Saturday, January 28, 2023
spot_img

Công ty hàng đầu của Ấn Độ trả tiền than của Nga bằng đồng nhân dân tệ

  • Nhà sản xuất xi măng hàng đầu của Ấn Độ đang trả tiền than của Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.
  • Công ty này đang trả 25,81 triệu nhân dân tệ cho hàng nhập cảng của Nga và các thương nhân cho biết các giao dịch tương tự sẽ diễn ra sau đó.
  • “Tôi chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ pháp nhân Ấn Độ nào trả bằng đồng nhân dân tệ cho thương mại quốc tế trong 25 năm qua của sự nghiệp của tôi.”

Nhà sản xuất xi măng hàng đầu của Ấn Độ đang trả cho một lô hàng than của Nga bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, theo báo cáo của Reuters.

Một tài liệu hải quan được Reuters xem xét cho biết công ty UltraTech Cement đang nhập cảng 157.000 tấn than từ cảng Vanino, vùng viễn đông của Nga, với giá 172,6 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 25,81 triệu USD. Hóa đơn được ghi vào ngày 5 tháng 6.

“Động tác này rất quan trọng”, một nhà giao dịch tiền tệ nói với Reuters. “Tôi chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ pháp nhân Ấn Độ nào thanh toán bằng đồng nhân dân tệ cho thương mại quốc tế trong 25 năm qua của sự nghiệp của tôi. Điều này về cơ bản là phá vỡ USD.”

Các thương nhân quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng các công ty khác cũng đã đặt hàng than của Nga với thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Ấn Độ vẫn chưa lên án việc Nga xâm lược Ukraine, và hai quốc gia đã gia tăng khối lượng giao dịch kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Moscow cố gắng vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn đã đóng băng lượng ngoại tệ nắm giữ và loại Nga khỏi hầu hết hệ thống tài chính toàn cầu.

Vào tháng 3, Ấn Độ và Nga đã đàm phán để hồi sinh cơ chế thanh toán bằng đồng rupee thời Chiến tranh Lạnh cho phép các công ty ở cả hai quốc gia thực hiện các giao dịch mà không cần đô la, mặc dù nó chưa thành hiện thực.

Trong khi đó, Trung Quốc đang cố gắng nâng giá đồng nhân dân tệ của mình để thách thức sự thống trị của đồng đô la Mỹ.

Gần đây nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đầu tuần này đã thông báo rằng họ đang phát triển dự trữ nhân dân tệ với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và năm quốc gia khác, bao gồm Singapore và Hồng Kông. Mỗi thành viên sẽ đóng góp khoảng 15 tỷ nhân dân tệ, tương đương 2,2 tỷ USD.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments