Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Công tố viên Georgia yêu cầu FBI bảo vệ sau lời hùng biện của Trump

Công tố viên hàng đầu của Atlanta đã yêu cầu FBI tiến hành đánh giá an ninh và cung cấp bảo vệ cho tòa án và trung tâm chính phủ một ngày sau khi cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình lớn ở những nơi ông đang bị điều tra.

Công tố viên quận Fulton Fani Willis, người đang điều tra Trump về khả năng can thiệp vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 của Georgia, cho biết trong một bức thư gửi FBI rằng “những lo ngại về an ninh đã leo thang vào cuối tuần này bởi những lời hùng biện của cựu Tổng thống Trump”. 

“Chúng ta phải làm việc cùng nhau để giữ an toàn cho cộng đồng và đảm bảo rằng chúng ta không để xảy ra thảm kịch ở Atlanta tương tự như những gì đã xảy ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021,” Willis viết trong lá thư hôm Chủ nhật gửi cho người đặc nhiệm phụ trách văn phòng hiện trường Atlanta của FBI.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, một đám đông những người ủng hộ Trump đã bạo loạn Điện Capitol và làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội đang trong quá trình xác nhận rằng Tổng thống Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, bất chấp những tuyên bố sai trái của Trump.

Willis trong bức thư của cô ấy đã trích dẫn  Trump nói rằng nếu ông ấy tranh cử tổng thống vào năm 2024 và được bầu, ông ấy có thể ân xá cho những kẻ bạo loạn vì tội ác xảy ra vào ngày 6 tháng 1 “bởi vì họ bị đối xử quá bất công.”

Trong cuộc điện đàm vài ngày trước khi xảy ra bạo loạn, Trump đã gây áp lực buộc Thư ký bang Georgia, người giám sát các cuộc bầu cử, phải “tìm” cho ông đủ số phiếu bầu để lật đổ chiến thắng của Biden ở bang đó. 

Lời kêu gọi đó và các hành động khác của các đồng minh của Trump là trọng tâm trong cuộc điều tra của Willis.

Willis thành lập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt và ngày bắt đầu dự kiến ​​vào ngày 2 tháng 5 trong lá thư của cô gửi cho FBI rằng, “Tôi có nghĩa vụ đảm bảo rằng những người làm việc và đến  Tòa án Quận Fulton, Trung tâm Chính quyền Quận Fulton liền kề và các khu vực xung quanh được an toàn . ”

Willis lưu ý rằng những tòa nhà đó gần Tòa nhà Dân biểu bang Georgia, Tòa thị chính Atlanta, và tòa án phúc thẩm quận và tòa liên bang, cũng như Đại học Georgia State

Ngoài việc yêu cầu đánh giá rủi ro ngay lập tức của tòa án quận và trung tâm chính phủ, Willis yêu cầu FBI “cung cấp các nguồn lực bảo vệ để bao gồm thông tin tình báo và các đặc vụ liên bang.”

Tại cuộc tập hợp ở Texas, Trump nói, “Nếu những công tố viên cấp tiến, độc ác, phân biệt chủng tộc này làm bất cứ điều gì sai trái hoặc bất hợp pháp, tôi hy vọng chúng ta sẽ có cuộc biểu tình lớn nhất mà chúng ta từng có ở Washington, DC, ở New York, ở Atlanta và những nơi khác bởi vì đất nước của chúng tôi và các cuộc bầu cử của chúng tôi là gian lận ”.

Biện lý quận Manhattan và các văn phòng của Tổng biện lý bang New York đang tiến hành các cuộc điều tra song song về hoạt động kinh doanh của Trump.

FBI đã không bình luận ngay lập tức về yêu cầu của Willis.

Dân biểu Liz Cheney, đảng viên Đảng Cộng hòa Wyoming, phó chủ tịch ủy ban đặc biệt của Hạ viện điều tra các sự kiện xung quanh cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, trong một dòng tweet vào đầu ngày thứ Hai đã chỉ trích Trump về bài hùng biện của ông vào thứ Bảy.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments