Wednesday, February 21, 2024

Công ty Apple là “khúc xương cá” khó nuốt của ông Trump

Cali Today News – Làm sao kích thích sản xuất nền công nghiệp nội địa và từ đó tạo ra nhiều công ăn việc làm cho dân Mỹ là chiến lược quan trọng nhất đối với ông Trump, ngay cả trong lúc vận động cũng như sau khi đã chiến thắng bầu cử.

Công ty Apple luôn là bài toán nhức đầu cho ông Tổng Thống đắc cử, vì bề thế quá lớn của nó và vì “một lý do thầm kín” là đa số các sản phẩm của Apple được lắp ráp ở Trung Quốc, một quốc gia nhiều lần bị ông đe dọa trừng phạt gắt gao về kinh tế.

TT đắc cử Trump từng hứa một cách mơ hồ ông sẽ tìm cách mang các việc làm của Apple ở Trung Quốc trở lại Hoa Kỳ, nhưng cho dù ban lãnh đạo của Apple có muốn như thế, vẫn còn nhiều chướng ngại to lớn hầu như không sao vượt qua nổi.

Một trong những lý do quan trọng nhất, theo báo New York Times cho hay hôm thứ năm 29/12 là vì Bắc Kinh tung nhiều tỉ đô la ra “chiêu dụ” cả công ty Foxconn lẫn Apple, một chuyện mà chính phủ của ông Trump không sao và cũng không muốn làm.

Thành phố Zhengzhou hứa một loạt các biện pháp nâng đỡ và kích thích khiến các hãng xưởng sản xuất iPhone cho Foxconn làm việc tưng bừng với sản lượng khó tưởng tượng là đến nửa triệu cái mỗi ngày, khiến thành phố này có biệt danh là “iPhone City” và có 50% tổng số điện thoại iPhone trên toàn cầu được nơi đây làm ra.

Ban lãnh đạo Apple biết rõ chuyện này, vì thế dù cho ông Trump có “lòng thành” cách mấy thì ông xem ra đã thua Trung Quốc ngay trận đánh đầu tiên về iPhone, chỉ với một câu trong bản báo cáo như sau: “Zhengzhou không những cung cấp nhân viên, thành phố còn cung ứng những biện pháp ủng hộ mà Hoa Kỳ không sao làm được”

Trường Giang (fool.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img