Công ty mẹ mạng xã hội Truth Social của ông Trump bị tống trát đòi

© Provided by Quartz Donald Trump with Truth Social logo

(Quartz) – Đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan và Uỷ ban Giao dịch và chứng khoán tống trát đòi công ty truyền thông của ông Donald Trump, theo hồ sơ đệ lên toà vào thứ Sáu. 

Công ty mẹ của ứng dụng mạng xã hội Truth Social của ông Donald Trump vào ngày 30  tháng 6 bị tống trát đòi, nhằm phục vụ cuộc điều tra nỗ lực trở thành công ty đại chúng bắt đầu phát hành cổ phiếu thông qua Digital World Acquisition Corporation (DWAC) – một công ty được thành lập chỉ để sáp nhập hoặc mua lại công ty khác. 

Trát đòi của SEC yêu cầu Trump Media & Technology Group (TMTG) giao nộp những tài liệu liên quan đến Digital World và các đối tác tiềm năng trong thoả thuận sáp nhập. Trát đòi từ đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan yêu cầu tài liệu giống hoặc tương tự trong trát đòi Digital World, và các nhân viên cũ và nhân viên hiện nay của công ty. Hiện không rõ nếu cựu Tổng thống nằm trong số này. 

DWAC vào thứ Hai tiết lộ nhận được trát đòi đại bồi thẩm đoàn Văn phòng Biện lý quận Nam New York. Thoả thuận sáp nhập cũng đang bị SEC và Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chánh (Finra) điều tra. 

DWAC ra đại chúng vào tháng 9 năm 2021. Chính phủ Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu có hay không chuyện DWAC đã tổ chức những cuộc thương lượng sáp nhập với TMTG trước khi phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng – IPO. Nếu như vậy, cả hai công ty có thể đã vi phạm luật chứng khoán liên bang. 

New York Times vào tháng 10 năm 2021, New York Times loan tin, Tổng Giám đốc của DWAC Patrick Orlando tổ chức các cuộc họp làm ăn, và một buổi giới thiệu nhà đầu tư với Trump vào tháng 3 năm 2021, 6 tháng trước khi ra đại chúng. Không lâu sau đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren viết thư cho SEC, hối thúc Uỷ ban điều tra liệu thoả thuận có vi phạm luật chứng khoán hay không. “Tin tức về DWAC và Trump Media and Technology Group dường như là một thí dụ điển hình về việc SPAC gây hiểu lầm cho các cổ đông và công chúng về những thông tin quan trọng,” Warren ghi trong thư vào tháng 11 năm 2021. 

Trump bắt đầu Truth Social vào tháng 10 năm 2021 sau khi bị đá khỏi Twitter, Facebook và nhiều mạng xã hội khác vì đã kích động bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Được cựu Dân biểu Cộng hoà Devin Nunes lãnh đạo, công ty đối mặt với những vấn đề kỹ thuật, thiếu nhân viên, và người sử dụng thấp. 

Hương Giang (Theo Quartz)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus