Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Công ty kế toán của Trump Organization giao hơn nửa triệu trang tài liệu cho công tố 

(Newsweek) – Công ty kế  toán lâu năm của ông Donald Trump, Mazars USA có thể đã giao hơn nửa triệu trang tài liệu cho các công tố viên, sau khi thông báo cắt đứt quan hệ công việc với Trump Organization vì những tuyên bố tài chánh 10 năm của công ty của cựu Tổng thống “không còn đáng tin cậy.” 

Trong thư gởi cho luật sư đại diện Trump Organization Alan Garten, Tổng Giám đốc Mazars William J. Kelly bày tỏ lo ngại về những tuyên bố tài chánh hiện đang được Văn phòng Tổng biện lý New York Letitia James, cũng như Biện lý Quận Manhattan điều tra. 

Ông Kelly cho công ty cựu Tổng thống hay, những tuyên bố tình trạng tài chánh từ ngày 30 tháng 6 năm 2011 đến 30 tháng 6 năm 2020, không được xem có hiệu lực. Được ông Trump sử dụng để được vay ưu đãi,  những tuyên bố tài chánh đó hiện là trung tâm của hai cuộc điều tra những cáo buộc Trump và thân nhân trong gia đình thổi phồng hoặc làm giảm giá trị tài sản một cách sai trái để hưởng lợi các khoản vay, bảo hiểm hay được giảm thuế.

Mazars lưu ý, công ty không kết luận nếu những tuyên bố tài chánh 10 năm có bất cứ “sai biệt quan trọng” nào hay không, nhưng dựa trên “tất cả những thông tin sẵn có,” họ cho rằng,  Trump Organization “không còn tin cậy vào những tuyên bố tài chánh đó.”

Như luật sư George Conway – tiếng nói chỉ trích ông Trump thường xuyên – lưu ý, thư của Mazars có ghi số Bates là 00525838. Được hỏi trên Twitter về ý nghĩa của con số này, chồng của cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Kellyanne Conway đáp, “Con số này cho thấy, kế toán viên đã tạo ra ít nhất 525.838 trang tài liệu cho công tố viên.” 

“Đó là con dấu Bates – khi tài liệu được giao nộp trong kiện tụng, mỗi một tài liệu được chỉ định một số thứ tự để bảo vệ tính toàn vẹn của tài liệu được tạo ra. Vì vậy, Mazars đã giao nộp ít nhất bằng chừng đó trang tài liệu,” cựu Biện lý Hoa Kỳ khu vực Quận Bắc Alabama, Joyce Vance giải thích. 

Luật sư Conway cho rằng, đối với Trump, việc kế toán lôi ra những tuyên bố tài chánh 10 năm trên căn bản “tồi tệ hơn là bị luận tội 2 lần.” 

“Điều tồi tệ xảy ra đối với một tổng thống bị luận tội là họ bị truất phế, và quay trở về làm những gì họ đã làm trong đời sống riêng tư,” Conway giải thích. “Đây là đời sống tư của ông ta. Tất cả những tuyên bố tài chánh này đều vô giá trị với ông ta, và khó có khả năng ông ta có thể tìm ra một kế toán khác để sửa vấn đề này.” 

“Đây là điều thảm khốc có thể xảy ra đối với một công ty, mà người ta có thể tượng tượng, ngoại trừ bị truy tố hay bị phá sản.” 

Trong một tuyên bố, Trump Organization cho biết họ “thất vọng khi Mazars quyết định cắt đứt như vậy,” nhưng công ty không xác định bất cứ sai biệt lớn nào trong nhiều báo cáo tình hình tài chánh. Công ty “xác nhận sau khi thực hiện thẩm tra tất cả những tuyên bố tình hình tài chánh trước đây, công việc của Mazar được thực hiện phù hợp với tất cả các nguyên tắc và tiêu chuẩn kế toán đang được áp dụng, và những tuyên bố tình hình tài chánh như vậy không có bất cứ sai biệt lớn nào,” Trump Organization ghi trong thư. 

Công tố viên văn phòng bà James trước đây từng đưa ra một số những ví dụ cho thấy Trump Organization có dấu hiệu gian lận bảo hiểm và gian lận thuế. “Như hồ sơ mới đây đệ lên toà chứng minh, chứng cứ tiếp tục cho thấy  Donald J. Trump và Trump Organization sử dụng những tuyên bố tài chánh gian lận và gây hiểu lầm để hưởng lợi kinh tế.” 

“Không nghi ngờ gì, đây là cuộc điều tra hợp pháp, và chúng tôi có lý do chính đáng để lấy lời khai từ Donald J. Trump, Donald J. Trump, Jr., và Ivanka Trump. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật và bảo đảm không ai đứng trên luật pháp,” Tổng Biện lý New York nói thêm. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT