Saturday, November 26, 2022
spot_img

Công ty Jared Kushner có cổ phần nhận $90 triệu từ một nhà đầu tư vỏ bọc

(Guardian) – Một công ty bất động sản do Jared Kushner đồng sở hữu đã nhận được $90 triệu Mỹ kim từ công ty vỏ bọc ở ngoại quốc kể từ khi anh ta vào làm cố vấn Toà Bạch Ốc cho bố vợ Donald Trump.

Đầu tư đổ vào cho công ty Cadre, trong khi Kushner làm đặc phái viên quốc tế cho Mỹ, theo hồ sơ và các cuộc phỏng vấn. Tiền được chuyển qua một công ty vỏ bọc của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ở Cayman Island – một thiên đường trốn thuế bảo đảm tính bí mật.

Sau khi tham gia vào nội các của ông Trump, Kushner bán các tài sản khác trong khi vẫn giữ cổ phần ở Cadre. Cổ phần này bây giờ có giá trị khoảng $50 triệu Mỹ kim, theo hồ sơ công khai tài chánh.

Nguồn tiền ngoại quốc đổ vào Cadre có thể tạo ra những xung đột quyền lợi bí mật đối với Kushner vì anh ta đang làm việc cho chính phủ. Nhiều chuyên viên đạo đức tỏ ra quan ngại về tính minh bạch chung quanh khoản đầu tư này.

Kushner từ chức khỏi ban quản trị Cadre, giảm bớt cổ phần của mình xuống dưới 25% sau khi vào Toà Bạch Ốc, theo luật sư của con rể Tổng thống. Tuy nhiên, Kushner không nhắc đến Cadre trong bản khai đầu tiên, sau đó mới bổ sung công ty này. Cadre bảo rằng, Kushner không tham gia vào hoạt động của công ty.

Danh tánh công ty nước ngoài đầu tư vào Cadre qua Goldman Sachs không được tiết lộ. Theo hai nguồn tin thông thạo cho rằng, tiền chủ yếu đến từ Cayman Islands.

Kushner ban đầu bị các viên chức chính phủ từ chối cấp miễn trừ an ninh vì những lợi ích kinh doanh và ảnh hưởng từ bên ngoài. Anh ta sau đó được cấp miễn trừ an ninh nhờ Tổng thống can thiệp.

Cadre được Kushner, em trai Joshua và một người bạn chung Ryan Williams trước đây từng làm cho Goldman Sachs thành lập vào năm 2004. Công ty có trụ sở trong một toà nhà ở Manhattan cho công ty bất động sản của gia đình Kushner làm chủ.

Bản thân công ty là một thị trường trực tuyến nơi các nhà đầu tư có thể lên đó mua bất động sản. Nhưng Cadre cũng xây quỹ đầu tư bất động sản, bây giờ đã có giá trị hơn nửa tỉ Mỹ kim, được dùng để mua bất động sản trên khắp nước Mỹ. Giá trị của quỹ gia tăng gấp 5 lần kể từ năm 2017 khi Kushner được bổ nhiệm làm cố vấn Toà Bạch Ốc.

Công ty vỏ bọc của Goldman Sachs bắt đầu thu quỹ đầu tư cho Cadre vào tháng 8 năm 2017, theo hồ sơ chứng khoán. Ngân hàng đầu tư này vào tháng 1 năm ngoái thông báo thông báo đã đạt được thoả thuận cho các thân chủ đầu tư lên đến tổng số $250 triệu với Cadre.

Được các kế toán ở Cayman Islands điều hành, công ty vỏ bọc được một công ty vỏ bọc khác của Goldman Sachs làm chủ, và thủ tục đều hợp pháp.

Quỹ từ Cayman Islands đổ vào việc mua bán bất động sản của Cadre ở Mỹ. Cadre tính lệ phí hàng năm, và được hưởng lợi tức từ các bất động sản.

Quỹ này tách rời với cổ phần ở Cadre do các nhà đầu tư mạo hiểm ở Silicon Valley và các nhà tỉ phú nước ngoài, trong đó có nhà tài phiệt kỹ thuật Trung Quốc Jack Ma và nhà đầu tư Nga Yuri Milner. Cadre năm ngoái có đàm phán với một quỹ có nguồn gốc từ chính phủ Ả rập Saudi, nhưng không đạt được thoả thuận nào.

Luật cấm viên chức chính phủ tham gia vào hành động mang lại lợi ích về tài chánh cho họ, và có nghĩa vụ phải bảo đảm không đưa ra bất cứ sự thiên vị nào.

Kushner có những mối quan hệ tài chánh với nhiều quốc gia. Một thương vụ bất động sản đắt đỏ nhất được gia đình anh ta mua trên Đại lộ 5th ở Manhattan vào năm ngoái được tái tài trợ từ quỹ có nguồn gốc từ chính phủ Qata.

Hương Giang (Theo Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments