Saturday, December 2, 2023
spot_img

Công tố viên Thụy Điển mở lại hồ sơ tố giác cưỡng hiếp của Julian Asange

USA Today – Các nhà công tố Thụy Điển đã mở lại hồ sơ tố giác có cưỡng hiếp chống lại người sáng lập ra WikiLeaks là Julian Assange, một tháng sau khi ông bị cưỡng ép phải ra khỏi Tòa Đại Sứ Ecuador ở London.

Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu phải dẫn độ Assange về Mỹ nhằm trả lời về cáo trạng tấn công tin tặc và quyết định mới nhất của phía công tố Thụy Điển sẽ khiến yêu cầu này của Washington bị làm cho trở nên rắc rối.

Cách đây 2 năm, điều tra về các tố giác cưỡng hiếp đối với ông Assange đã bị bãi bỏ do các công tô viên Thụy Điển không thể tiếp tục vụ điều tra vì ông Assange cứ ở lì trong tòa Đại Sứ Ecuador.

Nhưng hôm thứ hai 13/5 do có yêu cầu từ một trong các nạn nhân bị cưỡng hiếp, phía công tố Thụy Điển đã quyết định cho mở lại hồ sơ này.

Ngoài ra họ cũng mở lại lời yêu cầu trục xuất Assange về Thụy Điển, tương tự như phía Hoa Kỳ, theo bà Eva-Marie Persson, Phó Công Tố Viên Trưởng của Thụy Điển, thì hiện nay chưa biết yêu cầu trục xuất nào sẽ được ưu tiên xem xét.

Anand Doobay, một luật sư ở Anh chuyện về luật trục xuất, cho hay có thể phải mất nhiều tháng, có khi nhiều năm, để một tòa án ở Anh ra lệnh trục xuất Assange, với sự đồng ý của Bộ Ngoại Giao Anh.

Nếu bị đưa về Hoa kỳ, Assange có thể đối diện với án tử hình hay một bản án ‘có yếu tố chính trị’ chen vào, vì thế phía tòa án Anh quốc sẽ xem xét yếu tố này. Dù Assange đã nhiều lần bác bỏ là chỉ ‘phục vụ quần chúng’, nhưng Mỹ tố cáo Assange đã tuồn ra 90,000 hồ sơ về Afghanistan, 400,000 của chiến trận Iraq, 250,000 hồ sơ của Bộ Ngoại Giao Mỹ và 800 hồ sơ của nhà tù Guantanamo.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img