tử cung, bác sĩ đề nghị một phương pháp mới, dùng robot (người máy) dưới sự hướng dẫn của chuyên viên phẫu thuật.

“Bà ấy nói rất thuyết phục,” người phụ nữ 45 tuổi nhớ lại. “Tôi chưa từng nghe về điều này.”

Bác sĩ khẳng định, đối với các ca phẫu thuật ít xâm lấn được thực hiện với sự trợ giúp của robot sẽ giúp thời gian hồi phục sức khoẻ nhanh hơn, khoảng từ 7-10 ngày so với 6 đến 8 tuần đối với những ca mổ thông thường. Quan trọng hơn nữa là ít để lại thẹo. Các chú robot phẫu thuật Da Vinci từ công ty Intuitive Surgical ở Sunnyvale chỉ cần những lỗ nhỏ để đưa thiết bị phẫu thuật vào.

Bây giờ, sau 7 năm và 10 lần phẫu thuật chỉnh sửa, Hershey đang chuẩn bị đưa Intuitive Surgical ra Toà Thượng thẩm quận Santa Clara. Người phụ nữ cho biết, cô từ chối đề nghị dàn xếp từ công ty.

Photo Credit: (Gary Reyes/ Bay Area News Group)

“Tôi muốn đi từ đến tận cùng,” cô Hershey bày tỏ. Vụ kiện của cô là vụ thứ ba sẽ được đem ra xét xử trước một loạt yêu sách pháp lý. “Có quá nhiều vấn đề với công ty này, và có quá nhiều người bị hại. Tôi chỉ muốn thế giới biết những gì họ  đã làm, tôi không muốn họ thoát, che dấu được tội lỗi,” cô cho hay.

Kể từ khi robot phẫu thuật Da Vinci nhận được phê chuẩn từ FDA vào năm 2000, giá trị của công ty đã được đẩy lên $35 tỉ Mỹ kim và trở thành nhà thống trị thế giới trong lãnh vực robot phẫu thuật.

Trong tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý, công ty cho rằng bất cứ ca phẫu thuật nào cũng chứa đựng rủi ro. Tại những nước tân tiến như Hoa Kỳ, biết chứng sau phẫu thuật xảy ra đối với 20% bệnh nhân, theo dữ liệu Viện Y tế Quốc gia. Trong khi đó những người ủng hộ cho rằng, lợi ích của Da Vince quá rõ. Chúng có thể kiểm soát chính xác hơn, cần những vết rạch nhỏ hơn,  dẫn đến mất máu ít hơn và hồi phục nhanh hơn.

Trong một văn kiện pháp lý đệ lên hồi năm 2014, Intuitive cho biết, công ty đối diện mặt với 3000 khiếu nại đòi bồi thường liên quan đến các ca phẫu thuật diễn ra từ năm 2004 đến 2013 khi các chú robot của họ hỗ trợ khoảng 1,7 triệu thủ thuật y khoa. Công ty dành ra $67 triệu Mỹ kim để dàn xếp một số vụ khiếu nại không được tiết lộ. Nhiều trong số những khiếu nại ban đầu liên quan đến một số bộ phận trong thiết bị khiến Intuitive buộc phải thu hồi.

Những khiếu nại bồi thường có thể cho phép người tiêu dùng bị hại có thể thoả thuận dàn xếp với một công ty mà không cần phải khởi kiện, và Intuitive lưu ý những khiếu nại như vậy “không hiếm trong ngành công nghiệp thiết bị y khoa.” Robot Da Vinci của công ty đã thực hiện hơn 4 triệu ca phẫu thuật.

Trong tường trình tam cá nguyệt mới nhất, Intuitive cho hay, công ty vẫn đối mật với nhiều khiếu nại về sản phẩm, cộng với 52 vụ kiện cáo buộc máy móc của họ chịu trách nhiệm về thương tật hay tử vong của bệnh nhân. Ngoài ra còn có một vụ kiện tập thể từ 55 bệnh nhân đã được Da Vinci mổ tại 22 tiểu bang. Nhiều khiếu nại liên quan đến các ca mổ từ năm 2012 đến 2013. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, Intuitive đã dành riêng $16 triệu để giải quyết những vụ khiếu nại.

Theo công ty, robot được dùng trong nhiều loại phẫu thuật, từ phụ khoa, tim mạch, niệu khoa, đại tràng. Các vấn đề có thể xảy ra từ phần nhu liệu hoặc cương liệu điện toán trong robot  hoặc cũng có thể lỗi do con người.

Trở lại câu chuyện của cô Hershey, người mẹ có hai con đã trưởng thành, sinh sống gần Palm Springs và có cơ sở kinh doanh cửa cuốn garage. Ban đầu cô cảm thấy ổn sau khi được cắt tử cung, chỉ nằm trong bệnh viện 1 đêm, hôm sau đã được cho về nhà. Nhưng những cơn đau bắt đầu xuất hiện vào đêm hôm sau, đau đớn đến độ gia đình phải gọi xe cứu thương đưa vào bệnh viện. Sau hơn một tuần khám, xét nghiệm, soi chụp, Hershey vẫn bị đau mà không rõ lý do vì sao.

Bác sĩ phẫu thuật đề nghị mổ lại để tìm ra nguyên nhân, và kết quả cho thấy cô cũng bị giống như những bệnh nhân khác được Da Vinci phụ mổ ghi, đó là tổn thương nội tạng. Trong trường hợp của Hershey, cô bị thủng ruột. Hiện tại người phụ nữ vẫn không thể nhấc vật nặng hoặc thậm chí lấy bao rác, và cô không thể bơi hay vận động mạnh.

Cho đến giờ, chỉ có hai vụ kiện chống lại Intuitive liên quan đến robot Da Vinci được xét xử. Vào tháng 6 năm 2016, công ty dàn xếp vụ kiện của cô Michelle Zarick từ Sacramento trong ngày xét xử thứ ba tại Toà Thượng thẩm quận Santa Clara. Zarick cũng bị biến chứng sau ca mổ cắt tử cung. Còn vụ kiện từ tiểu bang Washington cho thấy Intuitive đã không huấn luyện bác sĩ sử dụng robot Da Vinci đầy đủ. Trong khi vụ kiện của cô Hershey dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 6 sang năm.

Robot Da Vinci khá thông dụng trong vùng Bay Area. Bệnh viện El Camino có 4 robot tại cơ sở ở Mountain View và 2 ở Los Gatos. Các bác sĩ của bệnh viện dùng Da Vinci trong khoảng 30 ca phẫu thuật mỗi tuần.

Theo bác sĩ Dwight Chen, người sử dụng robot thường xuyên trong các ca mổ phụ khoa, dùng robot phẫu thuật hiệu quả cần phải được huấn luyện đầy đủ và sử dụng liên tục. “Nếu chỉ phẫu thuật bằng robot một hoặc hai lần một năm thì sẽ bắt đầu mất trí nhớ cơ (muscle memory),” bác sĩ Chen cho hay, “Robot không tạo nên một nhà phẫu thuật giỏi hay không giỏi. Robot quả thật tăng cường khả năng, nhưng nếu là một nhà phẫu thuật tồi thì có robot đi chăng nữa cũng vẫn vậy.”

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT