Saturday, November 26, 2022
spot_img

 Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ đắc cử vẻ vang  Biện Lý Thủ Phủ Sacramento, California

Biện Lý gốc Việt Thiên Hồ.

Vài hàng giới thiệu của Giao Chỉ  

Miền Bắc CA kỳ này có tin vui nhưng không phải tại San Jose mà phải lên trên Sacramento. Cô Stephanie Nguyễn sẽ hy vọng trở thành dân biểu tiểu bang California khu số 10. Đặc biệt là người phụ nữ trẻ này đang dẫn đầu với trên 39% cử tri nên sẽ vào chung kết dành chiến thắng chung cuộc. Người thứ hai cũng từ thủ đô CA và là người Việt đầu tiên đoạt được chức vụ Chánh biện lý Sacramento. Anh chàng họ Hồ này đạt được quá 50% cử tri nên coi như chính thức. Đối thủ đã công khai gửi thư chúc mừng. Anh Thiên Hổ là con trai bác Hồ quang Nhựt tại San Jose đã tốt nghiệp luật và bắt đầu sự nghiệp Công Tố Viên từ nhiều năm qua tại Thủ đô CA.  Anh lập được rất nhiều thành tích vẻ vang và được các nhà dân cử cùng dân chúng tin tưởng. Điều cần ghi nhận là cả hai vị tân cử gốc Việt vào chính trường lập pháp và tư pháp đều thuộc thế hệ thứ hai, hội nhập thành cổng vào dòng chính nên được sự ủng hộ của mọi sắc dân kể cả người Mỹ bản xứ.   Người Việt tại địa phương đều hãnh diện có con em nhập cuộc để phục vụ cho mọi người chứ không phải chỉ dành cho cộng đồng Việt Nam. Bài viết sau đây dành riêng cho vị dân cử đầu tiên vào ngành tư pháp tại thủ đô CA. Cơ quan IRCC/Viet Museum xin chúc mừng ông bà thầy Sáu Hồ Quang Nhựt  tổng thư ký của hội đồng quản trị,

 Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ đắc cử vẻ vang  Biện Lý Thủ Phủ Sacramento, California

Cali Today News – Vào lúc 8 giờ tối ngày thứ ba 7 tháng 6 khi các phòng phiếu tại tiểu bang California đóng cửa và chỉ  15 phút sau đó, máy đếm phiếu của Trung Tâm Bầu Cử tại Thủ Phủ Sacramento hiện lên số phiếu đếm được của các  phiếu bầu khiếm diện gửi đến từ trước  vả kết quả được công bố:

Ứng Cử Viên  Hồ Quang Thiên Vũ (mà người Mỹ vẫn gọi tắt là Thiên Hồ):                                              51,992 phiếu bầu. (58.77%)

Ứng Cử Viên Alana Matthews:    36,481 phiếu bầu. (41.23%)

Tổng số phiếu bầu đếm được:       88,473

Khoảng 10 giờ đêm bầu cử, ứng cử viên Alana Matthews đã gọi điện thoại chúc mừng tân Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ.

Qua đến ngày thứ tư 8 tháng 6, sau khi một số phiếu chưa được đếm tối hôm trước đã được đếm thêm mang lại kết quả mới:

Hồ Quang Thiên Vũ:                      56, 824 phiếu bầu (59.01%)

Alana Matthews                              39,464 phiếu bầu (40.99%)

Tổng số phiếu bầu đếm được:       96,288

Hiện còn 12,202 phiếu chưa được đếm nhưng con số cách biệt giữa Thiện Hồ và Alana Matthews là 17360 phiếu bầu.

Khi các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ như Sacramento Bee, ABC, CBS, NBC phỏng vấn Tân Biện Lý Thiện Hồ, ông đã phát biểu: “Các phiếu bầu đã bày tỏ ước mong của dân chúng tại Thủ phủ Sacramento là muốn có một đời sống an lành không bị đe dọa, không bị áp bức, không bị kỳ thị và tôi, như đã hứa trong cuộc vận động tranh cử, là sẽ thực hiện những gì mà dân chúng muốn là có một đời sống an bình và hạnh phúc.”

Người ta đã không lấy làm ngạc nhiên khi thấy Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ đã đắc cử một cách vẻ vang với số phiếu vượt trội cách biệt đối thủ là cựu Công Tố Viên Alana Matthews với 4 lý do:

Thứ nhất: Rất đông đoàn thể cũng như cá nhân trực thuộc các cơ quan công quyền liên bang và tiểu bang của cả 2 Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã ủng hộ (endorsement) kể luôn cả các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Cali, các Thẩm Phán về hưu, các Hiệp Hội Cảnh Sát của các thành phố và Sheriff Department.

Thứ hai: Cộng Đồng Người Việt, Cộng Đồng người Latino (Châu Mỹ La Tinh) và các Cộng Đồng gốc Á Châu như Lào, Campuchia, Hmong, Trung Hoa, Thái Lan, Nhật Bản, Nam Hàn đã hoàn toàn ủng hộ ông.

Thứ ba: Các cử tri Mỹ kể cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều bày tỏ dành sự ủng hộ cho ông bởi lẽ họ đã nhìn thấy kinh nghiệm dày dạn của Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ qua hơn 23 năm  Công Tố Viên được minh chứng qua phiên tòa lịch sử “East Area Rapist/ Golden State Killer.” đã đưa can phạm giết người và hiếp dâm hàng loạt qua suốt 20 năm trời với bản án chung thân miên viễn sẽ không được giảm khinh thay vì bản án tử hình.Với bản án điều đình nhận tội của can phạm D’angelo Ông Thiên Hồ đã tiết kiệm được trên 20 triệu tiền thuế cho công quỹ vì nếu xử, phiên toà với 26 tội danh, trong có 13 tội mưu sát với trường hợp gia trọng và 62 tội hiếp dâm, phiên tòa có thể kéo dài từ 7 đến 10 năm.”

Thứ tự: Số tiền mà Công Tố Viên Thiên Vũ đã quyên góp trong cuộc vận động tranh cử chức vụ Chánh Biện Lý Thủ Phủ Sacramento lên đến hơn $1,000, 000.00 so với đối thủ Alana Matthews là $400,000.00

Tưởng cũng nên nhắc lại, Ông Hồ Quang Thiên Vũ cũng là Giám Sát Viên Phòng Quan Hệ Cộng Đồng từ năm 2017 có mục đích tạo dựng, gìn giữ, thu thập ý kiến của dân chúng với các chức năng của Văn Phòng Công Tố. Với kinh nghiệm công tố ông cũng là Giáo Sư dạy môn biện hộ trước Tòa tại Trường Đại Học Luật Mcgeorge Law School ở Sacramento. Công Tố Viên Hồ Quang Thiên Vũ được trao giải “Công Tố Viên năm 2017” (Annual Prosecutor of 2017) do Hiệp Hội Luật Sư Thủ Phủ Sacramento và Hiệp Hội Công Tố Viên các Quốc Gia Thái Bình Dương(NAPIPA).

Vấn đề vô gia cư là vấn đề hằng đầu mà Ông Thiên Vũ quan tâm.Ông đã tuyên bố như vậy khi tiếp xúc với cư dân quận hạt.Ông nêu lên 3 điểm cần phải giải quyết để giảm bớt việc vô gia cư. Đó là: cần phải có những căn nhà rẻ tiền, chăm lo sức khỏe tâm thần và bài trừ việc xử dụng ma túy. Ông nói với tờ báo Herald: “Làm thế nào để chúng ta có thể giúp đỡ những cư dân đang đau khổ vì bệnh tâm thần, nghiện ngập ma túy và đang sống vất vưởng ở ngoài đường. Tôi nghĩ rằng đây là một cuộc khủng hoảng có tính cách nhân đạo và sẽ vô trách nhiệm nếu chúng ta để một người nằm chết ở mương rãnh và sống lay lất như vậy.”

Tất cả 5 nghị viên của Hội Đồng Thành Phố Galt cùng các nghị viên của các thành phố khác thuộc thủ phủ Sacramento như Elk Grove, Folsom, Arden-Arcade, Citrus Heights, Rancho Cordova, Carmichael, Florin, Antelope, North Highlands đã ủng hộ ông Hồ Quang Thiên Vũ. Ông nhắc đến sự ủng hộ này mang một ý nghĩa đặc biệt: “Tôi tin rằng họ ủng hộ tôi vì quan điểm của tôi đồng hành với những giá trị của dân chúng thành phố Galt và các thành phố khác. Một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi là sự an toàn cho dân chúng. Nhiệm vụ hàng đầu của Chánh Biện Lý là đảm bảo sự an toàn cho dân chúng trong chiều hướng bình đẳng không phân biệt màu da, chủng tộc, giàu nghèo. Tôi là người đã lãnh nhận được nhiều kinh nghiệm không những ở tòa án mà còn ở các cơ quan  hành pháp, các trường học trong cộng đồng và ngay cả ở Điện Capitol.”

Ông cũng nói kinh nghiệm là một người Việt Nam tị nạn Cộng Sản cũng đã giúp ông đi đến quyết định tranh cử chức vụ Chánh Biện Lý tại thủ phủ Sacramento.

Ông Hồ Quang  Thiên Vũ tốt nghiệp văn bằng cử nhân Chính Trị Học tại UC Davis sau đó đậu tiến Sĩ Luật Khoa tại McGeorge Law School. Tại Thủ Phủ Sacramento, ông phụ trách truy tố những can phạm băng đảng, xâm phạm tình dục trẻ em, ma túy, thù ghét, giết người hàng loạt…

Ngoài công việc tại tòa án, ông còn cố vấn cho thanh thiếu niên qua các chương trình như “Contract for Success”, “The Sacramento County DA’s Youth Academy and Youth Shadow Day”.

Chánh Biện Lý Hồ Quang Thiên Vũ là người Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ đắc cử vào chức vụ Chánh Biện Lý này. Trước đây ônglà cư dân của thành phố San Jose, từng là Phó Biện Lý của Contra Costa County, Santa Clara County, Sacramento County  và cũng là trưởng nam của Phó Tế Hồ Quang Nhựt ở San Jose, một người trước đây có nhiều sinh hoạt trong Cộng Đồng Việt Nam, đương kim Tổng Thư Ký Hội Đồng Quản Trị Viet Museum  và từng là Đại Biểu chính thức của Đảng Cộng Hòa trong nhiều năm tại California (California Republican Official Delegate.)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments