Friday, February 3, 2023
spot_img

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ: ông Khashoggi bị giết và phân thây

Washington Post – Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) hôm thứ tư 31/10 tuyên bố là ký giả Jamal Khashoggi đã bị giết bằng cách siết cổ và sau đó bị phân thây sau khi bước vào tòa Lãnh Sự Ả Rập Saudi vào đầu tháng 10.

Lời tuyên bố này được xem như câu trả lời chính thức của chính phủ TNK cho chính phủ Ả Rập Saudi trong vụ án gây bão táp tranh luận khắp thế giới suốt tháng này.

Công tố viên Ifan Fidan cho hay: “Ông Cemal Kasikci đã bị siết cổ đến chết, sau đó thi thể bị phân ra nhiều mảnh, cho thấy đây là một kế hoạch giết người đã được dựng lên từ trước”. Cemal Kasikci là tên của ông Jamal Khashoggi mà người TNK phiên âm ra.

Báo chí TNK cũng cho biết ông Saud al-Mojeb, công tố viên của Ả Rập Saudi đã rời Istanbul sau 2 ngày gặp gỡ và thảo luận với các đối tác của TNK về vụ giết ông Khashoggi.

Một viên chức cao cấp của TNK cho báo chí hay là ông al-Mojeb không cung cấp cho ông Fidan biết nơi chứa thi thể của ông Khashoggi hay lý lịch của một nhân vật được xem là ‘cộng tác viên’ của TNK cho Ả Rập Saudi giúp giấu diếm thi thể của nạn nhân.

ông Saud al-Mojeb, công tố viên của Ả Rập Saudi đã rời Istanbul sau 2 ngày gặp gỡ và thảo luận với các đối tác của TNK. Phtoo Credit: AP

Viên chức TNK ẩn danh này còn cho hay khi đến TNK, phái đoàn công tố của Ả Rập chỉ tỏ ra rất muốn biết là chính phủ TNK đã có những bằng chứng nào chống lại những thủ phạm dấu mặt của Ả Rập đã sát hại ông Khashoggi.

Ông này còn nói thêm: “Chúng tôi không có cảm giác là phái đoàn điều tra này của Ả Rập Saudi tỏ ra muốn thật lòng hợp tác trong cuộc điều tra”. TNK vẫn chưa công bố đoạn video mà họ nói đã ghi được cảnh ông Khashoggi bị tra tấn và sát hại.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments