Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Công ty Ivanka Trump phát triển mạnh khi chính trị trộn lẫn kinh doanh

Cali Today News – Vào ngày 6 tháng 4, công ty của Ivanka Trump được chính phủ Trung Quốc chấp thuận ghi danh ba nhãn hiệu mới, cho phép độc quyền bán trang sức, giỏ xách và dịch vụ spa mang thương hiệu Ivanka Trump tại nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Cùng lúc đó, con gái rượu của Tổng thống Mỹ cùng phu quân Jared Kushner đang dùng bữa tối thân mật với Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân tại dinh thự Mar-a-Lago.

Điều này cho thấy, chẳng dễ dàng gì cho Ivanka Trump có thể giữ khoảng cách khỏi thương hiệu mang tên mình, tách rời kinh doanh khỏi chính trị trong vai trò mới tại Toà Bạch Ốc.

Khi con gái Tổng thống bắt đầu sự nghiệp chính trị từ văn phòng West Wing ở Toà Bạch Ốc thì thương hiệu Ivanka phát triển mạnh mẽ, bất chấp tình trạng tẩy chay và nhiều nhà bán lẻ trên cả nước hạn chế bán hàng của cô. Thương hiệu vẫn do Ivanka Trump sở hữu đang phát triển mạnh. Công ty vừa tung ra dòng trang sức giá rẻ và đồ thể thao, dự kiến họ sẽ lấn sân sang lãnh vực sở hữu trí tuệ.

Ngoài việc giành được giấy phép từ chính phủ Trung Quốc, Ivanka Trump Marks LLC nộp đơn ghi danh ít nhất 9 nhãn hiệu mới ở Phi Luật Tân, Puerto Rico, Canada và Hoa Kỳ ngay sau kỳ bầu cử.

Dính líu tới kinh doanh thương mại ở Toà Bạch Ốc chưa từng có tiền lệ trong chính sự hiện đại Hoa Kỳ, theo các luật sư về đạo đức.

Sử dụng uy tín từ dịch vụ chính phủ để xây dựng một thương hiệu không bất hợp pháp. Tuy nhiên, luật về xung đột quyền lợi cấm các viên chức liên bang như Ivanka và phu quân tham gia vào các vấn đề của chính phủ có thể ảnh hưởng đến lợi ích tài chánh của chính bản thân hoặc của người phối ngẫu. Một số lập luận, công ty của cô càng mở rộng phạm vi kinh doanh thì mối đe doạ khả năng hai vợ chồng cố vấn thân cận của Tổng thống đưa ra tư vấn đáng tin cậy về những vấn đề cốt lõi như thương mại, sở hữu trí tuệ và gía trị tiền tệ Trung Quốc càng tăng cao.

“Tạm ngừng công việc kinh doanh, ngừng ghi danh nhãn hiệu khi đang làm việc cho chính phủ,” cựu lãnh đạo nhóm luật sư đạo đức tại Toà Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, ông Richard Painter bày tỏ ý kiến.

Để giải quyết những quan ngại về đạo đức, Ivanka  đã chuyển tài sản thương hiệu vào quỹ do gia đình quản lý có gía trị $50 triệu Mỹ kim, và cam kết sẽ rút khỏi mọi vấn đề xung đột. “Ivanka sẽ không tham gia vào chiến lược kinh doanh, các vấn đề tiếp thị, hoặc các điều khoản hợp đồng,” Luật sư Jamie Gorelick cho biết trong một thông báo. “Cô ấy giữ quyền chỉ thị chấm dứt những hợp đồng tạo ra xung đột về quyền lợi hoặc có dấu hiệu xung đột quyền lợi.”

Trong buổi phỏng vấn với CBS News mới đây, Ivanka cho rằng, công việc kinh doanh của mình sẽ tốt đẹp hơn nếu không dọn tới Washington, bên cạnh dó  còn đặt ra những hạn chế cho nhân viên nữa.

Dù gì đi nữa thì mối quan ngại về Trung Quốc vẫn hiện hữu dai dẳng. “Ivanka có quá nhiều mối quan hệ với Trung Quốc và xung đột quyền lợi, chưa hết, cô và phu quân còn liên quan chặt chẽ tới những mối quan hệ và chính sách với Trung Quốc. Nếu là tôi thì tôi sẽ không bao giờ cho phép điều này,” Norman Eisen, lãnh đạo nhóm luật sư đạo đức dưới thời Barack Obama cho biết. “Vì lợi ích của họ, của quốc gia, Ivanka và Jared nên xem xét việc tránh xa những vấn đề về Trung Quốc.” Thay vào đó, cả hai vợ chồng cố vấn Toà Bạch Ốc lại là những nhân vật đối thoại nổi bật với Trung Quốc nơi cả hai có những mối quan hệ kinh doanh rất quan  trọng. Năm ngoái, Kushner theo đuổi thương vụ đầu tư bất động sản với tập đoàn Anbang Insurance Group, công ty có mối quan hệ thân mật với chính phủ Trung Quốc.

Vào tuần ông Tâp Cận Bình công du Mỹ, 3,4 tấn giỏ xách, bóp, quần áo mang nhãn hiệu Ivanka từ Hong Kong và Thượng Hải được nhập cảng vào Mỹ. Nhập cảng hàng hoá Ivanka tăng 40% trong ba tháng đầu năm nay, theo Panjiva Inc. – công ty chuyên theo dõi và phân tích hồ sơ vận chuyển hàng hoá toàn cầu.

Cho đến nay, Ivanka Trump Marks LLC có 16 nhãn hiệu ghi danh tại Trung Quốc bên cạnh 32 đơn ghi danh nhãn hiệu khác đang chờ kết quả và 4 nhãn hiệu được chấp thuận trước ngày ông Trump nhậm chức,  bao gồm hàng hoá và dịch vụ như mỹ phẩm, trang sức, túi xách da, hành lý, quần áo, giày dép, chăm sóc da, và các dịch vụ sắc đẹp khác.

Trên toàn cầu, công ty có hơn 180 nhãn hiệu đã ghi danh và đang chờ giải quyết tại Canada, Ấn Độ, Nhật, Israel, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Mỹ và Âu châu. Tháng 12, công ty nộp đơn ghi danh 5 nhãn hiệu, gồm túi xách và bóp ở Pueeto Rico, đồ lót và các loại quần áo khác ở Mỹ. Sau khi ông Trump nhậm chức, công ty nộp thêm 4 đơn ghi danh nhãn hiệu giày dép và quần áo ở Philippines, nước hoa và các hàng hoá khác ở Canada.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments