Công ty định giá bất động sản Trump kháng án khinh thường lệnh toà trong điều tra của NY

© Reuters/BRENDAN MCDERMID FILE PHOTO: People walk outside 40 Wall Street, also known as the Trump Building, in the Manhattan borough of New York

NEW YORK (Reuters) – Công ty định giá một số bất động sản của ông Donald Trump, Cushman & Wakefield, vào thứ Tư kháng án toàn bộ án lệnh buộc họ kinh thường lệnh toà, liên quan đến trát đòi trong cuộc điều tra dân sự của Văn phòng Tổng biện lý New York về việc cựu Tổng thống và Trump Organization có thao túng giá trị tài sản hay không. 

Thẩm phán Toà New York Arthur Engoron vào thứ Ba ra phán quyết Cushman & Wakefield – một trong những công ty bất động sản lớn nhất thế giới – khinh thường lệnh toà, và bị phạt $10.000 Mỹ kim/ ngày bắt đầu từ ngày 7 tháng 7.

Toà phạt Cushman vì đã chờ cho đến sau hạn chót gần đây nhất mới yêu cầu cho thêm thời gian tuân thủ trát đòi từ Tổng biện lý New York Letitia James. “Công ty là người duy nhất chịu trách nhiệm nếu họ chọn đối xử với hạn chót một cách ung dung,” ông Engoron nói. 

Thẩm phán thừa nhận, bà James đòi số lượng tài liệu “khổng lồ” từ Cushman, nhưng luật tiểu bang cho phép trát đòi phạm vi rộng như vậy. 

Trong đơn kháng án, Cushman yêu cầu toà Phúc thẩm tiểu bang ở Manhattan đảo ngược phán quyết khinh thường lệnh toà của Engoron, và cho phép có thêm thời gian tuân thủ trát đòi. 

Cushman cho biết, công ty đã tạo ra hàng trăm ngàn trang tài liệu và hơn 650 định giá kể từ tháng 2, và vì vậy, phản đối bất cứ ý kiến nào cho rằng, họ không hành động có thiện ý. 

Trát đòi số tài liệu chưa được giao nộp từ tháng 9 năm ngoái, và sau nhiều lần Cushman thách thức ra toà nhưng thất bại, có hạn chót vào thứ Tư tuần trước. Vào thứ Sáu, luật sư từ Văn phòng bà James yêu cầu Thẩm phán cần phải có hành động thực thi về việc trễ hạn chót, và về yêu cầu của Cushman gia hạn thêm 2 tuần nữa. 

Tài liệu mà Cushman chưa giao nộp theo 2 trát đòi, gồm “Tất cả các tài liệu và trao đổi liên quan đến bất cứ công việc nào thực hiện cho Donald J. Trump hay Trump Organization,” và “Tất cả tài liệu và trao đổi liên quan đến bất cứ công việc nào được thực hiện đối với bất động sản hay tài sản dưới quyền sở hữu của Donald Trump hay Trump Organization. 

Văn phòng Tổng biện lý New York đang điều tra liệu ông Trump và Trump Organization có thổi phồng giá trị tài sản câu lạc bộ đánh golf, khách sạn và một số bất động sản khác để được ưu đãi các khoản vay và bảo hiểm, cũng như hạ giá tài sản để giảm thuế hay không. 

Thâu thập tài liệu từ Cushman đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc điều tra dân sự của bà James, nhất là khi công tố đang chuẩn bị thẩm vấn hữu thệ cựu  Tổng thống và hai người con trưởng của ông ta, Donald Trump Jr. và Ivanka Trump bắt đầu vào ngày 15 tháng 7. 

Cựu Tổng thống chỉ trích cuộc điều tra “mang động cơ chính trị” và “săn lùng phù thuỷ, vạch lá tìm sâu.” 

Vào ngày 25 tháng Tư, Thẩm phán Engoron cũng buộc ông Trump tội khinh thường lệnh toà, và phải đóng tiền phạt $10.000 Mỹ kim/ ngày trong vòng 11 ngày từ chối không giao nộp tài liệu theo trát đòi. Toà vào tuần trước đã gỡ bỏ lệnh này, sau khi Văn phòng Tổng biện lý New York gởi thỉnh nguyện đồng tình cho Trump thoát án lệnh này. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus