Thursday, December 7, 2023
spot_img

Công ty máy bỏ phiếu sẽ không tuân thủ trát đòi của Wisconsin

(AP) – Một công ty máy bỏ phiếu có trụ sở tại Nebraska nói với  cựu thẩm phán do Đảng Cộng hòa thuê dẫn đầu cuộc điều tra về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Wisconsin rằng họ sẽ không tuân thủ trát đòi hầu tòa được ban hành nhằm tìm kiếm một loạt thông tin.

Các luật sư về Hệ thống bầu cử & Phần mềm nói với cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Wisconsin, Michael Gableman trong một bức thư ngày 21 tháng 1 rằng họ sẽ không tuân thủ trát đòi hầu tòa được ban hành vào tháng trước. Bức thư được Associated Press có được hôm thứ Năm sau khi nó được đăng tải lần đầu tiên bởi Milwaukee Journal Sentinel.

Gableman đã trát hầu tòa thị trưởng của năm thành phố lớn nhất của Wisconsin, viên chức bầu cử hàng đầu của bang, một nhóm quyền của người nhập cư , ES&S và Hệ thống bỏ phiếu Dominion trong khuôn khổ cuộc điều tra đang diễn ra của ông sau khi Tổng thống Joe Biden  đánh bại Donald Trump

Trát hầu tòa lên ủy ban bầu cử, Voces de la Frontera và các thị trưởng của Green Bay và Madison đang được tranh chấp tại tòa án.

ES&S nói rõ rằng họ sẽ không tuân thủ, nói với Gableman trong thư rằng công ty “không có nghĩa vụ phải trả lời bất kỳ trát đòi nào”. Bức thư được ký bởi các luật sư Michael Cox, Daniel Fischer và Michael Maistelman.

Cox và Fischer có trụ sở tại Omaha, Nebraska, trụ sở chính của ES&S. Maistelman, người đang ở Milwaukee, từ chối tiết lộ chi tiết về bức thư hôm thứ Năm.

Một phần, các luật sư cho biết trát đòi hầu tòa không được tống đạt đúng cách và Gableman không thể buộc ES&S chuyển hồ sơ mà sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng. Ngoài ra, họ cho biết Gableman không thể ép ai đó từ công ty tham gia một cuộc phỏng vấn kín.

Khả năng của Gableman trong việc chất vấn các thị trưởng và người quản lý bầu cử của tiểu bang một cách riêng tư cũng đang bị thách thức trong các vụ kiện khác.

Một thẩm phán hồi đầu tháng đã không chặn trát hầu tòa đối với người quản lý cuộc bầu cử mà còn đưa ra phán quyết về việc liệu chúng có hợp lệ hay không. Đảng Cộng hòa đang cố gắng bác bỏ vụ việc.

Bức thư ES&S gọi trát đòi hầu tòa là “những cuộc đi săn càng rộng càng tốt với hy vọng rằng có thể được tìm kiếm một lỗi nhỏ nào giữa hàng nghìn hàng nghìn tài liệu không liên quan đến vấn đề . ”

Các luật sư cho biết yêu cầu dường như dành cho mọi thông tin liên lạc mà công ty có trong khoảng thời gian hai năm liên quan đến cuộc bầu cử ở Wisconsin, bao gồm cả thông tin độc quyền về mã phần mềm cho máy bỏ phiếu.

Chiến thắng của Biden với chỉ dưới 21.000 phiếu bầu so với Trump đã phải chịu đựng nhiều cuộc kiểm phiếu lại, các vụ kiện và đánh giá. Chủ tịch Quốc hội Đảng Cộng hòa Robin Vos đã thuê Gableman để điều tra với chi phí 676.000 đô la tiền thuế của người dân.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img