Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hạ viện đã nhận được tài liệu từ một công ty an ninh và hai viên chức chiến dịch lâu năm của Trump và các nhân viên Tòa Bạch Ốc  để đáp lại trát đòi sắp hết hạn vào thứ Tư.

Lyndon Brentnall, người có công ty cung cấp bảo mật sự kiện tại cuộc biểu tình  của Donald Trump vào ngày 6 tháng 1, nói với Associated Press, “Tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc theo yêu cầu của trát đòi đã được giao nộp.”

“Theo như chúng tôi được biết, chúng tôi đã điều hành an ninh tại một sự kiện được phép hợp pháp, tổ chức cùng với Sở Mật vụ Hoa Kỳ và Cảnh sát Công viên “, ông nói và nói thêm rằng công ty của ông có “mọi ý định” tuân theo lệnh của ủy ban.

Megan Powers và Hannah Salem, những nhân viên được liệt kê trong giấy phép biểu tình ngày 6 tháng 1 với tư cách là “giám đốc hoạt động lập lịch trình và hướng dẫn” và “giám đốc vận hành cho hậu cần và truyền thông,” cũng đã giao nộp tài liệu cho ủy ban

Ủy ban hôm thứ Tư cho biết họ đã yêu cầu tài liệu và lời khai từ Jeffrey Clark, một viên chức Bộ Tư Pháp , người thúc đẩy với những tuyên bố vô căn cứ của tổng thống rằng kết quả bầu cử là gian lận. Clark đã xung đột với cấp trên trong những tuần cuối cùng đầy hỗn loạn của chính quyền Trump, bao gồm cả trong một cuộc họp đầy kịch tính ở Tòa Bạch Ốc

Trát đòi diễn ra một tuần sau khi công bố báo cáo của Ủy ban Tư pháp Thượng viện ghi nhận những bất thường trong các viên chức  của Bộ Tư pháp vào tháng 12 và tháng 1 khi Trump và các đồng minh thúc giục cơ quan thực thi pháp luật hỗ trợ trong nỗ lực hủy bỏ cuộc bầu cử mà đảng Dân chủ đã thắng. 

Bộ trưởng Tư pháp của Trump, William Barr cho biết Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng nào về việc gian lận trên diện rộng có thể lật ngược kết quả. Các tuyên bố gian lận không có cơ sở chứng minh đã bị từ chối liên tục bởi thẩm phán này đến thẩm phán khác, bao gồm cả những người được bổ nhiệm Trump và các viên chức bầu cử trên khắp đất nước.

Trong khi đó, ít nhất ba trong số các viên  chức liên quan đến việc tổ chức và điều hành cuộc biểu tình trước khi xảy ra cuộ bạo động Điện Capitol đang bàn giao các tài liệu để đáp lại trát đòi

11 người tổ chức và nhân viên đã được đưa ra hạn chót vào thứ Tư để nộp các tài liệu và hồ sơ như một phần của cuộc điều tra của ủy ban về cuộc nổi dậy chết chóc đánh dấu sự vi phạm nghiêm trọng nhất của tòa nhà Capitol kể từ sau nội chiến năm 1812. Các nhà tổ chức cũng đã được yêu cầu xuất hiện tại các buổi điều trần riêng biệt mà ủy ban đã lên lịch bắt đầu vào cuối tháng này.

Các trát đòi khác cũng được đưa ra cho các viên chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc và các cố vấn của Trump, bao gồm cựu Chánh văn phòng Mark Meadows và cố vấn Steve Bannon , người cho đến nay vẫn từ chối hợp tác, khiến ông có nguy cơ bị buộc tội khinh thường.

Powers, người cũng từng là giám đốc hoạt động của chiến dịch tái tranh cử của Trump, dự định cung cấp cho ủy ban tài liệu được yêu cầu và điều trần

Ủy ban cho biết trát đòi là một phần trong nỗ lực của họ để thu thập thông tin “về kế hoạch, tổ chức và tài trợ” của cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 cũng như các sự kiện khác được lên kế hoạch hỗ trợ những tuyên bố vô căn cứ của Trump về gian lận bầu cử trong những tuần giữa cuộc bầu cử vào tháng 11 của ông.

Một phát ngôn nhân của ủy ban đã từ chối bình luận hôm thứ Tư về các phản hồi mà ủy ban  đã nhận được và bao nhiêu trong số 11 người đang hợp tác

Vẫn chưa rõ liệu những người khác bị trát đòi có ý định hợp tác hay không.

TH